CNQP Nga chạy hết tốc lực: Có 19.000 tỷ rub, mua vũ khí gì?

Bình Nguyên |

Một loạt vũ khí "khủng" đã được đưa vào danh sách mua sắm theo đơn đặt hàng cấp nhà nước với tổng trị giá khoảng 19.000 tỷ rub để trang bị cho QĐ Nga trong giai đoạn 2018-2027.

Nga sẽ chi bao nhiêu tiền cho mua sắm vũ khí mới?

Bài viết "19.000 tỷ đã được duyệt" của 2 đồng tác giả Ivan Safronov và Alexandra Djordjevic đăng trên tờ Kommersant (Nga) cho biết, trong tuần tới, Tổng thống Vladimir Putin sẽ tiến hành một loạt các cuộc thảo luận với những lãnh đạo cấp cao của Bộ Quốc phòng, các thành viên chính phủ và đại diện các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga.

Nội dung chính sẽ được bàn thảo trong những cuộc gặp này là Chương trình mua sắm vũ khí quốc gia giai đoạn 2018-2027 để sớm được phê duyệt đưa vào kế hoạch thực hiện.

Theo thông tin của Kommersant, tổng ngân sách chi cho mua sắm các loại vũ khí trong thập kỷ tới sẽ lên đến khoảng 19.000 tỷ Rub (tương đương với 315,56 tỷ USD, với tỷ giá ước tính hôm nay 16/11/2017 là 60,21 rub=1 USD) và được phân bổ cho tất cả các quân binh chủng.

Một số nhà quản lý cấp cao của các tổ hợp công nghiệp quốc phòng đã xác nhận với Kommersant rằng những cuộc gặp sắp tới dự kiến sẽ diễn ra tại Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Bocharov Ruchay của Tổng thống Putin từ ngày 20-23/11/2017.

Các nguồn tin thân cận với BQP Nga cũng như từ Điện Kremlin cũng khẳng định tương tự: "Hình thức của sự kiện này thuận tiện đối với tất cả các thành phần tham dự, mang lại hiệu quả cũng như cho phép thảo luận sâu, đưa ra những quyết sách hợp lý nhằm giải những bài toàn khó".

Ông Dmitry Peskov - Thư ký báo chí của Tổng thống Putin tuy không hé lộ chi tiết nhưng đã xác nhận các công tác chuẩn bị đang được tiến hành.

CNQP Nga chạy hết tốc lực: Có 19.000 tỷ rub, mua vũ khí gì? - Ảnh 1.

Tổng thống Putin kiểm tra một cuộc tập trận của QĐ Nga.

Một loạt các cuộc gặp theo hình thức tương tự đã được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013, sau đó, theo thông lệ sẽ được tổ chức mỗi năm 2 lần, vào tháng 5 và tháng 11.

Theo truyền thống, đoàn của BQP Nga lúc nào cũng đông đảo nhất, bao gồm Bộ trưởng Sergei Shoigu, các Thứ trưởng, tư lệnh và tham mưu trưởng của tất cả các quân binh chủng, cùng một số tướng lĩnh cấp cao của Bộ Tổng tham mưu QĐ Nga.

Về đại diện lĩnh vực công nghiệp quốc phòng sẽ là tổng giám đốc của các tổ hợp công nghiệp quốc phòng gồm: Ông Sergei Chemezov (đứng đầu Tập đoàn Nhà nước Rostec), ông Igor Komarov (Tập đoàn nhà nước Roskosmos), Yuri Slusar (Tập đoàn Chế tạo máy bay Thống nhất), Alexei Rakhmanov (Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất).

Ngoài ra còn có các ông Yan Novikov (Tập đoàn Almaz-Antey), Boris Obnosov (Tập đoàn Tên lửa chiến thuật) và các quan chức cấp cao khác.

Về phía Điện Kremlin sẽ có sự tham dự của ông Andrei Belousov trợ lý Tổng thống về lĩnh vực kinh tế và Chánh văn phòng Tổng thống Anton Vaino, từ Nhà trắng sẽ có Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov, Bộ trưởng Công thương Denis Manturov và các quan chức cấp cao khác.

Theo thông tin của Kommersant, các cuộc gặp sắp tới sẽ được chia làm 2 phần. Trong đó:

Phần thứ nhất sẽ là báo cáo của Bộ quốc phòng và công nghiệp quốc phòng đối với Tổng thống về kết quả thực hiện các chương trình mua sắm quốc phòng nhà nước theo giai đoạn 2011-2020.

Phần thứ hai sẽ là các cuộc thảo luận cuối cùng về các điều kiện kỹ thuật và điều quan trọng nhất là phân bổ ngân sách đặt hàng quốc phòng nhà nước giai đoạn 2018-2027.

Theo một số nguốn tin cấp cao của Kommersant đã chia sẻ, ước tính về ngân sách cho chương trình mua sắm vũ khí 10 năm tới mà trước đó đã được thống nhất giữa Bộ Tài chính và Bộ Quốc phòng là 19.000 tỷ Rub. Con số này bị "teo tóp" đáng kể so với kế hoạch cách đây 3 năm, đầu tiên là 56.000 tỷ, sau đó rút xuống 30.000 tỷ, rồi lại rút tiếp xuống còn 22.000 tỷ Rub.

CNQP Nga chạy hết tốc lực: Có 19.000 tỷ rub, mua vũ khí gì? - Ảnh 2.

Tàu chiến của Hải quân Nga.

QĐ Nga sẽ được nhận vũ khí gì, số lượng bao nhiêu?

Trong chương trình mua sắm quốc phòng mới, nỗ lực sẽ được dồn nhiều nhất cho các lực lượng hạt nhân chiến lược để mua sắm các loại tên lửa hành trình phóng từ trên không, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và tên lửa liên lục địa phóng từ các bệ phóng trên đất liền.

Theo đó, trong giai đoạn 2018-2027, QĐ Nga sẽ đưa tên lửa đạn đạo RS-26 Rubezh, RS-28 Sarmat và đoàn tàu tên lửa "Barguzin" vào sử dụng.

Đối với Không quân, sẽ mua sắm thêm các máy bay tiêm kích đa năng Su-30SM và Su-35 cũng như máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 (tất cả đều đã tham gia thực chiến ở Syria) bên cạnh việc đặt hàng sản xuất loạt đầu tiên của tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 và 24 chiếc tiêm kích MiG-35. Ngoài ra, còn có một số máy bay ném bom chiến lược Tu-160M2 sẽ được đặt mua.

Số lượng trực thăng mua mới sẽ giảm xuống để ưu tiên cho lực lượng phòng không với việc đưa vào sản xuất loạt dòng tên lửa phòng không - phòng thủ tên lửa tầm xa S-500 "Prometheus" và tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Buk-M3, máy bay trinh sát không người lái và đưa vào sử dụng phương tiện trinh sát quang điện tử thế hệ mới "Hrazdan".

Đối với Hải quân, chương trình sẽ được hoạch định để mua thêm các tàu ngầm diesel điện, tàu ngầm nguyên tử, cũng như các tàu khinh hạm, hộ tống, săn mìn và hộ tống kèm theo một số tàu trinh sát, thông tin liên lạc thế hệ mới. Ngoài ra, sẽ mua sắm một loạt tàu tên lửa cỡ nhỏ có khả năng mang tên lửa hành trình Kalibr-NK.

Theo Kommersant, việc chế tạo tàu sân bay thế hệ mới sử dụng động cơ đẩy năng lượng hạt nhân có thể cũng sẽ được đưa vào chương trình mua sắm, tuy nhiên khi nào sẽ triển khai sẽ phụ thuôc vào quyết định cuối cùng của Bộ Tổng tham mưu QĐ Nga và sẽ được đưa ra sau đó.

CNQP Nga chạy hết tốc lực: Có 19.000 tỷ rub, mua vũ khí gì? - Ảnh 3.

Tên lửa phòng không Tor-M2 dùng ở Bắc Cực.

Đối với Lục quân, họ sẽ nhận được các tổ hợp tên lửa phòng không mới, xe tăng T-90 và T-14 Armata, xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25, xe thiết giáp chở quân Boomerang.

Đối với các đơn vị bảo vệ khu vực Bắc Cực, sẽ được trang các tổ hợp vũ khí đặc chủng được chế tạo riêng như tên lửa phòng không S-300V4, tên lửa phòng không Tor-M2.

Trong số 19.000 tỷ Rub được chi, dự kiến Hải quân sẽ nhận được nhiều nhất (4.700 tỷ), Không quân (4.500 tỷ), phòng không (3.400 tỷ). Phần còn lại sẽ được phân bổ cho chương trình hiện đại hóa lực lượng hạt nhân chiến lược (khoảng 2.000 tỷ) và tiến hành các chương trình nghiên cứu phát triển tiếp theo. Lực lượng lục quân và đổ bộ đường không chỉ được nhận vỏn vẹn 2.600 tỷ rub.

Tất cả đều đang nóng lòng chờ bản đề xuất cuối cùng để đệ trình lên cho Tổng thống Vladimir Putin ký phê duyệt và ban hành vào tháng 12 tới đây.

Các hệ thống vũ khí Nga tập dượt chuẩn bị cho lễ duyệt binh Chiến thắng 2017

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại