Hộp nhựa cho vào máy rửa bát nhưng vẫn không sạch: Nguyên nhân thật sự không mấy ai để ý

Thu Phương |

Khi cho đồ nhựa vào máy rửa bát, đặc biệt là những loại bát, đĩa hay hộp bị bám bởi nhiều dầu mỡ, cần ghi nhớ một số lưu ý để đồ dùng được làm sạch tối ưu và an toàn.

Kể từ khi xuất hiện, máy rửa bát được ưa chuộng sử dụng trong gia đình, giúp đơn giản hóa công đoạn dọn dẹp, phần nào giải phóng sức lao động cho người dùng. Tuy nhiên, cũng có những thứ mà máy rửa bát không thể rửa sạch hoàn toàn, thậm chí sẽ bị hư hỏng nếu như bạn thực hiện các thao tác không đúng cách. Một trong số đó chính là các loại đồ dùng nhựa.

Một người dùng đã đăng tải hình ảnh chiếc hộp nhựa nhà mình sau khi được xử lý với máy rửa bát lên một trang hội nhóm để xin lời khuyên. Theo đó, chiếc hộp nhựa sau khi rửa không những không hết bẩn mà còn bị đóng cặn ở đáy hộp.

Hộp nhựa cho vào máy rửa bát nhưng vẫn không sạch: Nguyên nhân thật sự không mấy ai để ý - Ảnh 1.

Người dùng than trời vì máy rửa bát không thể làm sạch những loại hộp nhựa. (Ảnh Đ.H.Nga, Group Hội dùng máy rửa bát và đồ gia dụng tiện ích)

Cũng theo chủ nhân bài viết, đây không phải lần đầu mà đã rất nhiều hộp nhựa của nhà cô gặp phải trường hợp như thế này.

Dưới phần bình luận, bên cạnh các lời khuyên về cách xử lý, nhiều người dùng khác cũng nói rằng mình cũng đã từng gặp phải trường hợp như trên. 

Nguyên nhân nằm ở chính cách xếp và xử lý đồ nhựa trước khi cho vào máy rửa bát. Theo đó, khi sử dụng, thực phẩm dầu mỡ sẽ bám vào đồ nhựa chắc hơn so với đồ thủy tinh hay đồ sứ. Vì vậy, nếu không tráng qua với nước, cộng với việc xếp đồ sai cách, máy rửa bát sẽ không thể làm sạch hoàn toàn các vết bẩn này.

D.Vu: "Mình để ý thấy nếu cho hộp nhựa còn nguyên dầu mỡ bám vào thì rửa với máy rửa bát xong sẽ dễ bị vậy, còn nếu rửa sơ hộp trước khi cho vào máy thì không bị nữa."

H.Phương: "Hộp phải có ký hiệu dùng được cho máy rửa bát thì mới dùng được. Ngoài ra cũng do cách xếp bát trong máy nữa."

B.T.Thom: "Nhà mình 1 loạt hộp nhựa cũng bị như thế này sau khi dùng với mát rửa bát."

Trên thực tế, cách xếp đồ dùng vào máy rửa bát luôn được nhà sản xuất nêu chi tiết trong tờ hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên một số người dùng vẫn thường bỏ quên chúng, dẫn tới việc xếp đồ dùng không đúng quy tắc, ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của thiết bị.

Hộp nhựa cho vào máy rửa bát nhưng vẫn không sạch: Nguyên nhân thật sự không mấy ai để ý - Ảnh 2.

Cách xếp đồ dùng vào máy rửa bát không phải cứ xếp vào là xong mà phải theo hướng dẫn của nhà sản xuất. (Ảnh minh họa)

Thêm vào đó, đồ nhựa như hộp nhựa cũng là vật dụng nhạy cảm khi làm sạch với máy rửa bát. Tính chất chung của đa phần các loại nhựa là chịu nhiệt kém, dễ bị cong, vênh, méo khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. 

Nếu muốn rửa đồ nhựa với máy rửa bát, người dùng sẽ phải chọn chế độ nhiệt độ thấp, từ đó dẫn tới tình trạng đồ dùng quá bẩn thì sẽ không được sạch hoàn toàn.

Lưu ý khi dùng đồ nhựa với máy rửa bát

Vì những điều trên, khi rửa hộp hay các loại bát đĩa, dụng cụ bằng nhựa với máy rửa bát, người dùng cần lưu ý một số điều để tránh hư hại cho đồ dùng, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người cũng như để hiệu quả làm sạch của thiết bị được tối ưu.

Trước tiên, nên lựa chọn loại đồ nhựa phù hợp để cho vào máy rửa bát. Trên thân của các loại hộp hay bát đĩa bằng nhựa sẽ có những ký hiệu cụ thể, quy định chúng có thể chịu được nhiệt độ cao của lò vi sóng hoặc máy rửa bát hay không. Nếu không có những ký hiệu này có nghĩa là bạn không thể sử dụng chúng ở nhiệt độ cao.

Thông thường, loại nhựa phù hợp, chịu được nhiệt cao sẽ là nhựa PP.

Hộp nhựa cho vào máy rửa bát nhưng vẫn không sạch: Nguyên nhân thật sự không mấy ai để ý - Ảnh 3.


Hộp nhựa cho vào máy rửa bát nhưng vẫn không sạch: Nguyên nhân thật sự không mấy ai để ý - Ảnh 4.

Hãy dùng các dụng cụ bằng nhựa PP hoặc được ký hiệu phù hợp với nhiệt độ cao, dùng được cho máy rửa bát. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, với những loại hộp, bát đĩa nhựa bị bám bởi quá nhiều dầu mỡ, theo lời khuyên của một số người dùng đã có kinh nghiệm, tốt hơn hết bạn hãy thực hiện công đoạn gạt bỏ thức ăn thừa và tráng qua. Việc này để lược bỏ trước phần nào chất bẩn. Có như vậy, khi xử lý với máy rửa bát, đồ dùng mới được làm sạch tối ưu.

Cách xếp bát đĩa trong máy rửa bát cũng cần làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Dưới đây là một số gợi ý về các cách xếp thông dụng trong hầu hết các loại máy rửa bát. 

- Phân loại đồ dùng: các loại cốc chén, bát đĩa cỡ nhỏ và vừa nên được để ở ngăn trên; loại to hơn như nồi niêu, bát đĩa cỡ lớn để ở ngăn dưới.

- Đảm bảo đặt đồ dùng theo hướng úp xuống, không đặt ngửa.

- Với các loại bát đĩa có đường cong, có phần lõm nên đặt nghiêng.

- Đồ vật sắc nhọn, dài như các loại dao, dĩa nên đặt nằm ngang trong giỏ đựng của máy.

- Hạn chế đặt bát đĩa chồng lên nhau, phải tạo một khoảng cách nhất định giữa các vật dụng.

Hộp nhựa cho vào máy rửa bát nhưng vẫn không sạch: Nguyên nhân thật sự không mấy ai để ý - Ảnh 5.

Không xếp bát chồng chéo lên nhau, bát đĩa vừa dễ vỡ vừa không được làm sạch tối ưu. (Ảnh minh họa)

Một số vật dụng nên hạn chế cho vào máy rửa bát:

- Đồ mạ vàng, mạ đồng: Những dụng cụ này có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và các chất tẩy rửa. Khi đó, chúng sẽ bị đổi màu hoặc oxy hóa.

- Đồ thủy tinh cao cấp: Đồ thủy tinh cao cấp rất dễ vỡ hoặc bị nứt mẻ khi nhiệt độ trong máy rửa bát thay đổi đột ngột. Ngoài ra, dung dịch tẩy rửa của máy rửa bát có thể khiến thủy tinh hay pha lê bị ố vàng.

- Đồ gỗ: Khi cho đồ gỗ như thìa, đũa, bát gỗ vào máy rửa bát, dưới tác động của nhiệt chúng có thể bị cong, vênh, nứt vỡ và hư hỏng.

- Chảo, nồi chống dính: Dưới tác động mạnh của các tia nước phun trong máy rửa bát, lớp chống dính có thể bị bong tróc, gây mất tác dụng của chảo, nồi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại