Chuyên gia quân sự Nga nói về quan hệ quân sự Trung – Nga: “Cơn ác mộng của Mỹ đã trở thành hiện thực”

Thu Thủy |

Sáng ngày 24/7, Trung Quốc đã chính thức phát hành Sách trắng “Quốc phòng Trung Quốc trong kỷ nguyên mới”. Trong đó, Sách trắng trước tiên đề cập đến quan hệ quân sự của các nước lớn và nói quan hệ Trung Quốc - Nga đứng đầu. Lần đầu tiên, Sách trắng dùng một chương riêng, nói về quan hệ quân sự của Trung Quốc với Nga, Mỹ, các nước láng giềng, các nước châu Âu; trong đó quan hệ Trung Quốc - Nga được đưa lên vị trí đầu tiên.

Trung Quốc đặt quan hệ quân sự Trung – Nga lên hàng đầu

Sách trắng đã phân tích cụ thể về mối quan hệ đối tác an ninh kiểu mới, với mối quan hệ Trung - Nga đứng đầu và Trung – Mỹ đứng thứ hai. Sách trắng làm rõ mối quan hệ giữa hai quân đội Trung Quốc và Nga tiếp tục duy trì ở mức độ cao, đang làm phong phú thêm nội hàm mới cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong kỷ nguyên mới và có ý nghĩa lớn trong việc duy trì sự ổn định chiến lược toàn cầu.

Tại cuộc họp báo về công bố Sách trắng, Đại tá Ngô Khiêm (Wu Qian), người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận không quân Trung Quốc và Nga đã tổ chức chuyến tuần tra chiến lược chung trên không đầu tiên ở Đông Bắc Á. Bộ Quốc phòng Nga thông báo hai nước đã cử bốn máy bay ném bom chiến lược, được hỗ trợ bởi máy bay cảnh báo sớm, để tuần tra theo hành trình dọc theo biển Nhật Bản và biển Hoa Đông.

Về việc Trung Quốc và Nga trong tương lai có tiếp tục tổ chức các hoạt động tuần tra chiến lược chung như thế hay không, Ngô Khiêm nói từ nay về sau. Quân đội Trung Quốc và Nga sẽ đàm phán và xác định các dự án hợp tác có tính thực tế khác nhau.

Chuyên gia quân sự Nga nói về quan hệ quân sự Trung – Nga: “Cơn ác mộng của Mỹ đã trở thành hiện thực” - Ảnh 1.

Quan hệ Trung - Nga hiện nay được Trung Quốc đánh giá là "đã bước sang kỷ nguyên mới".

Ông Ngô Khiêm nói: "Với việc quan hệ Trung - Nga bước sang một kỷ nguyên mới, quan hệ quân sự Trung-Nga cũng bước sang một kỷ nguyên mới. Dưới sự dẫn dắt chiến lược của hai nguyên thủ quốc gia, quân đội Trung Quốc và Nga sẽ thúc đẩy quan hệ quân sự Trung-Nga tới tầm cao lịch sử mới. Hai bên sẽ đẩy mạnh hỗ trợ lẫn nhau vì lợi ích cốt lõi của nhau, hoàn thiện cơ chế trao đổi và hợp tác ở các cấp và trong các lĩnh vực. Hợp tác sâu rộng trong trao đổi cấp cao, hợp tác chiến lược, huấn luyện thực chiến, phát triển trang bị kỹ thuật và chống khủng bố. Tiếp tục cung cấp năng lượng tích cực để giữ gìn hòa bình thế giới và ổn định chiến lược toàn cầu".

Ông Ngô Khiêm cũng nói. Trung Quốc khi phát triển các mối quan hệ quân sự đối ngoại mang tính xây dựng, dốc sức vào "đối thoại không đối đầu, kết bạn không kết (đồng) minh".

Hành động chạm đến thần kinh nhạy cảm của Mỹ - Nhật - Hàn

Chuyến tuần tra chiến lược trên không đầu tiên giữa Trung Quốc và Nga đã làm dấy lên mối lo ngại lớn từ thế giới bên ngoài; ba quốc gia Mỹ, Nhật và Hàn Quốc cũng đã bày tỏ quan điểm của họ về việc này. Các chuyên gia Nga tin rằng hành động này của Trung Quốc và Nga đã chạm vào dây thần kinh nhạy cảm của ba nước; sự hợp tác giữa Trung Quốc và Nga đã khiến ba nước này thấy bất an.

Chuyên gia quân sự Nga nói về quan hệ quân sự Trung – Nga: “Cơn ác mộng của Mỹ đã trở thành hiện thực” - Ảnh 2.

Các máy bay ném bom chiến lược của Nga và Trung Quốc đã tiến hành chuyến tuần tra chung trên không lần đầu tiên trên biển Nhật Bản và Hoa Đông hôm 23/7.

Ngày 23/7, Trung Quốc và Nga đã tiến hành cuộc tuần tra không quân chung đầu tiên ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương . Mặc dù quân đội hai nước đã tổ chức các cuộc tập trận chung của lục quân và hải quân trước đây, nhưng đây là lần đầu tiên hai nước tổ chức tuần tra chung trên không. Bộ Quốc phòng Nga nói trong một tuyên bố: "Mục đích của cuộc tuần tra chung trên không giữa Trung Quốc và Nga này là làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước, tăng cường hợp tác quân sự giữa hai bên và tăng cường khả năng phát động các hành động quân sự".

Hãng BBC chỉ ra rằng, mặc dù trước đó Trung Quốc và Nga đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự trên đất liền và trên biển, nhưng việc huy động các máy bay ném bom chiến lược và máy bay cảnh báo sớm để tuần tra chung ở khu vực nhạy cảm Đông Bắc Á là điều chưa từng có. Qua phản ứng dữ dội của Hàn Quốc và Nhật có thể thấy rằng động thái này là một cú sốc lớn đối với hai đồng minh lớn của Mỹ ở Đông Á.

Nhật Bản và Hàn Quốc đều lần lượt cho các máy bay chiến đấu cố gắng ngăn chặn cuộc tuần tra trên không này của Trung Quốc-Nga và cáo buộc Trung Quốc và Nga đã xâm phạm không phận Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng Trung Quốc và Nga đều phủ nhận.

Chuyên gia quân sự Nga nói về quan hệ quân sự Trung – Nga: “Cơn ác mộng của Mỹ đã trở thành hiện thực” - Ảnh 3.

Chiếc máy bay báo động sớm A-50 của Nga được cho là bay vào không phận Hàn Quốc, bị máy bay Hàn Quốc bắn cảnh cáo.

Máy bay chiến đấu Hàn Quốc đã bắn tới 360 viên đạn cảnh cáo vào chiếc máy bay A-50 của Nga, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng nhấn mạnh rằng đây là lần đầu tiên Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc. Ngày 23/7, Lầu Năm Góc cũng đã lên tiếng ủng hộ Nhật Bản và Hàn Quốc, bày tỏ Bộ Quốc phòng Mỹ đang phối hợp với các bộ phận liên quan của Nhật Bản và Hàn Quốc để tiến hành phối hợp đối phó lại hoạt động tuần tra trên không của Trung Quốc và Nga, cam kết sẽ tiếp tục quan sát diễn biến của tình hình.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Dave Eastburn tuyên bố: "Mỹ hoàn toàn ủng hộ Hàn Quốc và Nhật Bản trong việc đáp trả các cuộc tuần tra không quân Trung-Nga". Đối với các cáo buộc của Mỹ, Nhật, Hàn, Bộ Quốc phòng Nga đã trả lời rằng máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga bay qua biển Nhật Bản không xâm phạm biên giới của các quốc gia khác. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố rằng hai máy bay chiến đấu F-16 của Hàn Quốc đã cắt ngang qua đường bay của máy bay ném bom chiến lược Nga, gây nên mối đe dọa đối với an toàn của máy bay của Nga và là một "hành vi côn đồ trên không".

Chuyên gia quân sự Nga nói về quan hệ quân sự Trung – Nga: “Cơn ác mộng của Mỹ đã trở thành hiện thực” - Ảnh 4.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Dave Eastburn: “Mỹ hoàn toàn ủng hộ Hàn Quốc và Nhật Bản trong việc đáp trả các cuộc tuần tra không quân Trung-Nga”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) tại cuộc họp báo ngày 23/7 một mặt cảnh cáo phóng viên Hàn Quốc thận trọng khi sử dụng thuật ngữ "xâm phạm" mặt khác lại nói các tình hình liên quan đến quân sự thì hãy hỏi Bộ Quốc phòng.

Đột phá lớn trong hợp tác quân sự Trung-Nga

Đối với cuộc tuần tra chung Trung-Nga trên không này, ông Vasily Kashin, chuyên gia về các vấn đề chính trị và kinh tế quốc tế tại Học viện Kinh tế Nga, cho rằng cuộc tuần tra chung trên không là một bước đột phá lớn trong hợp tác quân sự Trung - Nga và dường như tình hữu nghị giữa Bắc Kinh và Moscow đã quay trở lại như những năm 1950.

Ông Vasily Kashin nói, đương nhiên thời kỳ đó hai nước là đồng minh quân sự chính thức và hiện tại không có mối quan hệ như vậy. Nhưng việc hai bên tiến hành cuộc tuần tra chung trên không là một bước tiến lớn và cực kỳ quan trọng đối với việc phát triển quan hệ hai nước.

Ông cũng viện dẫn các nguồn tin thân cận với các sĩ quan quân đội Nga đang tại ngũ và đã nghỉ hưu nói, phản ứng gay gắt của Nhật Bản và Hàn Quốc đối với chuyến tuần tra chung Trung-Nga là có thể hiểu được. Đối với hai đồng minh này của Mỹ, sự liên kết lực lượng Trung-Nga là một cơn ác mộng; mà cuộc tuần tra chung này có nghĩa là cơn ác mộng này đã đột nhiên trở thành hiện thực.

Chuyên gia quân sự Nga nói về quan hệ quân sự Trung – Nga: “Cơn ác mộng của Mỹ đã trở thành hiện thực” - Ảnh 6.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper: “Hợp tác quân sự giữa Trung Quốc và Nga rất đáng lo ngại...".

Chuyên gia Nga này cũng cho rằng, phản ứng của các nước láng giềng đã không thể ngăn Trung Quốc và Nga tiếp tục tiến hành tuần tra chung. Bởi vì cả Trung Quốc và Nga đều đã tuyên bố rằng các cuộc tuần tra chung Trung-Nga trong tương lai sẽ trở nên bình thường hóa.

Đối với sự hợp tác quân sự giữa Trung Quốc và Nga, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói: "Hợp tác quân sự giữa Trung Quốc và Nga rất đáng lo ngại. Vì vậy, chúng tôi cần phải tích cực hợp tác với các đồng minh và đối tác của mình".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại