Có gì trong "Đạo luật Minh bạch Vladimir Putin" và "Đạo luật KREMLIN" Hạ viện Mỹ vừa thông qua?

Tất Đạt |

Hiện chưa biết liệu Thượng viện Mỹ có đánh giá như thế nào về các đạo luật nói trên.

Hôm 12/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật yêu cầu chính quyền ông Trump điều tra về tài sản của tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cụ thể, theo Washington Examier, luật nói trên có tên "Đạo luật Minh bạch Vladimir Putin", một dự luật của lưỡng đảng nhằm cáo buộc ông Putin phá hoại cải cách dân chủ ở Nga.

"Quốc hội cho rằng Mỹ cần làm nhiều hơn để phơi bày tài sản của ông Vladimir Putin - biểu tượng của sự không trung thực và nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc vi phạm luật pháp và tính dân chủ của Liên bang Nga," luật này viết.

Theo đó, Giám đốc Tình báo Quốc gia, các quan chức của Bộ Ngoại giao và Bộ Ngân khố Mỹ sẽ phải đánh giá khối lượng và vị trí các nguồn tài sản của ông Putin. Báo cáo sẽ phải ước tính giá trị ròng, nguồn thu nhập và các công ty "ma" mà ông Putin có thể sử dụng.

AP cho hay, dự luật về ông Putin chỉ là 1 trong số 4 luật mà Hạ viện Mỹ nhắm tới Nga.

Một luật khác được thông qua là luật KREMLIN (Keeping Russian Entrapments Minimal and Limiting Intelligence Networks - tạm dịch: Kiểm soát Bẫy và Hạn chế Mạng lưới Tình báo Nga).

Có gì trong Đạo luật Minh bạch Vladimir Putin và Đạo luật KREMLIN Hạ viện Mỹ vừa thông qua? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Theo các điều khoản của luật, tình báo Mỹ sẽ phải đánh giá tiềm năng của Nga trong các hoạt động quân sự chống lại những đồng minh NATO, phản ứng có thể của Nga đối với sự hiện diện ngày càng lớn của Mỹ ở miền Đông Âu, và Nga hưởng lợi gì từ sự chia rẽ giữa khối các quốc gia Phương Tây.

Hạ viện Mỹ cũng thông qua luật Không công nhận Sáp nhập Crimea, không cho phép Mỹ thừa nhận rằng Crimea thuộc Nga. Có 427 phiếu thuận và 1 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu này.

Tuy nhiên, luật này có 1 khoản cho phép tổng thống Mỹ đảo ngược các điều khoản nếu "đó là điều sống còn với lợi ích an ninh quốc gia Mỹ".

Engel, chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Mỹ, đưa ra một đạo luật yêu cầu trừng phạt Nga vì vụ án mạng của nhà lãnh đạo đối lập Nga Boris Nemtsov. Ông Nemtsov bị bắn vào ngày 27/2/2015 khi đang đi dọc một cây cầu gần Kremlin. 5 người đã bị bắt giữ và xét xử, nhưng những người ủng hộ ông Nemtsov cho rằng Nga chưa bắt được thủ phạm thực sự.

Ông Trump đã thường xuyên bị phe đối lập công kích vì không chỉ trích những vi phạm và can thiệp của Nga tại Syria, Ukraine và những nơi khác trên thế giới.

Ông Trump cũng tỏ ý lưỡng lự về việc yêu cầu Nga trao trả Crimea cho Ukraine, và phủ nhận kết quả khi tình báo Mỹ đưa ra bằng chứng về can thiệp của Nga trong bầu cử Mỹ năm 2016.

"Để bảo vệ an ninh quốc gia và nền dân chủ Mỹ, chúng ta cần điều tra mạng lưới tài chính của tổng thống Nga và loại bỏ những khoản đầu tư bất hợp pháp nhằm tấn công nước Mỹ," nghị sĩ đảng Dân chủ Val Demings phát biểu.

Tuy nhiên, hiện chưa biết liệu Thượng viện Mỹ có đánh giá như thế nào về các đạo luật nói trên.

Đối phó với Nga đã trở thành ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ tiếp quản. Những người phản đối ông Trump cho rằng chính quyền Mỹ hiện đại không "mặn mà" trong chuyện xử lí Nga và nói rằng Quốc hội phải tham gia vào vấn đề này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại