Có video chứng cứ hàng loạt xe tuồn phiếu gian lận, luật sư của ông Trump tuyên bố lật ngược kết quả 4 bang

Hải Võ |

Luật sư dẫn dắt nhóm pháp lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Rudolph W. Giuliani, chỉ ra chứng cứ về tình trạng gian lận và tiêu cực hàng loạt xảy ra tại cuộc bầu cử hôm 3/11.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc mít-tinh tranh cử ở bang Michigan, tháng 10/2020 (Ảnh: Rey Del Rio / Getty Images)

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc mít-tinh tranh cử ở bang Michigan, tháng 10/2020 (Ảnh: Rey Del Rio / Getty Images)

Nhóm ông Trump có bằng chứng vụ tuồn phiếu bầu khả nghi

Washington Times đưa tin, ông Giuliani cáo buộc các tòa án và giới truyền thông đã phớt lờ những bằng chứng mà đội ngũ của ông Trump đưa ra.

Vị luật sư trích dẫn đoạn video cùng hơn 1.000 bản khai có tuyên thệ xác nhận nhiều xe tải, xe van và nhiều va ly chứa đầy phiếu bầu khả nghi được tuồn vào các trung tâm kiểm phiếu ở các bang Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin.

Ông khẳng định sự tương đồng trong báo cáo về các hoạt động đáng ngờ tại những địa điểm bỏ phiếu không phải là điều trùng hợp.

"Đây là một chuỗi hành động được thiết kế bởi ai đó tại Washington, bởi mọi người thực thi nó theo cách chính xác giống nhau," ông Giuliani nói với Fox News.

"Họ không làm chuyện đó (gian lận) ở mọi nơi," ông bổ sung. "Họ làm điều đó tại Philadelphia, Pittsburg và Detroit, ở Milwaukee, và ở Atlanta. Họ đến những nơi có nhiều tiêu cực và các tòa án thì không thực sự công chính."

Luật sư ông Trump kỳ vọng lật ngược 4 bang

Trả lời trên đài WABC, ông Rudy Giuliani bày tỏ kỳ vọng lật ngược kết quả kiểm phiếu ở 4 bang, chỉ một tuần trước khi các đại cử tri Mỹ xác nhận lá phiếu của họ để chọn ra người chiến thắng chính thức vào ngày 14/12 tới.

"Tôi cho rằng cơ hội lớn nhất của chúng tôi là ở Wisconsin, Georgia, Michigan, và Arizona. Cơ hội ở Wisconsin là [thắng] tại tòa án; còn ở Georgia, Michigan, Arizona thì tại cơ quan lập pháp," ông nhận định.

Giuliani mô tả khung cảnh diễn ra ở các điểm bỏ phiếu của bang Georgia giông như "cướp nhà băng", cáo buộc phe Dân chủ đuổi mọi người ra khỏi trạm bỏ phiếu và đợi đến khi tất cả rời khỏi mới bắt đầu đếm phiếu.

"Đây có khả năng là bằng chứng về sự gian lận bầu cử rõ ràng nhất mà chúng ta từng thấy ở Mỹ," luật sư của ông Trump nói.

Nhóm ông Trump hy vọng giành thắng lợi ở Nghị viện bang, đặc biệt sau khi đoạn video an ninh mà họ thu được thể hiện các nhân viên kiểm phiếu loại bỏ bốn thùng phiếu giấu kín dưới bàn sau khi những giám sát viên được cho là đã rời khỏi cơ sở vào buổi tối.

Giới chức bang Georgia bác bỏ mạnh mẽ những cáo buộc của Trump. Bang vụ khanh Brad Raffensperger công khai kêu gọi người ủng hộ Tổng thống chấp nhận kết quả thất bại.

Có video chứng cứ hàng loạt xe tuồn phiếu gian lận, luật sư của ông Trump tuyên bố lật ngược kết quả 4 bang - Ảnh 2.

Luật sư Rudy Giuliani (trái) cùng các luật sư Sidney Powell và Jenna Ellis (người phát biểu) tại cuộc họp báo ở trụ sở Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa tại Washington, Mỹ, ngày 19/11/2020 (Ảnh: AP/Jacquelyn Martin)

Khe cửa hẹp của Tổng thống Trump

Đến nay, hơn 1 tháng sau Ngày bẩu cử Mỹ, Tổng thống Trump cùng các cộng sự và đồng minh vẫn tiếp tục các nỗ lực pháp lý nhằm lật ngược kết quả kiểm phiếu. Nhóm pháp lý của ông đang chuẩn bị cho vòng kháng cáo tiếp theo sau khi bị các thẩm phán bác những vụ kiện tại bang Arizona và Nevada hôm 4/12. Họ cũng đang gây sức ép lên giới lập pháp bang để can thiệp trước khi đại cử tri từ các bang bỏ phiếu ngày 14.

Vào ngày 4/12, California đã chứng nhận kết quả bầu cử của bang này, chính thức trao cho ông Joe Biden đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử - với 279 phiếu - để trở thành Tổng thống kế tiếp của Mỹ.

Theo Washington Examiner, nếu chiến dịch Trump thực sự lật ngược được kết quả kiểm phiếu tại 4 bang mà ông Giuliani đề cập, Tổng thống sẽ giành được thêm 53 phiếu đại cử tri và có được 285 phiếu để thắng cử.

Tuy nhiên, với chỉ một tuần còn lại, cơ hội cho ông Trump đang thu hẹp. Các thách thức pháp lý của chiến dịch cũng vấp phải thất bại đáng kể ở một số bang.

Washington Times bình luận, con đường khả dĩ nhất để ông Trump giành chiến thắng là nhờ vào bang Pennsylvania. Nếu chiến dịch của Tổng thống bằng cách nào đó đảo ngược tình thế tại đây thì ông sẽ "chỉ cần" lật ngược thêm tối thiểu 2 bang khác để đáp ứng yêu cầu giành 270 phiếu đại cử tri.

Một trong những trở ngại mới nhất và rất đáng kể đối với chiến dịch Trump là luật sư Giuliani đã được thông báo xác nhận dương tính với virus SARS-Cov-2 vào ngày 6/12 (giờ địa phương). Ông mắc Covid-19 khoảng 2 tuần sau khi con trai ông là Andrew - người làm việc tại Nhà Trắng - xét nghiệm dương tính với virus corona.

Trước đó, Chánh văn phòng Nhà Trắng, Thư ký báo chí, Giám đốc chiến dịch tranh cử, nhiều cố vấn cấp cao và con trai lớn của Tổng thống Donald Trump đều đã bị lây nhiễm Covid-19.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại