Có 3 kiểu bạn nhìn bề ngoài tưởng tốt lành, hoá ra âm thầm triệt hạ con đường thăng tiến của bạn: Chấm dứt giao lưu ngay!

TRẦN ANH |

Trên đời này lòng người là thứ khó nhìn thấu nhất. Bạn thì hiếm nhưng "bè" thì lại nhiều. Không phải cứ đối tốt với người khác thì sẽ được họ hậu đãi ngược lại. Cho nên, bỏ túi vài "bí kíp" đọc tâm, khi ra đời lăn lộn vẫn sẽ an tâm hơn.

Nếu phát hiện người xung quanh bạn thuộc 3 loại người sau đây, thì cho dù mối quan hệ của bạn và họ có tốt đẹp đến đâu, cũng phải cắt đứt ngay lập tức, nếu không về sau người chịu thiệt chỉ có bạn mà thôi.

1. Người luôn thích lợi dụng bạn

Khi bạn quen một ai đó, điều cơ bản để xây dựng nên một mối quan hệ tốt đó là gì? Đó là tôn trọng lẫn nhau. Nhưng liệu có bao nhiêu người thực sự làm được điều này? Câu trả lời là rất hiếm.

Trên thực tế, phần lớn trong cuộc sống đều là những người bề ngoài thì tỏ ra đối xử tốt với bạn, nhưng sau lưng lại luôn âm thầm lợi dụng bạn. Sở dĩ bề ngoài họ đối xử tốt với bạn thực chất là để thao túng tâm lý bạn, đánh lạc hướng phán đoán của bạn, sau khi bạn dấn sâu vào tình bạn hoặc mối quan hệ này rồi, họ sẽ lợi dụng "tình cảm" của bạn để làm những việc tổn thương bạn. Nếu chịu cẩn thận suy nghĩ, bạn sẽ phát hiện rằng từ khi quen biết họ đến nay, bạn chưa bao giờ nhận được bất cứ điều gì từ họ, ngoài những lời hứa suông và hoa mỹ sáo rỗng.

Những người có ý lợi dụng bạn sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, bởi vì khi bạn kết thân với họ, bạn không biết liệu mình có bị đối phương lợi dụng thật hay không, hay là do bản thân quá đa nghi mà đổ oan cho họ. Họ sẽ xâm nhập vào tâm trí bạn và triệt để biến bạn thành kẻ xấu thay họ.

Hơn nữa, những người thích lợi dụng người khác đều rất ích kỷ, cho dù bạn có dùng tấm chân tình của mình cũng không thể lay động được lòng trắc ẩn của họ đâu. Cho nên, nếu xung quanh bạn có ai đó luôn thích lợi dụng bạn thì hãy cố gắng tránh xa, đừng nghĩ một ngày nào đó bạn có thể cảm hóa được họ. Cho dù ngày đó thật sự tồn tại thì sao? Chắc bạn cũng đã bị trầy da tróc vẩy rồi.

Có 3 kiểu bạn nhìn bề ngoài tưởng tốt lành, hoá ra âm thầm triệt hạ con đường thăng tiến của bạn: Chấm dứt giao lưu ngay! - Ảnh 1.

2. Người luôn ngồi lê đôi mách về bạn

Điều quan trọng nhất giữa người với người là lòng tin. Một khi niềm tin bị lung lay sẽ rất rắc rối.

Nếu bên cạnh bạn có một người, bình thường vui vẻ, không có việc gì thì không sao, nhưng mỗi lần cả hai xảy ra mâu thuẫn riêng thì người đó lại luôn đi chỗ này chỗ nọ nói xấu bạn, thì đó chính là dấu hiệu bạn không nên tiếp tục giao du với họ nữa.

Mặc dù những người như vậy không quá gian ác, nhưng tính ngồi lê đôi mách của họ quả thực không tốt cho chúng ta. Vì không chỉ khi xảy ra mâu thuẫn, mà ngày thường, nếu bạn nói bí mật của mình cho họ thì cũng rất có thể họ sẽ đi nói bí mật đó cho người thứ 3 nghe.

Vì vậy, chúng ta nên là một người sáng suốt trong các mối quan hệ. Nếu một người đã phá hủy lòng tin của mình dành cho họ, thì đừng tiếp tục qua lại nữa, cho dù bạn và họ có thân đến mức nào.

Tuyệt đối đừng nghĩ rằng đây chỉ là những chuyện vặt vãnh, vì biết đâu có một ngày, chuyện vặt vãnh chất thành núi rác cũng có thể đè chết bạn đấy!

Có 3 kiểu bạn nhìn bề ngoài tưởng tốt lành, hoá ra âm thầm triệt hạ con đường thăng tiến của bạn: Chấm dứt giao lưu ngay! - Ảnh 2.

3. Người luôn thích thao túng suy nghĩ của bạn

Trên đời này có rất nhiều người luôn thích tác động đến suy nghĩ của người khác. Khi bạn thân với họ, trong các cuộc trò chuyện, họ sẽ không bao giờ cho bạn có quyền giữ chủ ý của mình. Họ sẽ làm mọi cách để bẻ lái tư duy của bạn theo ý họ, ngoan ngoãn để họ dắt mũi.

Loại người này cũng thường hay hỏi thăm bạn vài tin tức, bạn có ý tưởng gì cũng phải "báo cáo" với họ. Bởi vì trong mắt họ, bạn làm gì cũng phải được sự đồng ý của họ thì mới được làm, đồng thời bạn cũng phải làm theo các đề xuất và ý kiến do họ đưa ra.

Họ sẽ chỉ nhìn vấn đề từ quan điểm của riêng họ chứ không phải từ quan điểm của bạn. Những người như vậy còn nguy hiểm hơn cả tiểu nhân, gặp thì nên bỏ chạy ngay lập tức.

Nhưng cũng không ngoại lệ một số ít trường hợp, người đó thật sự quan tâm bạn, nhưng cũng không vì thế mà bạn phải nghe theo lời họ 100%, để họ chi phối. Bởi vì, cho dù chúng ta có tốt với một người đến đâu, nhưng nếu chúng ta chỉ luôn nghĩ các vấn đề từ góc độ lợi ích cá nhân, đặt cái tôi vào trong đó, thì sớm muộn gì cũng sẽ hại người hại mình. Và cho dù, ý định ban đầu của họ là tốt, muốn giúp bạn san sẻ, nhưng hành động của họ đã bị cái tôi chi phối thì chỉ thêm hại bạn mà thôi.

Suy cho cùng, một người luôn thích thao túng suy nghĩ của bạn, hầu hết không chỉ là người ích kỷ mà còn có ham muốn kiểm soát rất mạnh, người như vậy là người có khuyết điểm lớn về nhân cách. Ngoài ra, họ còn rất tự phụ, luôn nghĩ rằng mình là người thông minh nhất thế giới, những người khác đều ngu ngốc và phải nghe theo họ.

Ở cùng với một người như vậy sẽ rất mệt mỏi. Điều duy nhất chúng ta có thể làm không phải là thay đổi họ, mà là tránh càng xa càng tốt.

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp rất nhiều loại người, một số người sẽ trở thành những người quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta, và họ sẽ dạy chúng ta rất nhiều điều. Nhưng cũng có một số người, tuy ban đầu có thể có chút tình bạn thắm thiết, nhưng thời gian trôi qua, họ sẽ dần bộc lộ bản chất thật của mình. Họ luôn thích làm những việc tổn thương người khác để kiếm lợi cho bản thân, nhưng ngoài mặt thì lại tỏ ra rất tốt với bạn.

Đối với những người như vậy, thực sự không cần phải vướng bận quá nhiều, cũng không cần phải phản bác hay đối đầu với họ. Điều chúng ta phải làm chỉ là nhẹ nhàng tránh xa họ và để họ biến mất khỏi cuộc đời chúng ta.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại