Có khả năng phá vỡ nội tạng người, đây mới là "sát thủ" thực sự của thiên thạch

Nguyễn Hằng |

Áp lực từ một vụ nổ thiên thạch có thể phá vỡ cơ quan nội tạng của con người.

Trên thực tế, Trái Đất đã từng hứng chịu thương vong không hề nhỏ do tác động của thiên thạch.

Cụ thể, năm 2013, một mảnh vỡ thiên thạch có đường kính 20 mét rơi xuống Trái Đất đã tạo nên vụ nổ khủng khiếp ở Chelyabinsk, miền Trung nước Nga, khiến cho 1.500 người bị thương và tàn phá nhiều nhà cửa trong một khu vực rộng lớn.

Câu hỏi đặt ra là tác nhân nào xuất hiện đe dọa sự sống khi thiên thạch lao vào Trái Đất. Đáp án bí ẩn này dần hé mở trong một báo cáo phân tích gần đây được công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters của các nhà khoa học tại Đại học Southampton (Anh).

Có khả năng phá vỡ nội tạng người, đây mới là sát thủ thực sự của thiên thạch - Ảnh 1.

Trái Đất có thể nguy hại nếu thiên thạch rơi xuống.

Lộ diện "sát thủ" bí ẩn đe dọa hủy diệt Trái Đất

Bằng cách thực hiện mô hình máy tính mô phỏng tác động của thiên thạch, nhóm nghiên cứu đã phác họa 50.000 hành tinh ảo với kích cỡ khác nhau và rơi xuống nhiều nơi trên Trái Đất.

Thử nghiệm này giúp các nhà nghiên cứu có thể xác định được chính xác thiệt hại và thương vong mà Trái Đất phải hứng chịu từ loạt tác động như sóng thần, động đất...

Có khả năng phá vỡ nội tạng người, đây mới là sát thủ thực sự của thiên thạch - Ảnh 2.

Kích cỡ thiên thạch càng lớn thì càng gây ra những thiệt hại khủng khiếp cho Trái Đất.

Tuy nhiên, sau quá trình phân tích lâu dài, nhóm các nhà khoa học người Anh tiết lộ kết quả rất bất ngờ. Tác nhân chính tiêu diệt sự sống nhiều nhất trên Trái Đất khi thiên thạch đâm vào hóa ra lại là sóng xung kíchgió tử thần

Áp lực từ một vụ nổ thiên thạch có thể phá vỡ cơ quan nội tạng của con người. Đáng ngạc nhiên là những tác động rung chấn từ động đất hay ảnh hưởng của sóng thần chỉ là tác nhân ảnh hưởng không quá lớn cho Trái Đất.

Ảnh hưởng dữ dội từ thiên thạch

Theo các nhà nghiên cứu, một tiểu hành tinh có kích thước đủ lớn phát nổ trong không quyển hoặc va chạm vào Trái Đất thì sẽ sinh ra sóng xung kích và hình thành nên gió tử thần đủ mạnh để san bằng các thành phố. Áp suất từ vụ nổ thiên thạch còn có thể làm phá vỡ các cơ quan nội tạng của con người.

Điều đáng ngại đó là nguyên nhân khiến con người thương vong cũng đa dạng hơn khi mà kích thước của thiên thạch va chạm càng tăng lên. Theo các nhà nghiên cứu, gió tử thần là "hung thủ" sát hại nhân loại hàng đầu.

Nghiên cứu chỉ ra 60% các trường hợp tử vong khi thiên thạch hoặc tiểu hành tinh va vào Trái Đất là do gió tử thần và áp suất.

Có khả năng phá vỡ nội tạng người, đây mới là sát thủ thực sự của thiên thạch - Ảnh 3.

Thiên thạch có thể đe dọa sự sống trên Trái Đất.

Các nhà nghiên cứu nhận định, gió là yếu tố có mặt trong mọi vụ va chạm thiên thạch. Trong khi đó, sóng thần chỉ liên quan đến những tác động trên mặt nước.

Sóng thần chỉ xuất hiện "dữ dội" khi thiên thạch rơi xuống những khu vực vùng biển. Tuy nhiên, sóng thần cũng không có sức hủy diệt mạnh như gió tử thần do đặc điểm địa lý ở nhiều khu vực biển sẽ hạn chế được khả năng tàn phá.

Eric Christensen, chuyên gia săn tìm thiên thạch cho NASA ở Đài quan sát Catalina cho biết: "Thiên thạch hiếm khi đâm vào Trái Đất. Nhưng nếu điều đó xảy ra sẽ trở thành mối đe dọa đối với toàn nhân loại".

Eric cho hay, tác động ảnh hưởng của thiên thạch khi rơi vào Trái Đất là rất lớn và đó là lý do tại sao NASA đang phải nỗ lực tìm kiếm các giải pháp và kỹ thuật nhằm hạn chế hoặc làm lệch quỹ đạo của những hành tinh có nguy cơ gây hại cho hành tinh của chúng ta.

Khi càng quan tâm, chú ý đến những thiên thạch xung quanh Trái Đất, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội đưa ra các phương pháp để có thể hạn chế được những cuộc đụng độ chết người này.

"Kịch bản" thiên thạch va chạm Trái Đất luôn khiến nhiều nhà nghiên cứu trăn trở trong suốt nhiều năm qua.

Liệu rằng hành tinh của chúng ta có gặp phải những thảm họa tận thế như thiêu cháy trong quả cầu lửa khổng lồ hay bị nhấn chìm bằng trận "đại hồng thủy" giống như các bộ phim bom tấn nổi tiếng của Hollywood?

Nhiều người cho rằng điều này là xa vời nhưng gần đây, cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã công bố kế hoạch đầy tham vọng trong việc thử nghiệm làm chệch hướng đi của thiên thạch.

Điều này cho thấy vấn đề này đang được NASA nhìn nhận nghiêm túc trong việc đánh giá hiểm họa thiên thạch có thể gây nguy hiểm cho Trái Đất.

Ảnh/ Tham khảo: Vox.com

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại