Chuyên gia chỉ ra sai lầm khiến Ấn Độ chìm trong khủng hoảng

Bình Giang |

Năm chuyên gia thuộc diễn đàn của các cố vấn khoa học nói rằng từ đầu tháng 3, các quan chức Ấn Độ đã bỏ qua cảnh báo về một biến chủng virus mới đang lây lan rất nhanh ở nước này, Reuters đưa tin.

Bất chấp cảnh báo đó, 4 nhà khoa học nói rằng chính phủ liên bang Ấn Độ đã không áp dụng các biện pháp hạn chế quyết liệt để ngăn virus lây lan. Hàng triệu người, trong đó phần lớn không đeo khẩu trang, đã tham gia các lễ hội tôn giáo và tập trung vận động chính trị.

Hàng chục ngàn nông dân tiếp tục chiến dịch biểu tình gần thủ đô New Delhi để phản đối thay đổi về chính sách nông nghiệp.

Quốc gia đông dân nhất thế giới giờ đang chật vật đối phó với làn sóng dịch bệnh thứ hai nghiêm trọng hơn đợt đầu tiên vào năm ngoái. Các nhà khoa học nói rằng làn sóng lần này bị đẩy nhanh do biến chủng mới xuất hiện và một biến chủng được phát hiện ở Anh trước đó. Số ca mắc mới ở Ấn Độ lên đến gần 400.000 ca mỗi ngày, liên tục trong tuần qua và lập kỷ lục toàn cầu.

Đợt bùng phát ca bệnh lần này trở thành cuộc khủng hoảng lớn nhất ở Ấn Độ từ khi Thủ tướng Narendra Modi lên nắm quyền năm 2014. Các chuyên gia nói rằng cách xử lý làn sóng dịch bệnh lần này sẽ ảnh hưởng đến tương lai chính trị của Thủ tướng Modi và đảng của ông, khi cuộc tổng tuyển cử tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2024. Đợt bầu cử cấp địa phương gần đây nhất đã hoàn tất trước khi dịch bệnh bùng phát.

Cảnh báo về biến chủng virus mới từ đầu tháng 3 được INSACOG gửi đến một quan chức cấp cao của Ấn Độ để báo cáo lên Thủ tướng, một nhà khoa học nói với Reuters. Nhà khoa học giấu tên này giám đốc một trung tâm nghiên cứu ở miền bắc Ấn Độ. Không rõ khuyến cáo của INSACOG có được chuyển đến ông Modi không.

INSACOG là diễn đàn của các cố vấn khoa học mà chính phủ Ấn Độ lập ra từ cuối tháng 12 năm ngoái để phát hiện các biến chủng mới có nguy cơ đe doạ sức khoẻ cộng đồng. INSACOG quy tụ 10 phòng thí nghiệm trên cả nước có khả năng nghiên cứu các biến chủng virus.

Các nhà khoa học thuộc INSACOG đã phát hiện biến chủng kép B.1.617 từ tháng 2, ông Ajay Parida, giám đốc Viện Khoa học cuộc sống và là thành viên của INSACOG, nói với Reuters.

INSACOG chia sẻ nghiên cứu của mình với Trung tâm kiểm soát bệnh tật quốc gia thuộc Bộ Y tế Ấn Độ trước này 10/3, cảnh báo rằng biến chủng mới sẽ nhanh chóng lây lan ở nhiều khu vực của đất nước. Kết luận này đã được chuyển tới Bộ Y tế Ấn Độ, giám đốc viện nghiên cứu ở miền bắc Ấn Độ nói với Reuters. Bộ Y tế Ấn Độ chưa đưa ra bình luận nào.

Biến chủng xuất hiện ở Ấn Độ giờ đã lan sang ít nhất 17 quốc gia, khiến nhiều chính phủ quyết định đóng cửa biên giới với những người đến từ Ấn Độ.

Tổ chức Y tế thế giới chưa tuyên bố biến chủng ở Ấn Độ là “biến chủng gây quan ngại”, như đã làm đối với các biến chủng được phát hiện ở Anh, Brazil và Nam Phi. Nhưng WHO nói hôm 27/4 rằng mô hình ban đầu, dựa trên sắp xếp trình tự gien, gợi ý rằng B.1.617 có tốc độ lây lan cao hơn những biến chủng khác hiện có ở Ấn Độ.

Biến chủng B.1.1.7 từ Anh cũng được phát hiện ở Ấn Độ từ tháng 1, trong đó có bang Punjab ở miền bắc. Bang này đã áp lệnh phong toả từ ngày 23/3, nhưng hàng ngàn nông dân từ bang này vẫn tham gia các cuộc biểu tình ở ngoại ô Delhi, di chuyển đi lại nhiều lần trước khi các biện pháp phong toả có hiệu lực.

“Đó là một quả bom hẹn giờ”, Anurag Agrawal, một nhà khoa học thuộc INSACOG, nói với Reuters.

“Dịch bệnh bùng nổ chỉ là vấn đề thời gian vì các cuộc tập trung đông người là vấn đề lớn. B.1.1.7 là biến chủng thực sự tồi tệ xét về tốc độ lây lan”, Agrawal nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại