9 loài chó có tuổi thọ thấp nhất thế giới: Đừng nuôi vì bạn sẽ buồn khi chúng rời xa!

Karry Trần |

Đây là những loài chó trung thành, dũng cảm nhưng có tuổi thọ ngắn ngủi, không thể ở bên cạnh chủ lâu dài.

1. Chó ngao Pháp (French Mastiff dog)

9 loài chó có tuổi thọ thấp nhất thế giới: Đừng nuôi vì bạn sẽ buồn khi chúng rời xa! - Ảnh 1.

Chó ngao Pháp là giống chó có nguồn gốc từ nước Pháp. Chúng có dáng vẻ ngoại hình khá ấn tượng với đầu to, nặng, đầy nếp nhăn. Dù rất trung thành và dũng cảm nhưng chúng là giống chó có tuổi thọ ngắn nhất thế giới vì đường ruột rất nhạy cảm, nên dễ dẫn tới tử vong.

Tuổi thọ trung bình: 5 - 7 năm

2. Chó săn Trung Quốc - điền viên khuyển (Pastoral dog)

9 loài chó có tuổi thọ thấp nhất thế giới: Đừng nuôi vì bạn sẽ buồn khi chúng rời xa! - Ảnh 2.

Chó săn Trung Quốc có xuất hiện từ lâu ở Trung Quốc và Đông Nam Á, chúng thường được nuôi ở vùng nông thôn với mục đích trông nhà, bảo vệ tài sản của gia chủ. Chúng cũng rất trung thành và dũng cảm, thường được đưa theo chủ đi săn, thậm chí có thể giúp trông nom gia súc gia cầm.

Thực ra nếu chăm sóc cẩn thận, tuổi thọ của giống chó này rất dài, song nhiều người không quan tâm bảo vệ chúng, cộng thêm nạn trộm chó hoành hành ở nông thôn nên tuổi thọ của chúng thường chỉ được vài năm.

Tuổi thọ trung bình: Khoảng 7 năm

3. Chó Great Dane (Đức)

9 loài chó có tuổi thọ thấp nhất thế giới: Đừng nuôi vì bạn sẽ buồn khi chúng rời xa! - Ảnh 3.

Khác với đặc điểm hiện tại là giống chó nhà có tính cách vô cùng hiền lành, rất nhút nhát, thậm chí còn sợ cả túi ni lông, trong quá khứ chó Great Dane từng được dùng để kéo xe, bảo vệ, truy tìm dấu vết. Dù được đánh giá là rất khỏe mạnh song thường mắc các bệnh di truyền về xương, phổi, tim và mắt.

Tuổi thọ trung bình: 6 - 7 năm

4. Chó săn sói Ireland

9 loài chó có tuổi thọ thấp nhất thế giới: Đừng nuôi vì bạn sẽ buồn khi chúng rời xa! - Ảnh 4.

Đúng với cái tên của mình, chó săn sói Ireland có nguồn gốc từ mục đích nuôi của nó là săn sói, được phát triển từ những con chó săn trong chiến tranh và trong đời thường.

Chúng là giống chó cao nhất thế giới, rất giống với giống chó săn Greyhound và rất dũng cảm. Tuy nhiên, do thường mắc các bệnh về xương, tim mạch, đặc biệt là bệnh xoắn dạ dày chướng hơi phổ biến ở giống chó này nên tuổi thọ của chúng thường không cao.

Tuổi thọ trung bình: 6 - 8 năm

5. Chó Borzoi

9 loài chó có tuổi thọ thấp nhất thế giới: Đừng nuôi vì bạn sẽ buồn khi chúng rời xa! - Ảnh 5.

Borzoi là giống chó săn ở Nga chuyên dùng để săn sói, được lai tạo từ giống chó chăn cừu lông dài. Chúng từng rất được yêu quý bởi các quý tộc Nga và thường được xem là món quà trong giới quý tộc.

Ở Việt Nam chúng được gọi là chó ngao xù. Đây là loài chó khá đặc biệt về tính cách, chúng kiêu hãnh và đặc biệt trung thành với chủ, khá kín đáo, trầm tính nhưng cũng rất thích chạy thi.

Tuổi thọ trung bình: 7 - 8 năm

6. Chó núi Bern

9 loài chó có tuổi thọ thấp nhất thế giới: Đừng nuôi vì bạn sẽ buồn khi chúng rời xa! - Ảnh 6.

Chó núi Bern là một trong các giống chó có nguồn gốc từ Thụy Sĩ, là hậu duệ của loài chó sói được nuôi trong các trang trại để bảo vệ và kéo xe. Khác với các giống chó săn khác, chó núi Bern ham vận động nhưng không quá nghịch ngợm, rất thân thiện với con người và các động vật trong nhà khác.

Tuổi thọ trung bình: 6 - 8 năm

7. Chó Newfoundland

9 loài chó có tuổi thọ thấp nhất thế giới: Đừng nuôi vì bạn sẽ buồn khi chúng rời xa! - Ảnh 7.

Chó Newfoundland có nguồn gốc từ phía Đông Canada, được dùng với nhiều mục đích khác nhau như kéo xe, chở đồ, cứu hộ. Bởi vậy, chúng được coi là "giống chó đáng nuôi nhất thế giới" và còn có biệt danh là "giống chó cứu hộ".

Dù có thân hình đồ sộ, to lớn, dễ làm người khác sợ hãi nhưng chó Newfounfland lại cực kỳ thân thiện, hiền lành. Chúng cũng rất thích bơi và cực kỳ yêu thích trẻ con.

Tuổi thọ trung bình: 8 - 10 năm

8. Chó Rốt (Rottweiler)

9 loài chó có tuổi thọ thấp nhất thế giới: Đừng nuôi vì bạn sẽ buồn khi chúng rời xa! - Ảnh 8.

Chó Rốt thuộc dòng dõi chó ngao Ý, thường được huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ vì rất khỏe mạnh, thông minh, sức chịu đựng và chiến đấu tốt, đồng thời cũng có sự độc lập riêng trong tính cách. Ở Việt Nam chó Rốt là loại chó nghiệp vụ được yêu thích trong quân đội.

Tuổi thọ trung bình: 8 - 10 năm

9. Chó tha mồi Labrador

9 loài chó có tuổi thọ thấp nhất thế giới: Đừng nuôi vì bạn sẽ buồn khi chúng rời xa! - Ảnh 9.

Labrador (thường được gọi là Lab), là một giống chó săn phổ biến ở Mỹ và thường được dùng để tha các con mồi về cho chủ trong các cuộc đi săn. Tên của chúng có nguồn gốc từ "lao động" trong tiếng Bồ Đào Nha.

Trên cơ thể giống chó này còn lưu lại nhiều đặc điểm của chó săn như răng rất khỏe, mũi rất to, nhạy mùi. Chúng rất nhạy cảm với việc ăn, nếu chế độ ăn không hợp lý, chúng sẽ rụng rất nhiều lông. Tuổi thọ trung bình của chúng là 8 - 12 năm.

Trên đây chỉ là những thông tin về tuổi thọ trung bình mà những loài chó này thường đạt tới. Trên thực tế, tuổi thọ thật sự của một con chó còn phụ thuộc vào việc tập luyện, chế độ dinh dưỡng và sự quan tâm chăm sóc mà con người dành cho chúng.

Theo Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại