Có phải nếu thiếu ngủ thì bạn sẽ thèm ăn không? Đây là lý do tại sao

Billvn |

Bạn có bao giờ để ý thấy rằng mỗi khi rơi vào tình trạng thiếu ngủ, bạn lại có cảm giác thèm ăn nhiều hơn hay không?

Thiếu ngủ luôn gắn liền với một chế độ ăn uống kham khổ không khoa học hoặc tình trạng tăng cân và thèm ăn liên tục. 

Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc thiếu ngủ sẽ làm tăng nồng độ các tín hiệu hóa học trong máu dẫn đến việc bạn thèm ăn nhiều đồ ngọt và mặn.

Nghiên cứu về chứng thiếu ngủ này đã được công bố trên tạp chí Sleep vào ngày 29 tháng Hai vừa qua. 

Các nhà khoa học đã chỉ ra nguyên nhân tại sao những cá nhân thiếu ngủ tham gia nghiên cứu lại không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của khoai tây chiên, bánh kẹo… ngay cả trong trường hợp họ vừa dùng xong một bữa ăn cung cấp đến 90% nhu cầu calo hàng ngày.

Dựa trên kết quả nghiên cứu thì việc thiếu ngủ thường ảnh hưởng đến sự thèm ăn vào cuối buổi chiều cũng như buổi tối, bao gồm cả bữa ăn nhẹ và điều này có liên quan trực tiếp đến việc tăng cân của những người tham gia thử nghiệm.

Các nhà khoa học nhận ra rằng thiếu ngủ làm tăng tính hiệu thèm ăn và ước muốn được hưởng thụ thức ăn từ cơ thể. 

Theo Erin Hanlon, nhà nghiên cứu từ Đại học Chicago thì mất ngủ dường như đã tăng cường hoạt động của hệ thống endocannbinoid (ECS: là hệ thống dẫn truyền thần kinh được tìm thấy nhiều nhất trong cơ thể người) hoặc các hệ thống tương tự có tác dụng kích thích sự thèm ăn ở con người (theo báo cáo của Mens Fitness).

Mục tiêu của nghiên cứu này là hướng đến việc hiểu một cách cặn kẻ cách hệ thống endocannabinoids liên kết chứng thiếu ngủ với việc tăng cân. 

Trong lần thử nghiệm đầu tiên, các nhà khoa học đã sử dụng 14 tình nguyện viên (cả nam và nữ) có độ tuổi khoảng 20. Những người này được yêu cầu ăn với chế độ 3 bữa theo giờ cố định vào mỗi ngày. 

Sau đó, các nhà khoa học đã tiến hành đo nồng độ hormone ghrelin (có tác dụng thúc đẩy sự thèm ăn), leptin (tạo ra cảm giác thỏa mãn) và cả nồng độ của endocannabinoids trong máu.

Sau một khoảng thời gian thiếu ngủ, những người tham gia thử nghiệm cảm thấy đói hơn, thậm chí cảm giác này cũng tồn tại ngay sau khi họ kết thúc bữa ăn thứ 2 trong ngày. Càng về sau, sự mất ngủ càng làm cho họ có cảm giác thèm ăn nhiều hơn nữa.

Phát hiện này một lần nữa lí giải vì sao con người thường cảm thấy đói và thèm ăn hơn khi mất ngủ. 

Vì vậy, cách tốt nhất là bạn hãy cố tạo cho mình một thời gian biểu hợp lí để tránh rơi vào tình trạng mất ngủ nếu không muốn gia tăng nguy cơ tăng cân không kiểm soát.

Tham khảo: scienceworldreport

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại