Chuyển đổi GPLX: Bộ GTVT đã lấy ý kiến trước khi ban hành

Tùng Lê |

Chuyển đổi GPLX: Bộ GTVT đã lấy ý kiến trước khi ban hành
Chuyển đổi GPLX: Bộ GTVT đã lấy ý kiến trước khi ban hành
GPLX bằng vật liệu mới (PET.) nhỏ gọn, tiện lợi hơn nhiều so với GPLXbằng bìa giấy

Trao đổi với Báo Giao thông, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, khi xây dựng Thông tư 58, Bộ GTVT đã xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan, trước khi ban hành.

Chuyển đổi GPLX: Bộ GTVT đã lấy ý kiến trước khi ban hành - Ảnh 1.

Người dân đến làm thủ tục cấp đổi GPLX tại Tổng cục Đường bộ VN

Nhiều lợi ích khi chuyển đổi sang GPLX mới

Dư luận đang đặt câu hỏi, vì sao Bộ GTVT đưa ra lộ trình đổi GPLX bìa giấy sang vật liệu mới (PET.). Theo bà, lộ trình như vậy có cần thiết và phù hợp với yêu cầu thực tế?

Có thể nói, GPLX bằng bìa giấy được các cơ quan có thẩm quyền phát hành và cấp cho người dân sử dụng từ nhiều năm nay.

Thế nhưng, quá trình sử dụng đã bộc lộ nhiều bất cập như: lạc hậu, mức độ bảo mật không cao, dễ bị làm giả. Các thông tin trên GPLX bìa giấy cũng dễ bị tẩy xóa, sửa đổi, hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Hơn nữa kích thước của GPLX cũ không phù hợp, không thuận tiện cho công tác quản lý, xử lý khi người lái xe vi phạm...

Ngày 20/8/2014, Việt Nam là thành viên của Công ước Viên 1968 về giao thông đường bộ. Đây là bước chuyển đổi quan trọng trong quá trình hội nhập về giao thông đường bộ của Việt Nam.

Theo quy định của Công ước Viên, các bên tham gia phải tiến hành các biện pháp thích hợp, đảm bảo rằng những quy tắc đường bộ hiện hành trong lãnh thổ của nước mình phù hợp về bản chất với các điều khoản trong Công ước Viên.

Để tuân thủ các quy định của Công ước cũng như đáp ứng yêu cầu quản lý, Bộ GTVT đã quy định lộ trình chuyển đổi GPLX cũ sang GPLX bằng vật liệu PET.

Đây là lần đầu tiên thẻ nhựa PET., loại nhựa cao cấp (Polyethylene terephthalate) với độ bền cơ học cao, có khả năng chịu đựng lực xé và lực va chạm, chịu đựng sự mài mòn cao được áp dụng cho giải pháp nhận diện bảo mật cấp quốc gia trong quá trình quản lý cấp, đổi GPLX.

Điều bà đang nói là ở khía cạnh thuận tiện trong công tác quản lý. Vậy, đối với người dân thì việc chuyển đổi GPLX sẽ mang lại lợi ích gì?

Sáng nay (1/12), lãnh đạo Tổng cục Đường bộ VN đã làm việc với Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp). Sau cuộc họp, ông Đồng Văn Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho biết, hai bên đã thống nhất các nội dung liên quan đến việc sửa đổi Thông tư 58 theo hướng đảm bảo các quy định về việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đồng thời đảm bảo được yêu cầu quản lý nhà nước.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Ba cũng đánh giá cao tinh thần tiếp thu các góp ý của Tổng cục Đường bộ VN.

Việc chuyển đổi sang GPLX mới có rất nhiều thuận tiện cho người dân. Đầu tiên, GPLX bằng vật liệu PET. có độ bền cao hơn, không thấm nước, kích thước nhỏ gọn hơn và phù hợp tiêu chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, trên GPLX mới, các thông tin được in bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam có nhu cầu lái xe được cấp GPLX quốc tế khi cư trú, công tác, học tập, du lịch tại những nước tham gia Công ước Viên.

Đây cũng là một trong các yếu tố để các quốc gia tham gia Công ước Viên công nhận giá trị hiệu lực của giấy phép quốc gia và giấy phép quốc tế do Việt Nam cấp.

Hiện nay, GPLX bằng vật liệu PET. đang được 85 nước thành viên Công ước Viên công nhận và cho phép sử dụng.

Đặc biệt, khi chuyển đổi đổi sang GPLX mới bằng vật liệu PET., các thông tin về người lái xe trong suốt quá trình từ đào tạo, sát hạch, các vi phạm khi hành nghề hoặc khi tham gia giao thông,… đều được tích hợp trên cơ sở dữ liệu quản lý GPLX quốc gia, tạo thành một hệ thống cơ sở dữ liệu đồng bộ, đảm bảo việc truy cập, tra cứu nhanh chóng, tiện lợi cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tìm hiểu.

Việc chuyển đổi GPLX giấy sang thẻ nhựa PET. còn giúp tăng cường và hiện đại hóa công tác quản lý, hạn chế tối đa việc làm giả GPLX, giảm bớt thủ tục, thời gian xác minh, cấp, đổi GPLX cho người dân.

Đã xin ý kiến bộ ngành trước khi ban hành

Bà có ý kiến gì khi Bộ Tư pháp cho rằng, việc quy định lộ trình và yêu cầu người dân phải sát hạch lại lý thuyết nếu chậm chuyển đổi GPLX theo lộ trình trong Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT là không hợp lý?

Trên thực tế, việc chuyển đối GPLX từ vật liệu giấy sang vật liệu PET. là quá trình tất yếu của xu hướng toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, đảm bảo tính đồng bộ, hiện đại trong quá trình quản lý các hoạt động có liên quan đến việc đào tạo, cấp GPLX.

Do đó, việc quy định chuyển đối GPLX sang vật liệu PET. là hoàn toàn phù hợp với yêu cầu thực tiễn và đã được Bộ GTVT cấp đổi từ ngày 1/7/2013.

Quy định này cũng đã được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và được niêm yết rõ lộ trình, đối tượng tại phòng cấp, đổi GPLX.

Để đáp ứng nhu cầu đổi GPLX mới, các đơn vị cũng đã tăng mạng lưới các điểm đổi, cùng với ngành bưu điện tổ chức thêm các địa điểm đổi GPLX.

Nhiều Sở GTVT cũng đã cung cấp dịch vụ đổi GPLX tại nhà, đáp ứng nhu cầu người dân ở cả các vùng xa xôi, hẻo lánh.

Đặc biệt, việc đổi GPLX đã được cung cấp dịch vụ công mức trực tuyến độ 3 để người dân khai báo thông tin trên mạng.

Theo báo cáo của các địa phương, đến nay cả nước đã chuyển đổi xong 95% GPLX ô tô, còn khoảng 300.000 GPLX, đảm bảo xong trong năm 2016 theo lộ trình.

Thực tế, khi xây dựng Thông tư 58/2015/TT-BGTVT, Bộ GTVT đã lấy ý kiến rộng rãi và xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan, trước khi ban hành và đưa vào thực hiện.

Được biết, Bộ GTVT đang xây dựng dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT, trong đó đã bỏ quy định người dân phải sát hạch lại lý thuyết nếu chậm chuyển đổi?

Thực hiện chương trình xây dựng văn bản QPPL năm 2016 của Bộ GTVT và Nghị định số 65/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tôvà dịch vụ sát hạch lái xe, Bộ GTVT đang xây dựng dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch và cấp GPLX cơ giới đường bộ với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết.

Trong dự thảo Thông tư này, Bộ GTVT đã quy định việc chuyển đối GPLX sang vật liệu PET theo hướng:

Đối với GPLX không thời hạn, việc chuyển đổi đổi sang GPLX mới được thực hiện đến ngày 31/12/2020 mà không yêu cầu thi lại lý thuyết.

Đối với GPLX có thời hạn, người sử dụng sẽ chuyển đổi sang GPLX mới khi hết thời hạn ghi trên giấy phép.

Xin cảm ơn bà!

theo Báo giao thông

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên