Cô bé mang chiếc "gạt tàn" trong nhà đi kiểm định bảo vật, chuyên gia cảnh báo: Cháu mau gọi cảnh sát đi!

TAMMY |

Ông nội và bố cô bé không bao giờ cho cô chạm vào món đồ này, bây giờ thì các chuyên gia đã hiểu vì sao.

Ảnh minh hoạ: CCTV; Credit:Tammy

Ảnh minh hoạ: CCTV; Credit:Tammy

"Kiểm định bảo vật" là chương trình thẩm định, định giá cổ vật lớn nhất Trung Quốc, do đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV sản xuất. Kể từ khi ra mắt năm 2003, chương trình đã gây chấn động tại đất nước tỷ dân, thu hút hàng nghìn nhà sưu tầm tư nhân mang bảo vật tới mong đợi sự công nhận của giới chuyên môn.

Năm 2019, trong vòng thẩm định đầu vào diễn ra địa phương, ekip chương trình đã đón tiếp một thiếu nữ ở độ tuổi 16, 17 tuổi. Thoạt nhìn người ta đã biết cô bé không phải người có kinh nghiệm trong lĩnh vực sưu tầm di vật văn hoá, không rõ vì sao cô lại tới đây.

Cô bé rất tự tin, lấy ra trong balo một đồ vật trong như chiếc gạt tàn, cô giới thiệu đây là món đồ đã ở trong nhà cô từ rất lâu. Từ khi còn nhỏ, bố và ông nội đã không cho cô bé động vào cái "gạt tàn" này, như thể nó là món đồ rất quý giá.

Cô bé mang chiếc gạt tàn trong nhà đi kiểm định bảo vật, chuyên gia cảnh báo: Cháu mau gọi cảnh sát đi! - Ảnh 1.

Món đồ trông giống chiếc gạt tàn được cô bé mang đến chương trình "Kiểm định bảo vật". Ảnh: Sohu

Cô bé cũng tò mò lên mạng tra cứu thì biết đây là món đồ sứ cổ. Ngày hôm nay tranh thủ ở nhà không có ai, cô lén mang món đồ cổ tới nhờ các chuyên gia thẩm định giúp, xem đây có phải thứ đáng để sưu tầm không.

Các chuyên gia nghe xong câu chuyện thì "dở khóc dở cười", họ nói cô bé mau mang món đồ lên đây để kiểm định rồi mang về trả cho ông nội và bố. Nhóm chuyên gia ngắm nghía cổ vật một hồi lâu, nhấc lên đặt xuống, rồi căng thẳng nhìn cô bé. Cô bé ở dưới khán đài cũng tỏ rõ vẻ lo âu.

Giá trị khủng khiếp của bảo vật

Các chuyên gia chậm rãi giải thích, món đồ của cô bé không phải là gạt tàn mà là đồ rửa bút lông. Từ màu men, hình dáng, có thể khẳng định đây là món đồ sứ đến từ lò nung hoàng gia Long Tuyền của thời Tống.

Đây là một trong 5 lò nung nổi tiếng nhất thời Tống với đặc trưng là đồ sứ tráng men vôi - kiềm, tạo hiệu ứng thị giác ấn tượng giống như ngọc bích. Các sản phẩm của thợ gốm Long Tuyền là đại diện của nền văn minh Trung Hoa khi giao lưu văn hoá với các vương quốc khác trong thời kỳ cổ đại.

Món đồ rửa bút lông này có hình dáng tinh tế, lớp men đồng nhất, bề mặt xuất hiện nhiều vết nứt tự nhiên đan xen màu nâu sẫm và màu vàng, đây chính xác là đặc điểm của đồ sứ Long Tuyền, hay giới sưu tầm còn gọi là đồ gốm "dây vàng dây sắt".

Cô bé mang chiếc gạt tàn trong nhà đi kiểm định bảo vật, chuyên gia cảnh báo: Cháu mau gọi cảnh sát đi! - Ảnh 3.

Đồ gốm lò nung Long Tuyền được trưng bày trong viện bảo tàng cũng chỉ còn ở dạng... mảnh vỡ nên một món đồ được bảo quản nguyên vẹn như của gia đình cô bé này là rất hiếm hoi. Ảnh: Sohu

Cô gái trẻ nghe tới đây thì vô cùng hào hứng, cô bé hỏi món cổ vật này có giá trị ra sao?

Vị chuyên gia nói: "Có lý do rất rõ ràng khiến ông nội và bố cháu không cho cháu chạm vào món đồ sứ này." 

Theo kết quả thẩm định hiện tại, bảo vật của gia đình cô bé có niên đại khoảng 800 năm, nếu đem đấu giá thì giá khởi điểm vào khoảng 10 triệu NDT (tương đương 35 tỷ VNĐ).

Đây là mức giá vô cùng cao cho một món đồ cổ, thậm chí là hiếm thấy trong chương trình "Kiểm định bảo vật". Chuyên gia thẩm định cảnh báo cô bé nên gọi người nhà tới đón, hoặc tốt nhất là gọi cảnh sát tới hộ tống về nhà đi.

Món đồ giá trị khủng khiếp như vậy là thứ nhiều người thèm muốn, cô bé đã giấu gia đình mang nó tới đây, không chừng lại gặp phải tai hoạ. Sau khi nghe chuyên gia nói, cô bé tái mặt và ngay lập tức gọi điện về cho gia đình , cô cũng hứa sẽ không bao giờ hành động liều lĩnh như vậy nữa.

Bài viết tham khảo từ Sohu

#KIỂM ĐỊNH BẢO VẬT

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại