Có bao nhiêu bong bóng trong một cốc bia? Bong bóng trong bia có tác dụng gì?

Karry Trần |

Bia tạo ra nhiều bong bóng gấp đôi rượu champagne trong cùng một đơn vị thể tích và độ sâu của đồ đựng.

Khi bạn rót một cốc bia, một dòng bọt khí sẽ nổi lên trên cùng, tưởng chừng như nó là vô tận, nhưng có bao giờ bạn thử đặt câu hỏi có bao nhiêu bong bóng có thể nổi lên cho đến khi chúng xẹp xuống?

Gérard Liger-Belair, giáo sư vật lý hóa học tại Đại học Reims Champagne-Ardenne ở Pháp, đã từng khám phá vấn đề sủi bọt này ở champagne, sau đó ông so sánh với bia và phát hiện ra rằng bia tạo ra nhiều bong bóng gấp đôi rượu champagne trong cùng một đơn vị thể tích và độ sâu của đồ đựng.

Bia thường được làm từ bốn thành phần - hạt ngũ cốc mạch nha, hoa bia, men và nước - sau đó được lên men. Quá trình này phá vỡ carbohydrate để tạo ra rượu, đường và carbon dioxide (CO2).

Có bao nhiêu bong bóng trong một cốc bia? Bong bóng trong bia có tác dụng gì? - Ảnh 1.

Khi bia được đóng chai hoặc đóng thùng, CO2 được bổ sung, tạo ra áp suất trong thùng chứa. Khi chai được mở ra, chất lỏng trở nên bão hòa với CO2, sau đó được giải phóng dưới dạng bong bóng nhỏ.

Các nhà khoa học đã làm một thí nghiệm với loại bia 5% cồn: Đổ 250 ml bia ở nhiệt độ 60 C vào một ly 500 ml sẽ tạo ra khoảng 200.000 đến 2 triệu bong bóng.

Nhưng đây không chỉ đơn thuần là một nghiên cứu đếm bong bóng. Khi bong bóng trong đồ uống bật ra trên lưỡi người uống, chúng làm tăng hương vị của đồ uống đó.

Bằng cách nghiên cứu sự sủi bọt trong chất lỏng, các nhà khoa học có thể tìm hiểu cách thức đồ uống hoạt động trong các điều kiện khác nhau và điều đó có thể ảnh hưởng đến hương vị của chúng như thế nào. 

Đồng thời, các thông số như lượng CO2 hòa tan, thành phần làm bia, hình dạng, thể tích của ly đựng đồ uống,… cũng có thể thay đổi để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho người uống.

"Chúng tôi tin rằng ngành công nghiệp bia có thể được hưởng lợi từ những hiểu biết về khoa học bong bóng", Gérard Liger-Belair cho biết.

#HỎI NHANH ĐÁP GỌN

Theo Livescience

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại