Chuyên gia nghi có đơn vị đứng sau T&A Ogilvy trong vụ "nước mắm nhiễm arsen"

Trường Nguyên |

Các chuyên gia, doanh nghiệp nước mắm truyền thống cho rằng, T&A Ogilvy chỉ là đơn vị thực hiện truyền thông và người đứng sau có thể là công ty khác.

Trong cuộc họp báo Chính phủ chiều 29/11, Bộ trưởng – Chủ nhiệm văn phòng Mai Tiến Dũng cho biết, Công ty TNHH liên doanh T&A Ogilvy là đơn vị tài trợ thực hiện khảo sát hàm lượng arsen trong nước mắm không đảm bảo tính độc lập theo quy định và khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống lao đao.

Trước đó Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) có văn bản xin lỗi vì sự cố nước mắm nhiễm arsen. Về việc này, bà Hồ Thị Liên - Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc cho biết, Hội đã có buổi họp bàn về những kiến nghị làm rõ trách nhiệm đơn vị đứng sau công bố của Vinastas cũng như không chấp nhận lời xin lỗi "hời hợt" của đơn vị này.

Chuyên gia nghi có đơn vị đứng sau T&A Ogilvy trong vụ nước mắm nhiễm arsen - Ảnh 1.

Nguồn nguyên liệu cá cơm được dùng trong sản xuất nước mắm Phú Quốc

Bà Liên thông tin, đã có buổi họp với Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) và đang lấy ý kiến các thành viên, sau đó gửi văn bản kiến nghị lên Thủ tướng sau những thiệt hại về sự cố khảo sát nước mắm nhiễm arsen.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh – Chủ tịch danh dự Vasep nhận định, Công ty TNHH liên doanh T&A Ogilvy là đơn vị làm dịch vụ truyền thông, quan hệ công chúng – quảng cáo thì các thông tin sai lệch về nước mắm không có lợi ích gì cho họ. Có thể một công ty khác có nhu cầu đứng ra thuê T&A Ogilvy thực hiện, phục vụ ý đồ kinh doanh của mình.

Bà Minh nhớ lại, trước đó một cơ quan có yêu cầu Công ty Eurofins Sắc Ký Hải Đăng kiểm nghiệm gấp hơn 100 mẫu nước mắm được thu mua trên cả nước về hàm lượng arsen và sau đó công bố. Tuy nhiên, số lượng mẫu này do một công ty khác mang đến và có nói rằng, làm việc cho cơ quan trên.

Chuyên gia nghi có đơn vị đứng sau T&A Ogilvy trong vụ nước mắm nhiễm arsen - Ảnh 2.

Công nhân kiểm tra thùng ủ chượp nước mắm truyền thống.

"Tại sao một cơ quan lại sẵn sàng bỏ công sức đi thu thập mẫu nước mắm trên khắp cả nước, bỏ ra số tiền quá lớn để khảo sát gấp như vậy? Công ty TNHH liên doanh T&A Ogilvy không tự nhiên đi điều tra nước mắm làm gì hết. Vì vậy, cần làm rõ đơn vị nào đứng ra thuê T&A Ogilvy và một số đơn vị khác làm việc này? Động cơ thế nào?", bà Minh đặt câu hỏi.

Chung nhận định, chuyên gia Vũ Thế Thành phân tích, T&A Ogilvy hiện nay là một tập đoàn đa quốc gia, chuyên về khảo sát thị trường, chiến lược kinh doanh, quảng cáo… thì tất nhiên phải có người thuê họ mới làm.

Sau khi nhận hợp đồng, T&A Ogilvy sẽ xây dựng "kịch bản" truyền thông cụ thể và sau đó thuê nhiều công ty quảng cáo nhỏ hơn để thực hiện kịch bản cho phía đối tác.

"Và "kịch bản" này sẽ phải được đơn vị thuê duyệt và đồng ý mới triển khai thực hiện. Tuy nhiên, để T&A Ogilvy nói ra ai là người đứng sau chủ trì vụ này sẽ rất khó vì nó liên quan đến nhiều vấn đề pháp lý và quan hệ kinh doanh", ông Thành cho biết.

Chuyên gia nghi có đơn vị đứng sau T&A Ogilvy trong vụ nước mắm nhiễm arsen - Ảnh 3.

Nước mắm truyền thống được chiết sau 12 tháng ủ chượp.

Hoạt động tại Việt Nam từ năm 1996, T&A Ogilvy là một công ty liên doanh giữa Công ty Tư vấn truyền thông T&A và Tập đoàn WPP.

Đây là thành viên mới nhất của mạng lưới Ogilvy Public Relations Worldwide, trực thuộc Tập đoàn WPP - một trong những tập đoàn chuyên về truyền thông lớn thế giới.

Công ty này là đơn vị tài trợ cho Vinastas thực hiện cuộc khảo sát và kiểm nghiệm hàm lượng arsen trong nước mắm gây hoang mang dư luận.

Việc Vinastas công bố thông tin sai về chất lượng nước mắm vừa qua có dấu hiệu vi phạm quy định tại Khoản 12 Điều 15 Luật An toàn thực phẩm (về đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội hoặc thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại