Có nên dùng máy sấy khô tay trong nhà vệ sinh? Thí nghiệm khiến nhiều người cân nhắc

Thanh Hương |

Đoạn video được 1 người dùng đăng tải trên TikTok có lẽ sẽ khiến nhiều người cân nhắc đến việc dùng máy sấy khô tay trong các nhà vệ sinh công cộng.

Thí nghiệm khiến dân mạng ngỡ ngàng

Có lẽ hình ảnh những chiếc máy sấy khô tay trong nhà vệ sinh công cộng đã trở nên quá quen thuộc với chúng ta. Nhất là đối với các nhân viên văn phòng, việc rửa tay rồi sấy khô tay xong gần như trở thành một quy trình hàng ngày.

Tuy nhiên, nếu xem xong đoạn video được đăng tải trên TikTok thì có vẻ như việc làm khô tay bằng những chiếc máy sấy này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến chúng ta cần phải cân nhắc việc sử dụng, hoặc phải áp dụng thêm một biện pháp khử khuẩn khác.

Cụ thể, PhoneSoap, một công ty chuyên bán các máy khử trùng bằng tia UV có trụ sở ở Mỹ đã có một series trên TikTok mang tên "Nó nhiều vi khuẩn đến cỡ nào?", trong đó có 1 video mới đây đã gây nhiều chú ý với gần 1 triệu lượt xem, gần 100k lượt chia sẻ và hơn 8.000 bình luận.

Có nên dùng máy sấy khô tay trong nhà vệ sinh? Thí nghiệm khiến nhiều người cân nhắc - Ảnh 1.

Video trên TikTok của PhoneSoap đã gây nhiều sự chú ý mới đây.

Đoạn clip gây sốt dài khoảng 1 phút này đã ghi lại một thí nghiệm trong đó 1 người đã đi vào vài nhà vệ sinh công cộng, kích hoạt các loại máy sấy khô tay để nó thổi gió xuống những chiếc đĩa petri, tức là loại đĩa nông bằng thủy tinh chuyên dùng làm thí nghiệm vi khuẩn.

Có nên dùng máy sấy khô tay trong nhà vệ sinh? Thí nghiệm khiến nhiều người cân nhắc - Ảnh 2.

Các đĩa petri được sử dụng để kiểm tra độ vệ sinh của máy sấy khô tay.

Người này cũng có 1 đĩa petri đối chiếu, tức là được làm khô bằng cách vung vẩy nó trong không khí chứ không dùng đến máy sấy khô.

Sau đó, tất cả các đĩa petri này đều được cho vào lồng ấp để nuôi cấy vi khuẩn và được lấy ra sau đó 3 ngày.

Có nên dùng máy sấy khô tay trong nhà vệ sinh? Thí nghiệm khiến nhiều người cân nhắc - Ảnh 3.

Trong khi đĩa được làm khô tự nhiên thì không hề có vi khuẩn.

Có nên dùng máy sấy khô tay trong nhà vệ sinh? Thí nghiệm khiến nhiều người cân nhắc - Ảnh 4.

Một chiếc đĩa được máy sấy khô thổi ra có rất nhiều vi khuẩn.

Có nên dùng máy sấy khô tay trong nhà vệ sinh? Thí nghiệm khiến nhiều người cân nhắc - Ảnh 5.

Một chiếc đĩa petri khác do 1 máy sấy khác thổi ra cũng nhiều vi khuẩn không kém.

Kết quả cho thấy, với đĩa petri đối chiếu, tức là không được sấy khô bằng máy sấy khô tay thì không có vi khuẩn nào, trong khi ở các đĩa petri khác thì có thể nhìn thấy rõ sự phát triển của các vi khuẩn và trông khá là kinh dị.

Người thực hiện thí nghiệm cho biết từ nay, việc vẩy tay trong không khí để hong khô 1 cách tự nhiên có lẽ là lựa chọn tốt nhất.

Trong khi đó, ngay sau khi đoạn clip này xuất hiện, nó đã thu hút sự chú ý rất lớn từ các cư dân mạng. Nhiều người đã ngay lập tức vào và để lại bình luận của mình.

Có nên dùng máy sấy khô tay trong nhà vệ sinh? Thí nghiệm khiến nhiều người cân nhắc - Ảnh 6.

Bình luận của các cư dân mạng xung quanh đoạn clip.

"Hay thật, chúng ta rửa tay cho sạch rồi sau đó lại thổi vi khuẩn vào tay mình", 1 người chia sẻ.

"Ôi trời, ước gì tôi chưa từng xem cái đoạn clip này. Tôi mừng là mình đã xem, nhưng, trời ơi", 1 netizen không giấu nổi sự kinh ngạc với phát hiện mới này.

"Đó là lý do tại sao tôi thích những nhà vệ sinh cung cấp cả dung dịch diệt khuẩn nữa. Vì khi đó ta có thể rửa tay, sau đó làm khô tay, và cuối cùng là khử khuẩn cho tay", 1 người dùng mạng chia sẻ một biện pháp giải quyết vấn đề.

Các nhà khoa học nói gì về máy sấy khô tay?

Nếu thí nghiệm nói trên chưa đủ để thuyết phục bạn thì hãy tham khảo thêm kết quả các nghiên cứu khoa học trên thế giới.

Một cuộc nghiên cứu được các chuyên gia của Đại học Connecticut và Đại học Quinnipiac của Mỹ thực hiện vào năm 2018 cho thấy máy sấy khô tay thổi các vi khuẩn trong không khí của nhà vệ sinh vào tay của những người sử dụng.

Máy sấy khô tay trong nhà vệ sinh liệu có vệ sinh? Thí nghiệm cho ra kết quả bất ngờ.

Chưa hết, một nghiên cứu nữa do các chuyên gia tại Đại học Leeds của Anh thực hiện cho thấy khi sử dụng máy sấy, các vi khuẩn trên tay sẽ bị thổi bay ra khắp phòng vệ sinh. Các loại vi khuẩn này có thể bám lên chính máy sấy, bồn rửa tay, sàn và các bề mặt khác, tùy thuộc vào việc máy sấy được đặt ở đâu. Nếu chạm vào những nơi đó, con người sẽ dễ bị vi khuẩn bám vào hơn. Các nhà nghiên cứu cảnh báo, máy sấy khô tay sử dụng công nghệ hiện đại, tiện lợi nhưng gió từ thiết bị này lại trở thành phương tiện phát tán vi khuẩn đi khắp nơi, gấp 27 lần so với khăn giấy.

Vì thế, sau khi xem xong video và đọc các kết quả nghiên cứu này, nhiều người cho rằng họ sẽ cân nhắc đến việc có dùng máy sấy khô tay nữa hay không. Một số người thì cho biết có lẽ họ sẽ vẫn dùng máy sấy khô tay để hong khô tay nhanh hơn nhưng có lẽ sẽ dùng thêm dung dịch khử khuẩn để đảm bảo vệ sinh.

Theo World Of Buzz

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại