Cố vấn Mỹ tuyên bố sốc về chương trình hạt nhân Triều Tiên

Phạm Nghĩa |

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton hôm 1-7 cho biết ông tin rằng phần lớn chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể bị loại bỏ trong vòng 1 năm.

Trong cuộc phỏng vấn của đài CBS News, ông Bolton nói Mỹ đã lên kế hoạch loại bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên, bao gồm chương trình tên lửa đạn đạo, sinh học và hạt nhân, trong vòng 1 năm nếu Bình Nhưỡng hợp tác.

"Nếu họ có quyết định chiến lược để làm điều đó và hợp tác, chúng tôi có thể tiến hành rất nhanh chóng. Về cơ bản, chúng tôi sẽ có thể loại bỏ phần lớn chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trong vòng 1 năm" – ông Bolton nhấn mạnh.

Vị cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ sớm thảo luận về vấn đề này với người Triều Tiên. Báo Financial Times trước đó đưa tin ông Pompeo đã đến thăm Triều Tiên trong tuần này nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ không xác nhận.

Truyền thông Hàn Quốc hôm 1-7 tiết lộ Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim đã gặp các quan chức Triều Tiên ở biên giới để thảo luận về chương trình nghị sự cho chuyến thăm tiếp theo của ông Pompeo tới Bình Nhưỡng.

Tuyên bố của ông Bolton lập tức vấp phải phản ứng của giới chuyên gia. Quan chức bộ phận kiểm soát vũ khí hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, Thomas Countryman, nói:

"Tôi không tin có thể loại bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trong vòng 1 năm. Tôi cũng chưa thấy bằng chứng cho thấy Triều Tiên sẽ thực hiện điều này một cách triệt để".

Nhà khoa học hạt nhân và GS Trường ĐH Stanford (Mỹ), Siegfried Hecker, dự đoán sẽ mất khoảng 10 năm để tháo dỡ một phần khu hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên.

Trong khi đó, tình báo Mỹ hiện không chắc chắn Triều Tiên sở hữu bao nhiêu đầu đạn hạt nhân.

Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) ước tính khoảng 50 đầu đạn nhưng các cơ quan còn lại cho rằng Bình Nhưỡng đang che giấu một con số không xác định trong hang động và các cơ sở ngầm trên khắp đất nước.

Triều Tiên cam kết "hướng tới loại bỏ vũ khí hạt nhân" nhưng tuyên bố chung của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore vào ngày 12-6 không đề cập chi tiết về cách thức hoặc thời gian Bình Nhưỡng làm việc đó.

Báo The Washington Post cuối tuần trước dẫn lời các quan chức tình báo Mỹ kết luận rằng Triều Tiên không có ý định từ bỏ hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân của mình và đang tìm cách che giấu cũng như có các cơ sở sản xuất hạt nhân bí mật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại