Chuyện 10 người Việt, trong đó có cựu chiến binh 70 tuổi, tình nguyện hiến phổi cứu phi công người Anh mắc Covid-19 lên báo nước ngoài

LINH ANH |

Hãng tin Reuters (Anh) cho biết Việt Nam đang nỗ lực hết mình để cứu sống bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng nhất, một phi công người Anh đang làm việc cho hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines.

Thông qua hàng loạt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và cách ly xã hội, Việt Nam là quốc gia có số ca mắc thấp hàng đầu thế giới dù nằm sát ổ dịch Trung Quốc.

Tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam chỉ có 288 trường hợp mắc Covid-19 với một nửa từ nước ngoài trở về. Chưa có ai ở Việt Nam chết vì virus corona, Reuters cho biết.

Hiện tại, Việt Nam đang nỗ lực hết sức để cứu mạng phi công 43 tuổi người Anh được biết đến với cái tên "bệnh nhân 91".

Người này được xác định nhiễm virus khi tới một quán bar ở thành phố Hồ Chí Minh vào giữa tháng 3. Hơn 4.000 người có liên quan tới quán bar này đã được xét nghiệm Covid-19 với 18 trường hợp bị nhiễm.

Chuyện 10 người Việt, trong đó có cựu chiến binh 70 tuổi, tình nguyện hiến phổi cứu phi công người Anh mắc Covid-19 lên báo nước ngoài - Ảnh 1.

Trong khi gần như tất cả những người khác đều đã khỏe trở lại, phi công người Anh đang lâm vào tình trạng nguy kịch với tình hình sức khỏe xấu đi đáng kể.

Ngày 12/5, Bộ Y tế Việt Nam đã tổ chức cuộc họp với các chuyên gia từ những bệnh viện hàng đầu của đất nước và cho rằng ghép phổi là cách duy nhất cứu mạng phi công người Anh.

Theo Reuters, tình trạng sức khỏe của người đàn ông 43 tuổi này đang rất được chú ý ở Việt Nam, quốc gia mà người dân dành rất nhiều sự ủng hộ cho Chính phủ trong công cuộc ngăn chặn Covid-19 lây lan.

Hôm 14/5, Việt Nam ghi nhận 10 người, trong đó có một cựu chiến binh 70 tuổi, đăng ký hiến phổi cho phi công người Anh đang rất nguy kịch.

"Chúng tôi cảm ơn lòng tốt của họ nhưng quy định hiện hành không cho phép chúng tôi ghép tạng từ những người còn sống khỏe mạnh cho bệnh nhân", Reuters dẫn lời một vị đại diện Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia trong cuộc phỏng vấn với báo Tuổi trẻ.

Hiện tại, phổi của bệnh nhân người Anh chỉ còn 10% có thể hoạt động. Sự sống của bệnh nhân này hoàn toàn phụ thuộc vào máy móc.

Tháng trước, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cho biết thuốc hiếm dùng điều trị cho bệnh nhân này phải nhập từ nước ngoài để xử lý tình trạng đông máu của bệnh nhân.

Việt Nam đã chi hơn 5 tỷ đồng, tương đương 200.000 USD để chữa trị cho bệnh nhân mang quốc tịch Anh.

Cơ hội để cứu sống bệnh nhân nặng nhất vẫn còn.

Vào tháng 3, truyền thông Trung Quốc cho biết họ thực hiện thành công một ca ghép phổi với bệnh nhân mắc Covid-19, một phương pháp được ca ngợi là quan trọng trong việc cứu mạng những bệnh nhân nặng nhất của virus corona.

Theo Reuters, nếu cứu sống được bệnh nhân người Anh, Việt Nam sẽ tiếp tục củng cố vị thế của mình như là điểm đến an toàn cho kinh doanh và du lịch.

Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi các nhà sản xuất quốc tế đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình ra khỏi Trung Quốc, nơi khởi phát dịch Covid-19 đang làm hơn 4,36 triệu người mắc và 295.796 trường hợp tử vong trên toàn thế giới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại