Bé gái sống sót nhờ tĩnh mạch của bò

Sam |

Cô bé đã ra đời chỉ với một động mạch duy nhất ở tim.

Vừa mới sinh ra và chưa đầy một ngày tuổi, bác sĩ đã nói với ba mẹ của Caitlin Hartley rằng bé cần phải được phẫu thuật tim nếu muốn tiếp tục sống thêm ba tháng nữa.

 

Được ra đời vào ngày 20 tháng 9 năm 2011, các cuộc kiểm tra sức khỏe sau khi sinh cho thấy tim của Caitlin đang có vấn đề. Cô bé bị mắc phải hội chứng liền động mạch với xác suất xảy ra là ít hơn 1 trên 10.000 em bé. Thay vì có hai động mạch ở phía bên phải và bên trái của tim, Caitlin lại chỉ có một động mạch lớn duy nhất khiến phổi nhận được quá nhiều máu so với cần thiết. Trải qua 4 cuộc điều trị, phổi của bé từng bị suy nhược nghiêm trọng và tim của bé thậm chí còn có lúc ngừng đập tới 3 phút ngay trong đợt điều trị đầu tiên.

 

Sự sống đã trở lại với bé Caitlin sau khi các bác sĩ quyết định phẫu thuật ghép thêm động mạch cho em. Họ sử dụng một đoạn tĩnh mạch cổ của bò cái để thay thế phần động mạch bị thiếu của cô bé. Cuộc phẫu thuật đã thành công với diễn biến sức khỏe hết sức tích cực của Caitlin sau đó. Cô bé giờ đây đã được 16 tháng tuổi và lúc nào cũng tỏ ra tràn đầy năng lượng.

 

Cha của bé, anh Hartley còn vui mừng tới mức đăng kí tới 8 cuộc thi chạy marathon từ thiện trong năm nay với quãng được tổng cộng lên tới hơn 2000 km. Tất cả những họat động này sẽ giúp ban tổ chức thu về 10.000 bảng Anh dành tặng bệnh viên nhi đồng Yorkhill, nơi đã cứu sống bé Caitlin.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại