Nguyên mẫu Hạ Tử Vi ngoài đời thực: Sinh ra đã khuyết tật, nhờ một câu nói mà được Càn Long yêu thương hết mực!

Nguyệt Phạm |

Khác với tình tiết trong phim “Hoàn Châu cách cách”, nàng Hạ Tử Vi không phải là con gái của người phụ nữ trong dân gian Hạ Vũ Hà. Mẫu thân của nàng là một phi tần được hoàng đế Càn Long sủng ái.

Hạ Tử Vi ngoài đời thực là ai?

Trong lịch sử, nguyên mẫu Hạ Tử Vi là công chúa Hòa Thạc Hòa Gia. Công chúa ra đời vào năm Càn Long thứ 10 (năm 1745) và mẫu thân của nàng là Thuần Huệ Hoàng quý phi Tô thị hay còn được gọi là Thuần phi.

Vốn dĩ xuất thân của Thuần phi không phải là cao quý, bà là người Hán và cha bà cũng không phải quan trong triều. Ban đầu, bà được gả cho Càn Long từ thời ông vẫn còn là hoàng tử Hoằng Lịch và sinh cho ông một người con trai.

Sau khi Hoằng Lịch lên ngôi, bà lại sinh tiếp một người con trai nữa và được phong làm phi tần. Chỉ tới khi bà sinh công chúa Hòa Thạc Hòa Gia bà mới được chính thức phong là Hoàng quý phi.

Dù khuyết tật nhưng "công chúa Hạ Tử Vi" lại rất được Càn Long yêu quý

Nguyên mẫu Hạ Tử Vi ngoài đời thực: Sinh ra đã khuyết tật, nhờ một câu nói mà được Càn Long yêu thương hết mực! - Ảnh 1.

Khi công chúa Hòa Thạc Hòa Gia mới sinh ra đời, bàn tay của nàng đã mang khuyết tật bẩm sinh. Đó là giữa các ngón tay đều có màng như chân vịt. Trong y học hiện đại, đó là một loại bệnh di truyền nhưng ở thời đó, đây lại là một điềm xấu.

Nhưng rất may, bà mụ đỡ đẻ đã nói với hoàng đế Càn Long rằng bàn tay của công chúa rất giống tay Phật và đó là dấu hiệu của một vị Phật tái sinh.

Kể từ đó, công chúa Hòa Thạc Hòa Gia còn được gọi là "Phật thủ công chúa". Nhờ vậy, Thuần Phi được Càn Long phong là Hoàng quý phi và công chúa mới ra đời rất được vua cha yêu thích.

Sự yêu thương của Càn Long dành cho công chúa Hòa Thạc Hòa Gia còn thể hiện rõ trong việc chỉ định hôn sự cho nàng.

Bởi lúc bấy giờ theo truyền thống liên minh giữa Mãn Thanh và Mông Cổ, các công chúa trong triều đều bị gả đến Mông Cổ. Vì quá quyến luyến công chúa, Càn Long không muốn để nàng lấy chồng xa quên nên đã quyết tìm cho nàng một đấng phu quân là con của quan lại trong triều.

Hạ Tử Vi không có cái kết viên mãn như trong phim

Nguyên mẫu Hạ Tử Vi ngoài đời thực: Sinh ra đã khuyết tật, nhờ một câu nói mà được Càn Long yêu thương hết mực! - Ảnh 3.

Cũng được gả cho nguyên mẫu của nhân vật Nhĩ Khang nhưng công chúa Hòa Thạc Hòa Gia lại qua đời từ rất sớm.

Sau một thời gian tìm kiếm, cuối cùng Càn Long chỉ định hôn sự của công chúa Hòa Thạc Hòa Gia với con trai của Đại học sĩ Phó Hằng là Phúc Long An. Phúc Long An cũng là một trong những người được hoàng đế rất yêu mến.

Phúc Long An cũng là nguyên mẫu của nhân vật Nhĩ Khang trong phim, đây là lý do mà người ta khẳng định nguyên mẫu của nàng Hạ Tử Vi chính là công chúa Hòa Thạc Hòa Gia.

Tuy nhiên, công chúa Hòa Thạc Hòa Gia lại không có được cái kết hoàn toàn viên mãn như trong phim "Hoàn Châu cách cách". Dù cuộc sống hôn nhân của công chúa khá êm ấm nhưng nàng lại sớm qua đời ở tuổi 23 vì bạo bệnh khi con trai vẫn còn nhỏ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại