Cô bồi bàn trình độ tiểu học cùng hành trình trở thành tỷ phú gây kinh ngạc: Kiến thức thay đổi số phận, không tiến ắt sẽ lùi!

Song Kỳ |
Cô bồi bàn trình độ tiểu học cùng hành trình trở thành tỷ phú gây kinh ngạc: Kiến thức thay đổi số phận, không tiến ắt sẽ lùi!
Cô bồi bàn trình độ tiểu học cùng hành trình trở thành tỷ phú gây kinh ngạc: Kiến thức thay đổi số phận, không tiến ắt sẽ lùi!

Hành trình trở thành một tỷ phú của cô gái nông thôn chỉ học hết lớp 5 khiến cho bất kỳ ai cũng kinh ngạc lẫn nể phục.

Tháng 9 năm 2018, Haidilao - chuỗi nhà hàng lẩu nổi tiếng tại Trung Quốc - chính thức được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong, ngay lập tức đẩy khối tài sản của vợ chồng ông chủ Trương Dũng tăng vọt lên 60 tỷ HKD (khoảng 175 nghìn tỷ đồng), giúp họ lọt vào danh sách 50 người giàu nhất đất nước.

Cô bồi bàn trình độ tiểu học cùng hành trình trở thành tỷ phú gây kinh ngạc: Kiến thức thay đổi số phận, không tiến ắt sẽ lùi! - Ảnh 1.

Bên cạnh vợ chồng ông Trương Dũng, một cổ đông khác là Dương Lệ Quyên, đang giữ chức vị CEO tại Haidilao, cũng đã hiện thực hóa được giấc mơ trở thành tỉ phú, sở hữu 3 tỷ HKD (khoảng 8,7 nghìn tỷ đồng). Cô được xem là "người chiến thắng lớn nhất" trong sự kiện lên sàn giao dịch của công ty.

Là một trong những nhân viên đầu tiên của Haidilao, Dương Lệ Quyên bước chân vào công ty chỉ với tư cách là bồi bàn có mức lương cơ bản. Sau 25 năm chăm chỉ nỗ lực không ngừng, từ vị trí nhỏ bé trong công ty, Dương Lệ Quyên đã chứng minh được thực lực và giá trị của bản thân khiến cho nhiều người nể phục.

Cô bồi bàn trình độ tiểu học cùng hành trình trở thành tỷ phú gây kinh ngạc: Kiến thức thay đổi số phận, không tiến ắt sẽ lùi! - Ảnh 2.

Đầu năm 2021, Dương Lệ Quyên là một trong 3 phụ nữ lọt vào top 10 những người giàu nhất Trung Quốc, theo số liệu của Hurun. Dương Lệ Quyên đứng ở vị trí thứ 7 với khối tài sản 12,5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 44 nghìn tỷ đồng). Ở tuổi 42, cô cũng là giám đốc điều hành trẻ nhất ghi tên vào danh sách này.

Tuy nhiên, nếu những tỷ phú khác thường có xuất phát điểm cao, xuất thân từ gia đình danh giá, thì Dương Lệ Quyên lại sinh ra ở vùng nông thôn nghèo khó, chỉ học đến hết tiểu học. Từ vị trí dưới cùng của xã hội, cô đã trải qua những gì để bước lên được vị trí CEO của một tập đoàn lớn và trở thành một tỷ phú được người người ngưỡng mộ?

Dương Lệ Quyên sinh năm 1978 trong một gia đình nông dân tại Tứ Xuyên. Gia cảnh nghèo khó, cộng với việc làm ăn của anh trai thất bại khiến Dương Lệ Quyên phải sớm bỏ học để bước chân vào xã hội kiếm tiền phụ giúp bố mẹ.

Cô bồi bàn trình độ tiểu học cùng hành trình trở thành tỷ phú gây kinh ngạc: Kiến thức thay đổi số phận, không tiến ắt sẽ lùi! - Ảnh 3.

Với trình độ tiểu học, không có kinh nghiệm cũng chẳng có kiến thức, Dương Lệ Quyên đã gặp rất nhiều khó khăn để tìm việc làm. Cuối cùng cô chỉ tìm được mỗi công việc làm bồi bàn là có vẻ phù hợp nhất nhưng mức lương vô cùng thấp.

Tuy nhiên không vì lương thấp mà Dương Lệ Quyên cảm thấy chán nản tuyệt vọng. Ngược lại trong công việc của mình, cô luôn cố gắng siêng năng, làm hết sức, nhanh nhẹn và rất hiếm khi mắc lỗi.

Vào thời điểm đó, lương hàng tháng của một phục vụ bàn là khoảng 80 nhân dân tệ (khoảng 281 nghìn đồng) nhưng với sự cần cù chịu khó, Dương Lệ Quyên có thể kiếm được đến 120 tệ (khoảng 422 nghìn đồng).

Suy nghĩ của Dương Lệ Quyên rất đơn giản, cô chỉ muốn kiếm thật nhiều tiền để giúp gia đình trả nợ. Vì còn rất trẻ, cô cũng chưa từng suy tính đến tương lai sau này sẽ ra sao. Cô càng không thể tưởng tượng ở vị trí công việc hiện tại, cô có thể gặp được một "quý nhân", người giúp cô thay đổi vận mệnh.

Cô bồi bàn trình độ tiểu học cùng hành trình trở thành tỷ phú gây kinh ngạc: Kiến thức thay đổi số phận, không tiến ắt sẽ lùi! - Ảnh 4.

Trong quá trình làm việc, Dương Lệ Quyên thường gặp một vị khách quen thuộc tên là Trương Dũng. Ông tự giới thiệu mình là chủ của một nhà hàng lẩu có tên là Haidilao. Thấy Dương Lệ Quyên nhanh nhẹn, lại rất thông minh và chăm chỉ, Trương Dũng có ấn tượng vô cùng sâu sắc.

Có lần, Trương Dũng hỏi Dương Lệ Quyên: "Cô có muốn đến làm ở nhà hàng lẩu của tôi không? Lương sẽ cao hơn ở đây đấy!".

Lời mời của Trương Dũng lập tức bị Dương Lệ Quyên từ chối vì cô đã làm việc lâu năm tại đây, ông chủ lại đối xử với cô rất tốt.

Bẵng đi một thời gian, nhà hàng Dương Lệ Quyên đang làm chuyển đi nơi khác nên cô buộc lòng phải nghỉ làm. Lúc này nhớ đến lời đề nghị năm nào, Dương Lệ Quyên đánh liều tìm gặp Trương Dũng xin làm việc.

Sự xuất hiện của Dương Lệ Quyên được ông chủ chào đón nồng nhiệt và cô chính thức đi làm ngay ngày đầu tiên. Năm 17 tuổi, Dương Lệ Quyên trở thành nhân viên phục vụ đầu tiên tại nhà hàng lẩu Haidilao.

Cô bồi bàn trình độ tiểu học cùng hành trình trở thành tỷ phú gây kinh ngạc: Kiến thức thay đổi số phận, không tiến ắt sẽ lùi! - Ảnh 5.

Một năm sau, Haidilao bắt đầu xây dựng được danh tiếng, mở rộng từ 4 bàn lên 20 bàn. Ông chủ Trương Dũng là một người rất tốt và có trách nhiệm. Ông dạy cho các nhân viên thói quen viết nhật ký, ghi lại những điều tốt hay không tốt để có thể rút kinh nghiệm và phát triển bản thân. Ông cũng đốc thúc các nhân viên không ngừng học hỏi, đúc kết bài học từ thực tế, học hỏi kiến thức từ sách vở.

Đặc biệt đối với Dương Lệ Quyên, Trương Dũng càng có đòi hỏi cao hơn nữa vì ông tin rằng cô là người rất có tiềm năng.

Khi đó, Dương Lệ Quyên vẫn là một cô gái nông thôn trình độ tiểu học. Đối mặt với sức ép từ ông chủ, Dương Lệ Quyên cảm thấy áp lực, đôi lúc tỏ ra khó chịu vì công việc đã quá mệt mỏi thì làm sao còn sức mà đọc sách?

Trương Dũng nói: "Không học sẽ không có gì tốt. Cô vẫn còn rất trẻ và vẫn có cơ hội để học hỏi mọi thứ".

Cô bồi bàn trình độ tiểu học cùng hành trình trở thành tỷ phú gây kinh ngạc: Kiến thức thay đổi số phận, không tiến ắt sẽ lùi! - Ảnh 6.

Dưới sự thuyết phục nhiều lần của ông chủ, Dương Lệ Quyên bắt đầu chú tâm hơn vào việc bổ sung kiến thức. Ngoài giờ làm việc, cô thường siêng năng đọc sách. Cô bỗng nhận ra rằng càng đọc nhiều đầu óc cô càng được mở mang hơn.

Dương Lệ Quyên cố gắng bắt kịp thời đại bằng cách học các kỹ năng máy tính. Ban đầu cô chỉ dám mua một chiếc bàn phím để học cách đánh máy cơ bản, sau khi tiết kiệm đủ tiền cô mới mua một chiếc máy tính. Bên cạnh đó, cô cũng đăng ký các lớp đào tạo ngắn ngày, học lái xe... Dương Lệ Quyên không từ chối bất cứ lớp học kỹ năng nào có ích cho công việc.

Nhờ các kỹ năng này, khi Haidilao bắt đầu mở rộng quy mô, đưa dữ liệu lên máy tính quản lý, Dương Lệ Quyên đã nhanh chóng thích nghi được với quy cách làm việc mới.

Dương Lệ Quyên hiểu rằng bản thân có trình độ học vấn không cao thì phải nỗ lực hơn tất cả mọi người. Trong khi các cô gái khác tan sở về đi chơi mua sắm thì Dương Lệ Quyên lại lao vào học tập. Cô tâm niệm một điều rằng: "Không tiến ắt sẽ lùi", chỉ có tiếp tục phấn đấu trau dồi kiến thức mới giúp cô chiến thắng được bản thân của ngày hôm qua.

Cô bồi bàn trình độ tiểu học cùng hành trình trở thành tỷ phú gây kinh ngạc: Kiến thức thay đổi số phận, không tiến ắt sẽ lùi! - Ảnh 7.

Năm 1998 là bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của Dương Lệ Quyên khi ông chủ Haidilao quyết định mở rộng kinh doanh đến Tây An. Được sự tín nhiệm của Trương Dũng, Dương Lệ Quyên lần đầu bước chân ra khỏi nơi mình sống, đến một địa phương xa lạ để gánh vác trách nhiệm điều hành cửa hàng mới.

Việc hoạt động của nhà hàng ban đầu gặp khá nhiều khó khăn, Dương Lệ Quyên phải tự mình đi dán quảng cáo, phát tờ rơi, tìm cách thu hút thực khách. Do làm trái quy định nên nhà hàng đã bị thu hồi giấy phép kinh doanh.

Trong tình thế nguy cấp, Dương Lệ Quyên đã không hề hoang mang khóc lóc mà một mình đến nói chuyện với chính quyền địa phương, trình bày rõ ngọn ngành khó khăn. Không ngờ lần đó cô đã lấy lại giấy phép về mà không hề tốn một xu.

"Đừng hoảng sợ vào những giây phút quan trọng", đó là nguyên tắc làm việc được Dương Lệ Quyên đúc kết lại.

Có lần khác, ba khách hàng nam say xỉn gây rối, thậm chí còn đánh hai nữ phục vụ bàn. Sau khi đánh nhau với các nam phục vụ trong nhà hàng, nhóm người hùng hổ kéo đến hơn 60 tên cao to, lăm lăm gậy gộc trên tay và ra điều kiện: "Không trả 50 nghìn tệ thì đập nát nhà hàng!".

Cô bồi bàn trình độ tiểu học cùng hành trình trở thành tỷ phú gây kinh ngạc: Kiến thức thay đổi số phận, không tiến ắt sẽ lùi! - Ảnh 8.

Dương Lệ Quyên không tỏ ra chút e dè nào. Cô là người đầu tiên bước ra phía trước đồng thời kêu gọi các nhân viên trong quán đối đầu với đám khách hung hăng. Hàng chục tên côn đồ khi đó sốc nặng vì sự uy nghiêm của Dương Lệ Quyên đến mức không dám động thủ.

Sau khi cảnh sát đến hiện trường dẹp loạn hỏi rằng ai là người chịu trách nhiệm ở nhà hàng, Dương Lệ Quyên trả lời cứng rắn: "Ông chủ ở Tứ Xuyên. Còn ở Tây An, tôi là người có tiếng nói cuối cùng".

Nói về trải nghiệm lần ấy, Dương Lệ Quyên cho biết: "Thú thật tôi quên mất việc sợ hãi. Tôi chỉ cảm thấy mình cần phải kiên quyết giữ được cửa hàng, không thể để mọi người đập phá".

Năm 2012, Dương Lệ Quyên có được một bước đột phá khác trong sự nghiệp. Cô được giao phụ trách toàn bộ hoạt động của tất cả các cửa hàng Haidilao và đó cũng là năm Haidilao bắt đầu hoạt động ở nước ngoài. Từ Singapore đến Mỹ, Haidilao ngày càng lớn mạnh, Dương Lệ Quyên tham gia vào mọi công đoạn mở rộng địa bàn kinh doanh, từ đàm phán đến chọn địa điểm, dù là trong nước hay nước ngoài.

Cô bồi bàn trình độ tiểu học cùng hành trình trở thành tỷ phú gây kinh ngạc: Kiến thức thay đổi số phận, không tiến ắt sẽ lùi! - Ảnh 9.

Hiện tại, Dương Lệ Quyên nắm giữ chức vị giám đốc điều hành của tập đoàn Haidilao, điều mà có nằm mơ cô cũng chưa bao giờ nghĩ đến. Từ một cô gái nông thôn chỉ tốt nghiệp tiểu học, Dương Lệ Quyên thay đổi số mệnh của mình nhờ vào sự nỗ lực, học hỏi không ngừng nghỉ.

Thậm chí cho đến khi trở thành lãnh đạo của công ty, trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, sự nhiệt tình học hỏi và đam mê của cô vẫn không hề giảm sút. Dương Lệ Quyên đã biến cuộc đời của cô trở thành câu chuyện đầy cảm hứng.

(Nguồn: 163)

theo Pháp luật và bạn đọc

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên