Chuyên gia: Đua vũ trang với phương Tây, Nga tụt hậu, phải chạy theo phương thức giá rẻ

QS |

Chuyên gia Jonas Kjellen đã gọi Nga là một "siêu cường quốc đứng ngoài cuộc " trong cuộc chạy đua vũ trang.

Trong bản báo cáo về đánh giá chiến tranh điện tử của Nga, nhà phân tích đến từ Viện nghiên cứu quốc phòng Thụy Điển cho biết Nga đang tụt hậu so với các nước phương Tây về mặt quân sự.

Theo ông Kjellen, chiến lược chiến tranh điện tử của Moskva dựa trên việc bảo vệ nhân lực, trang thiết bị và cơ sở hạ tầng quân sự gây bất lợi cho "các biện pháp phòng thủ và phòng ngừa".

"Nga không thể đủ khả năng bắt kịp những phát triển mới nhất của phương Tây. Tập trung vào việc giảm tầm nhìn và bảo vệ (chủ thể) sẽ rẻ hơn"- Kjeelen nhận định.

Chuyên gia người Thụy Điển cho rằng, sự xuất hiện của một số lượng lớn thiết bị EW ở Nga là động thái " tái sinh" những phát triển cũ của Liên Xô, "nhằm mục đích chống lại NATO và Mỹ".

Theo hãng tin Sputnik, đánh giá của chuyên gia Thụy Điển mâu thuẫn với quan điểm của nhiều nhà phân tích phương Tây.

Ví dụ, vào tháng 6 năm ngoái, chuyên gia của Trung tâm phân tích Hải quân Mỹ Samuel Bendett nói rằng Nga đang vượt trước Mỹ trong lĩnh vực chiến tranh điện tử.

Theo ông, sau khi Liên Xô sụp đổ, Washington đã ngừng phát triển một phần quan trọng của EW, do đó họ gặp phải vấn đề trong cuộc đối đầu với Moskva.

Ngoài ra, trung tâm nghiên cứu chiến lược của Tập đoàn RAND Corporation, làm việc theo đơn đặt hàng của chính phủ Mỹ và các lực lượng vũ trang, đã mô hình hóa cuộc xung đột quân sự giữa Mỹ và các đối thủ, có ý nói đến Nga và Trung Quốc.

Kết quả sau khi mô phỏng, nhóm chuyên gia kết luận rằng Washington sẽ thua đối thủ trong cuộc xung đột phi hạt nhân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại