Chủ tịch Hạ viện Mỹ phản đối luận tội ông Trump

Kim Nguyên |

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tiết lộ rằng bà phản đối luận tội Tổng thống Donald Trump khi không có điều gì "thuyết phục và có lợi cho lưỡng đảng", đài Fox News đưa tin.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tiết lộ rằng bà phản đối luận tội Tổng thống Donald Trump khi không có điều gì "thuyết phục và có lợi cho lưỡng đảng", đài Fox News đưa tin.

Bà Pelosi nói với tờ The Washington Post trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 11-3: "Tôi không ủng hộ luận tội Tổng thống . Sự luận tội gây chia rẽ cho nước Mỹ đến nỗi trừ khi có một điều gì đó thuyết phục và có lợi cho lưỡng đảng, tôi không nghĩ rằng nước Mỹ nên đi theo con đường đó, bởi vì nó gây chia rẽ đất nước. Và ông Trump chỉ không xứng đáng".

Chủ tịch Hạ viện Mỹ phản đối luận tội ông Trump - Ảnh 1.

Bà Nancy Pelosi vỗ tay cho ông Trump trong buổi phát biểu Thông điệp Liên bang ngày 05-2-2019. Ảnh: REUTERS

Phát biểu của bà Pelosi đã đi ngược lại với biểu hiện của một số thành viên mới thuộc đảng của bà, đáng chú ý nhất là nghị sĩ Rashida Tlaib của bang Michigan (Mỹ), người trong tháng 1 vừa qua đã tuyên bố với các nhà hoạt động đảng Dân chủ rằng sẽ luận tội Tổng thống.

Mặc dù phản đối luận tội Tổng thống, bà Pelosi nói ông Trump "không phù hợp" để trở thành Tổng thống Mỹ về mặt “đạo đức", “trí tuệ” và "sự khôn ngoan".

Bà Pelosi cũng cáo buộc Tổng thống "coi thường Hiến pháp Mỹ và coi thường các cam kết của Mỹ với thế giới, với NATO, với Công ước Paris về biến đổi khí hậu và đối với các giá trị của Mỹ".

Tờ Time cho biết thêm, theo cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được công bố ngày 8-3, nhiều người Mỹ ủng hộ luận tội ông Trump. Khoảng 48% người trưởng thành nói rằng Trump nên bị luận tội, trong khi có 40% phản đối.

Đài CNBC cũng đưa ra phân tích rằng, ngay cả khi đảng Dân chủ chiếm đa số ở Hạ viện đồng ý luận tội ông Trump thì việc phế truất tổng thống cũng vô cùng khó khăn khi đảng Cộng hòa hiện tại đang kiểm soát Thượng viện. Để một tổng thống bị phế truất, phải có ít nhất hai phần ba số thành viên của Thượng viện bỏ phiếu thuận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại