Cô gái 20 tuổi nhảy sông tự tử vì áp lực nuôi 3 em nhỏ, may mắn được cứu sống nhưng có động thái khiến dân mạng thương cảm

TIỂU LƯƠNG |

Dù nhiều lần tự tử nhưng sau khi được cứu sống lần này, Lưu Niệm đã quyết định trân trọng cuộc sống, sẽ tiếp tục nuôi 3 em và không nhận hỗ trợ từ xã hội.

Ngày 9/4, trang The Paper đưa tin, vào ngày 23/3, một cô gái 20 tuổi, người Vân Nam, vì quá áp lực khi phải nuôi 3 em nhỏ nên đã nhảy sông tự tử ở cầu Tây Liên, khu Hạ Thành, thành phố Hàng Châu, Chiết Giang (Trung Quốc). Rất may mắn, sau khi sự việc xảy ra, người dân xung quanh đã báo cảnh sát để xử lý, giải cứu nạn nhân.

Cô gái 20 tuổi nhảy sông tự tử vì áp lực nuôi 3 em nhỏ, may mắn được cứu sống nhưng có động thái khiến dân mạng thương cảm - Ảnh 1.

Hình ảnh tại hiện trường do cảnh sát cung cấp.

Theo trí nhớ của nhân viên cảnh sát Khưu Xương Minh, hôm đó khi chạy đến hiện trường, anh nhìn thấy một cô gái mặc áo sơ mi xanh, quần jean sáng màu đang trôi trên sông, nên ngay lập tức tìm cách kéo cô vào bờ. Khi giải cứu thành công, Khưu Xương Minh phát hiện trên cổ tay cô có hàng chục vết, rồi sau đó nhanh chóng đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Sau khi kiểm tra sơ bộ, bác sĩ cho biết sức khỏe cô gái đã ổn định, không nguy hiểm đến tính mạng, không có dấu hiệu đuối nước, nhưng nhịp tim khá nhanh vì quá sợ hãi.

Theo The Paper, cô gái tên Lưu Niệm (tên đã được thay đổi), là người Vân Nam, năm nay 20 tuổi. Bố mẹ của Lưu Niệm đã ly hôn khi cô còn nhỏ và người bố không quan tâm đến những đứa con sau khi vợ bỏ đi.

Lưu Niệm có hai em gái và một em trai đều đang đi học. Khi gia đình tan vỡ, Lưu Niệm là chị cả nên một mình vừa gánh vác gia đình vừa làm thuê để nuôi các em. Thời điểm đó Lưu Niệm 16 tuổi và nuôi các em trong 5 năm, không có sự trợ giúp của bất cứ ai.

Theo Nhật báo Hàng Châu, trước đây Lưu Niệm kiếm việc làm lặt vặt ở Hàng Châu. Sau đó, cô bán quần áo trong một trung tâm mua sắm, lương tháng chỉ vài nghìn tệ (vài triệu VND), cuộc sống vô cùng khó khăn. “Tôi không thể không nghĩ đến chuyện này (chuyện tự tử) vì quá nhiều áp lực trong cuộc sống và đây không phải là lần tự tử đầu tiên”, Lưu Niệm nói.

Cô gái 20 tuổi nhảy sông tự tử vì áp lực nuôi 3 em nhỏ, may mắn được cứu sống nhưng có động thái khiến dân mạng thương cảm - Ảnh 3.

Lưu Niệm hiện đã về quê và từ chối nhận quyên góp.

Nhưng sau khi được cảnh sát cứu, Lưu Niệm đã lấy lại được tinh thần, cô cho biết mình sẽ không tự tử và hứa sẽ trân trọng cuộc sống, cũng như bày tỏ lòng biết ơn đối với Khưu Xương Minh. Hiện tại, Lưu Niệm đã trở về quê ở Vân Nam và từ chối nhận quyên góp và giúp đỡ. Cô nói rằng, nếu như cần thì sẽ lên tiếng.

Sau khi câu chuyện của Lưu Niệm được chia sẻ đã thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận và cộng đồng mạng. Đa số mọi người đều phẫn nộ trước hành động của bố mẹ Lưu Niệm.

Trước tình hình này, ngày 7/4, luật sư phúc lợi cộng đồng tên Lý Oánh đã chia sẻ với The Paper rằng, Lưu Niệm vốn là một thiếu niên nhưng đã ra ngoài làm việc từ sớm, thậm chí nhiều lần muốn tự tử. 

Điều này cho thấy, bố mẹ Lưu Niệm đã không làm tròn trách nhiệm nuôi dạy con cái, và họ có thể bị nghi ngờ là bỏ rơi con và cần phải chịu trách nhiệm tương ứng.

Lý Oánh cho rằng, câu chuyện của Lưu Niệm được xem như hiện tượng “Đỡ đệ ma”, một thuật ngữ trên mạng dùng để chỉ những cô con gái lớn trong gia đình nhiều con chịu ảnh hưởng của quan niệm gia trưởng, và phải dành cả thanh xuân để chăm sóc cho các em mình bằng mọi giá.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại