CIA không biết thủ lĩnh "độc nhãn" khét tiếng của Taliban sống ngay gần căn cứ Mỹ?

Hà Linh |

Washington treo thưởng 10 triệu USD để bắt thủ lĩnh “độc nhãn” khét tiếng của Taliban Mullah Omar, song Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) không hay biết rằng tên này lẩn trốn ở địa điểm ngay gần căn cứ quân sự Mỹ ở Afghanistan trong nhiều năm trời.

CIA không biết thủ lĩnh độc nhãn khét tiếng của Taliban sống ngay gần căn cứ Mỹ? - Ảnh 1.

Tên Mullah Omar. Ảnh: Fox News

Tờ Guardian (Anh) cho biết đây là thông tin được đăng tải trong cuốn sách phát hành trong tháng 2 của nhà báo Hà Lan Bette Dam. Nhà báo Bette Dam công tác tại Afghanistan từ 2006 và đã dành hơn 5 năm để viết cuốn sách mang tên “Tìm kiếm kẻ thù”.

Bette Dam đã phỏng vấn quan chức Chính phủ Afghanistan và các thành viên chóp bu của Taliban, trong đó có người đàn ông tự nhận đã bảo vệ, che giấu và cấp dưỡng cho Omar đến khi tên này qua đời.

Người đàn ông này có tên Jabbar Omari – từng là quan chức cấp tỉnh của Afghanistan dưới thời Taliban cai trị. Từ năm 2001, Omari bắt đầu làm vệ sĩ cho Omar.

Mullah Omar là một trong những thủ lĩnh sáng lập Taliban năm 1994. Mỹ cáo buộc Omar che giấu cho trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden sau vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 nên treo thưởng 10 triệu USD để bắt tên này. Năm 2013, tên Omar qua đời và CIA cho rằng hắn chỉ quanh quẩn Pakistan và chết ở đó.

Tuy nhiên theo Omari, trong 4 năm đầu lẩn trốn Omar sống tại địa điểm ngay gần nơi được chọn làm căn cứ quân sự của Mỹ tại tỉnh Zabul. Tên Omar khi đó sống trong một căn phòng bí mật tại nhà của người lái xe riêng Omari.

Omari cho biết thêm quân đội Mỹ đã từng khám xét ngôi nhà này 2 lần nhưng không hề phát hiện ra căn phòng bí mật nơi Omar ẩn náu.

Quân đội Mỹ đã xây dựng căn cứ chiến dịch tiền tiêu (FBO) Lagman, chỉ cách nơi Omar sống vài trăm mét. Trước tình thế này, tên Omar quyết định di chuyển.

CIA không biết thủ lĩnh độc nhãn khét tiếng của Taliban sống ngay gần căn cứ Mỹ? - Ảnh 2.

Mỹ đã xây FBO Lagman chỉ cách nơi tên Omar lẩn trốn vài trăm mét. Ảnh: AP

Khi này, Omar đến sống tại ngôi làng nhỏ ở vùng hẻo lánh, cách thủ phủ Qalat tỉnh Zabul 32km về hướng đông nam. Nhưng không lâu sau khi Omar di chuyển, Mỹ lại xây thêm căn cứ chiến dịch tiền tiêu (FBO) Wolverine cách địa điểm hắn sống 4,8km.

Tên Omar lo sợ bị bắt nhưng vẫn quyết định không di chuyển thêm nữa. Có những thời điểm FBO Wolverine có tới 1.000 binh sĩ Mỹ và lính Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đến đồn trú.

Năm 2013, sức khỏe Omar có dấu hiệu đi xuống nhưng hắn không muốn gặp bác sĩ. Lái xe Omari cho biết đến ngày 23/4/2013 tên Omar qua đời. Omari đã chôn Omar trong đêm đó tại một địa điểm xa xôi ở Zabul và ghi hình lại để gửi cho con trai của thủ lĩnh “một mắt” này. Hai năm sau, thông tin thủ lĩnh Omar đã chết bắt đầu rò rỉ.

https://baotintuc.vn/the-gioi/cia-khong-biet-thu-linh-doc-nhan-khet-tieng-cua-taliban-song-ngay-gan-can-cu-my-20190311112152409.htm

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại