Chuyến bay bí ẩn vào Damascus: Tại sao Israel lại tấn công Syria?

Vũ Thu Hương |

Syria đã trở thành một “van giảm áp” trong cuộc xung đột giữa Israel, Hezbollah, Iran. Tuy nhiên, “van giảm áp” này có thể duy trì được bao lâu?

Hệ thống phòng không Syria đã phóng tên lửa xuyên qua bầu trời Damascus vào đêm thứ Ba và chạy đua để đánh chặn máy bay Israel đang lẩn tránh.

Theo hãng phân tích quốc phòng Janes, cuộc không kích của Israel, được hãng thông tấn nhà nước Sana công bố, là một trong gần 1.000 cuộc không kích của Israel ở Syria trong 3 năm qua.

Các cuộc không kích hôm thứ Ba nhằm vào một khu vực "gần sân bay quốc tế của Damascus, cũng như một tiểu đoàn không quân Syria ở khu vực Dumayr", cách Damascus khoảng 50 km, nơi "các vụ nổ xảy ra tại các kho vũ khí", Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết.

Ngoài ra, một số khu vực khác cũng bị ảnh hưởng từ cuộc không kích như Homs, Hama và Latakia.

Chuyến bay bí ẩn vào Damascus: Tại sao Israel lại tấn công Syria? - Ảnh 1.

Cuộc không kích của Israel vào Syria mới đây là một trong gần 1.000 cuộc không kích của Israel ở Syria trong 3 năm qua.

Giám đốc Đài quan sát nhân quyền Syria, Rami Abdul Rahman nói với AFP rằng "đây là những cuộc không kích đầu tiên Israel nhắm vào Syria kể từ cuộc chiến gần đây ở Gaza".

Ông Rami Abdul Rahman nhận định rằng thời gian trước, không quân Israel đã tập trung dồn sức vào cuộc chiến chống lại nhóm chiến binh Hamas nên tạm dừng các hoạt động ở Syria.

Các cuộc không kích của Israel ở Gaza làm thiệt mạng ít nhất 250 người trong cuộc chiến kéo dài 11 ngày khi Hamas bắn 4.000 quả rocket vào Israel.

Trong cuộc chiến ở Gaza, không quân Israel tiếp tục chiến dịch phá vỡ mặt trận tên lửa vốn đang có kế hoạch chống lại Israel ở Syria.

“Van giảm áp” của cuộc xung đột

Theo nhà phân tích David, Syria đã trở thành một “van giảm áp” trong cuộc xung đột giữa Israel, Hezbollah, Iran và các nhóm đồng minh hoạt động cùng với chính quyền Syria.

“Van giảm áp” đó được coi là một thỏa thuận bất thành văn giữa Hezbollah và Israel để giảm nguy cơ xảy ra chiến tranh ở Lebanon.

“Một cuộc chiến với Hezbollah sẽ tàn khốc cho Lebanon và Israel. Sự tàn phá đối với Lebanon sẽ tăng nếu Hezbollah tiếp tục bành trướng”, ông David cho biết.

Một cuộc xung đột với Hezbollah ở Lebanon có thể sẽ kích hoạt một cuộc sơ tán của hàng chục nghìn thường dân Israel, theo đánh giá của tờ báo Haaretz của Israel năm 2016.

Cuộc chiến Israel - Hezbollah năm 2006 dẫn đến cái chết của 44 thường dân Israel và khoảng 1.000 thường dân Liban.

Vì những rủi ro này, Hezbollah và các đồng minh được Iran hậu thuẫn duy trì hiện trạng hoạt động ở Syria.

Tại Syria, các lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đã hỗ trợ Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran (IRGC) xây dựng kho vũ khí tên lửa không điều khiển và Tên lửa dẫn đường chính xác, hoặc PGM.

Theo một báo cáo của Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia, một tổ chức tư vấn của Israel, Hezbollah hoặc bất kỳ nhóm nào ở Syria liên minh với Iran có thể sử dụng PGM để tiêu diệt mục tiêu

“Các mục tiêu chiến lược được xác định là sân bay và cơ sở hạ tầng quan trọng như cơ sở năng lượng (trạm điện, cơ sở khí đốt, nhà máy lọc dầu Haifa) và nguồn nước ” ở Israel.

PGM có thể là tên lửa tầm xa hiện có do Iran thiết kế hoặc tên lửa không điều khiển được trang bị bộ dẫn đường đặc biệt để biến chúng thành vũ khí chính xác.

Theo một báo cáo quân sự của Israel công bố năm ngoái, lựa chọn thứ hai được Iran ưa thích hơn vì bộ dụng cụ này dễ triển khai hơn tên lửa.

Syria có thể “chịu nhiệt” được bao lâu?

Kho vũ khí tên lửa dẫn đường ngày càng tăng của Syria đã được bổ sung thêm khoảng 130.000 tên lửa và tên lửa mà Hezbollah có ở Lebanon cũng ngày càng tăng, trong số đó đáng kể phải kể đến PGM.

Để chống lại số vũ khí ngày càng tăng này, người Israel đã dành riêng các thiết bị trinh sát trên không để theo dõi các hoạt động của IRGC trong cuộc xung đột.

Ông David cho biết: “Phi đội 122 đã theo dõi toàn bộ cuộc xung đột ở Gaza và máy bay của phi đội này đã xuất kích trên không nhiều lần, có thể nhìn thấy trên ADSB”.

Phi đội 122 của Israel là đơn vị “tình báo” bay qua lãnh thổ đối phương, có khả năng gây nhiễu radar đối phương và xác định vị trí mục tiêu.

Do đó Israel có thể đã theo dõi việc Iran chuyển giao thiết bị cho các đồng minh của Tehran ở Syria trong cuộc chiến ở Gaza, chờ thời điểm tấn công.

Nhưng liệu những hành động thù địch này có thể tiếp diễn mà không leo thang căng thẳng và Syria có thể duy trì "van áp lực" trong bao lâu? Căng thẳng gia tăng trong khu vực có thể là một yếu tố khiến cuộc khủng hoảng ngày càng trầm trọng hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại