Cố vấn tổng thống Ukraine khuyên tỷ phú Musk đừng đưa ra ‘giải pháp giản đơn như phép màu’

Bình Giang |

Ngày 4/12, một cố vấn tổng thống Ukraine vừa phê phán ông chủ Twitter Elon Musk vì đưa ra “những đề xuất giải pháp giản đơn giống như phép màu” cho cuộc xung đột ở Ukraine và vấn đề tiết chế nội dung trên Twitter.

Cố vấn tổng thống Ukraine khuyên tỷ phú Musk đừng đưa ra ‘giải pháp giản đơn như phép màu’ - Ảnh 1.

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak

Ông Mykhailo Podolyak nêu ra việc “đổi lãnh thổ cho nước ngoài để lấy một nền hoà bình hão huyền” và “mở lại mọi tài khoản cá nhân vì tự do ngôn luận cần tuyệt đối”.

“(Elon Musk) thích những thứ gọi là ‘giải pháp đơn giản’ giống như phép màu”, ông Podolyak viết trên Twitter , ngụ ý nhắc đến kế hoạch của tỷ phú Musk nhằm thay đổi mạng xã hội này, cũng như ý tưởng Ukraine từ bỏ bán đảo Crimea mà Nga đã sáp nhập để đổi lấy hoà bình.

Ukraine có quan hệ phức tạp với người đàn ông giàu nhất thế giới, kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng vào ngày 24/2.

Ban đầu, Musk được khen ngợi vì cung cấp miễn phí hàng ngàn thiết bị internet vệ tinh Starlink cho Ukraine, nhưng quan hệ hữu nghị gặp trở ngại từ tháng 10, khi Musk lên tiếng ủng hộ những điều kiện hoà bình mà Kiev gạt bỏ.

Vị tỷ phú kêu gọi Ukraine chấp thuận để Crimea vĩnh viễn thuộc về Nga, tổ chức trưng cầu dân ý dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc về việc liệu Nga nên ở lại hay rời khỏi những lãnh thổ của Ukraine mà Mátxcơva đang kiểm soát.

Tweet đó vấp phải chỉ trích dữ dội từ giới chức Ukraine, trong đó có ông Podolyak. Kiev nhiều lần gạt bỏ ý tưởng sẽ đổi đất lấy hoà bình.

Không lâu sau mâu thuẫn này, Musk công khai phàn nàn về chi phí cung cấp dịch vụ Starlink miễn phí cho Ukraine không thời hạn. Hồi tháng 10, ông nói rằng chỉ 10.630 trong tổng số 25.300 thiết bị internet Starlink gửi cho Ukraine được thanh toán chi phí.

Kiev thừa nhận “một số” thiết bị đầu cuối đang được cung cấp miễn phí, nhưng không đưa ra con số cụ thể.

Musk sau đó thay đổi, khẳng định công ty của ông sẽ tiếp tục cung cấp Starlink miễn phí cho Ukraine.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại