'Cỗ máy sản xuất tỷ phú' của Trung Quốc đang vận hành hết công suất

Linh Anh |

3 tỷ phú USD mới vừa được tạo ra ở Trung Quốc chỉ trong 1 tuần, một cấp độ "sản xuất tỷ phủ" hoàn toàn mới ở quốc gia tỷ dân.

Một trong số đó là Hu Kun, chủ tịch Contec Medical Systems Co. Cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị y tế này đã tăng hơn 10 lần kể từ khi chào sàn hôm 24/8 và ghi nhận mức tăng 986% cho tới cuối phiên giao dịch ngày 27/8. Điều đó có nghĩa là 49% cổ phần mà Hu và cha mẹ mình sở hữu có giá trị 3,1 tỷ USD chỉ sau 1 đêm.

Wang Guili, giám đốc Contec, người sở hữu 15% cổ phần của công ty hiện trị giá 947 triệu USD. Trước đó, trong một khoảng thời gian ngắn, Guili đã có tài sản trị giá trên 1 tỷ USD khi giá cổ phiếu này cao hơn hồi đầu tuần.

Trong số hơn 20 công ty Trung Quốc IPO trong tuần này, ít nhất 3 trong số đó đã sản sinh ra các tỷ phú USD mới nếu tính tới cuối phiên giao dịch 27/8.

Điều này, thậm chí sẽ còn phổ biến hơn khi Trung Quốc tìm cách tự do hóa thị trường vốn của mình. Các công ty trên sàn công nghệ ChiNext của Thâm Quyến sẽ không còn bị giới hạn lượng giao dịch trong tuần đầu tiên IPO. Điều tương tự cũng diễn ra trên sàn Star ở Thượng Hải. 18 công ty IPO trên ChiNext trong ngày đầu tuần đều đã tăng trung bình 212% vào thời điểm đóng cửa.

IPO là một kênh quan trọng để tạo ra những người giàu có ở Trung Quốc và sự bùng phát của đại dịch Covid-19 không ngăn được thị trường tạo ra các tỷ phú mới. Ít nhất 24 cái tên đã góp mặt vào câu lạc bộ những người giàu có nhất Trung Quốc trong nửa đầu năm. Họ là những giáo viên, kế toán, nhà phát triển phần mềm mới một vài sản phẩm thành công.

Trở lại với câu chuyện của Contec, đây là công ty bán các sản phẩm bao gồm máy đo ô xy, thiết bị siêu âm và các máy theo dõi y tế cho hơn 130 quốc gia trên khắp thế giới, bao gồm Mỹ, Ấn Độ, Canada. Doanh thu năm ngoái của nó tăng 6,8% lên 56 triệu USD với 73% tới từ nước ngoài, bản cáo bạch của công ty cho biết.

Contec hiện không phản hồi các yêu cầu của truyền thông.

Đợt IPO điên cuồng ngày đầu tuần cũng mang đến vận may cho nhiều người khác, trong đó có Steven Yang. Là người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của hãng sản xuất sạc điện thoại Anker, Yang hiện đang có tài sản trị giá 3,7 tỷ USD chủ yếu nhờ vào việc cổ phiếu tăng giá. Là cựu nhân viên Apple, Yang đã sử dụng khoản tiền tiết kiệm của mẹ mình để thành lập Anker vào năm 2011.

"Chúng tôi rất vui khi thấy mọi người ủng hộ chúng tôi bằng cách mua cổ phiếu của doanh nghiệp chúng tôi", Yang chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tuần.

Ngoài ra, Dai Lizhong, người sở hữu công ty Sansure Biotech Inc., cũng đã trở thành tỷ phú. Việc nắm giữ 37% cổ phần giúp tài sản Lizhong đạt 1,1 tỷ USD. Đây là doanh nghiệp hiếm hoi ở Trung Quốc chọn IPO vào ngày thứ 6, ngày giao dịch cuối cùng của tuần.

Cùng với việc hàng loạt công ty khác ở Trung Quốc lên kế hoạch IPO trong tuần tới, Trung Quốc đã đẩy tốc độ "sản xuất tỷ phú" lên một tầm cao mới. Cùng với đó, rất nhiều người có thể mở rượu ăn mình những thành tựu mà họ đạt được, ngay cả khi thế giới đang lao đao với đại dịch Covid-19, vốn bắt nguồn từ Trung Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại