Chuyên gia lý giải, vì sao Việt Nam vẫn chưa thể công bố hết dịch dù đã đủ 28 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng

Thế Công (thực hiện) |

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, dù đã 28 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng nhưng Việt Nam vẫn chưa thể công bố hết dịch.

Theo Quyết định 07/2020/QĐ-TTg ngày 26/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về sửa đổi một số Điều của Quyết định 02/2016/QĐ-TTg về việc quy định điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm, căn cứ để công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm COVID-19 đó là 28 ngày không phát hiện ca nhiễm mới.

Chuyên gia lý giải, vì sao Việt Nam vẫn chưa thể công bố hết dịch dù đã đủ 28 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Sáng 14/5, Bộ Y tế cho biết đã 28 ngày Việt Nam không có ca mắc ở cộng đồng. Nhiều người thắc mắc rằng, liệu chúng ta đã đủ điều kiện để công bố hết dịch.

Để hiểu rõ vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

PV: Hôm nay là ngày 28 chúng ta không phát hiện thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng, theo ông Việt Nam đã đủ điều kiện để công bố hết dịch?

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Chưa đủ điều kiện là vì chúng ta vẫn còn bệnh nhân COVID-19 đang điều trị trong bệnh viện.

Thứ hai nữa là nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài về Việt Nam vẫn còn. Thực tế, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang còn, trong khi đó chúng ta vẫn đang có rất nhiều người Việt Nam trở về từ nước ngoài.

Chính vì vậy, các đơn vị y tế, y tế dự phòng vẫn đang phải thường trực để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ dập dịch nếu bùng phát trở lại. Nếu chúng ta công bố hết dịch thì mọi hệ thống sẽ ngừng, ngành y tế sẽ không phải trực nữa, cho nên chưa thể công bố hết dịch được.

PV: Cách đây ít ngày Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, chúng ta không nhất thiết công bố hết dịch, ông nghĩ như thế nào về phát biểu này?

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Phát biểu đó là đúng vì công bố hết dịch hay không chỉ hình thức thôi. Thứ hai là chúng ta đang dần dần nới các hoạt động lỏng ra, cũng có thể đến lúc trong nước hoàn toàn trở lại bình thường nhưng một mặt vẫn phải chống dịch.

Đến lúc đó phải không còn ca dương tính nào nữa và đã chữa xong rồi, nguy cơ hạ đến mức thấp nhất. Trong nước chúng ta có thể bình thường, tuy nhiên, để thông thương với nước ngoài thì còn phải chờ đợi tình hình dịch bệnh ở quốc tế.

PV: Vậy theo ông, đến thời điểm nào thì phù hợp để Việt Nam công bố hết dịch?

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Bây giờ mình đã khống chế được dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng đến ngày thứ 28 rồi, đây là một thắng lợi của Việt Nam.

Như vậy là trong cộng đồng đã cơ bản hết dịch, tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp nằm trong bệnh viện, có những người còn dương tính, có những người âm tính 1 lần. Cho nên, phải đến khi nào những người này không còn dương tính nữa, trên lãnh thổ Việt Nam không còn người nào còn mắc COVID-19.

Tuy nhiên, như tôi đã nói ở trên, chúng ta vẫn đón dòng người từ nước ngoài trở về, họ vẫn phải cách ly, các trường hợp dương tính vẫn tiếp tục phải vào bệnh viện để điều trị.

Chính vì vậy, nguy cơ dịch bệnh hiện vẫn đang còn. Khi chúng ta công bố hết dịch mà dịch bệnh bùng phát lại thì khởi động lại hệ thống phòng dịch sẽ rất khó.

Xin cảm ơn ông!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại