"Chưa có ca nào phức tạp và nặng đô như vụ mẹ Đàm Vĩnh Hưng"

Hoàng Tín |

Câu hỏi này đã đặt ra cho Đàm Vĩnh Hưng từ khi anh 15 tuổi, một cậu bé 4 tuổi đã được gửi vào trường dòng khi ba mẹ bỏ nhau, và Hưng chọn về ở với mẹ.

Bà T, mẹ Đàm Vĩnh Hưng là một người phụ nữ đặc biệt, thương con như điên, bảo vệ con an toàn trong xóm lao động nghèo đầy tệ nạn xã hội nhưng chính bản thân bà cũng làm nên nợ nần từ khu phố mà nhà nhà đánh số, nhà nhà ‘trải chiếu" như một thú tiêu khiển vô hại.

Sự kỷ luật, nghiêm túc trong đời sống cá nhân chính là nguyên tắc sống khiến cho Đàm Vĩnh Hưng rèn luyện, điệu nghệ trong từng nhát kéo khi làm anh thợ cắt tóc đắt khách và cũng đi lên thành người ca sĩ tên tuổi từ con số không với giọng hát ban đầu chỉ có thể là…karaoke.

Đàm Vĩnh Hưng làm ra tiền, hái ra tiền và những công ty mà anh tham gia xây dựng cho anh hình ảnh một "ông hoàng" của sự sang trọng, xa xỉ…hoàn toàn khác với con người lao động "lù khù có ông Cù độ mạng" của Hưng.

Tôi không biết hiệu quả của chiêu trò này trong thế giới giải trí thế nào nhưng nó làm cho việc "mượn tiền" của bà T mẹ Đàm Vĩnh Hưng trở nên dễ dàng hơn.

Bà T dùng nó vào việc gì, chúng tôi không dám khẳng định nhưng việc Đàm Vĩnh Hưng oằn lưng trả nợ tiền tỉ cho anh em xã hội cho mẹ mình suốt 10 năm là có thật.

Mà không thể không trả, anh em xã hội bây giờ cho vay "tinh tế" lắm, như cách nói của họ "có chạy đàng trời" đem ra pháp luật thì cũng "bó tay" thôi. Nhiều nghệ sĩ đã tan nhà nát cửa vì cái bẫy "tín dụng anh em" này. Bạn có thể bắt gặp nó ngay trên cột điện trước nhà hoặc được môi giới bởi một nhà doanh nghiệp khả kính, tùy thuộc bạn vay mượn bao nhiêu.

"Tín dụng" anh em đã trở thành một cái bẫy khổng lồ, giăng mắc khắp mọi nơi dìm chết biết bao người thuộc mọi tầng lớp.

Cách đây mấy năm, Hưng tâm sự với một CEO và nhiều bạn bè khác và tham vấn cách giải quyết. Ai cũng nói Hưng nên công khai và trình báo chuyện này với cơ quan chức năng nhưng Hưng nói làm như thế là không tròn chữ Hiếu. Một chữ hiếu cam chịu sai lầm như cách nói của nhà báo Đức Hiển "Chữ hiếu ở địa ngục".

Thật quá khó khăn khi phải đóng vai "ông hoàng" xa xỉ với xe chục tỉ, nhẫn tiền tỉ, đồ hiệu xa hoa… mà khi hát xong phải móc hết tiền ra trả nợ cho mẹ. Có đêm Đàm Vĩnh Hưng phải hát như robot đến vài chục bài vì đó là ngày "đáo hạn" nợ "anh em" của bà mẹ. Những ngày mà gạch đá và chất bẩn bay vèo vèo vào nhà Đàm Vĩnh Hưng như một cảnh báo.

Tuy nhiên, những lúc khó khăn nhất Đàm Vĩnh Hưng vẫn nghiêm túc với các nghĩa vụ tài chính và nghệ thuật trong công việc với các đối tác và sẵn sàng dốc túi tiền khi gặp bạn cũ.

Không hề giống với hình ảnh "đáng ghét" của Đàm Vĩnh Hưng trong ánh đèn sân khấu.

Chưa có ca nào phức tạp và nặng đô như vụ mẹ Đàm Vĩnh Hưng - Ảnh 1.

Đàm Vĩnh Hưng khóc kể chuyện mẹ nợ nần.

Bản thân tôi đã từng tham vấn cho nhiều người thân là người bình thường, nhà doanh nghiệp, văn nghệ sĩ… trong những tình huống tương tự nhưng chưa có ca nào phức tạp và "nặng đô" như trường hợp bà mẹ Đàm Vĩnh Hưng.

Nhiều ý kiến cho rằng Đàm Vĩnh Hưng làm như vậy là bất hiếu, sao không thể chọn con đường khác, cách giải quyết khác… Tôi e rằng không có con đường nào khác nhưng cũng không đánh giá cao cách giải quyết của Đàm Vĩnh Hưng.

Cái clip mà Đàm Vĩnh Hưng tung lên vào thời điểm cuối năm Tây lịch 2016 chỉ có ý nghĩa như một tuyên bố mất khả năng chi trả những khoản nợ cũ của mẹ mình và tình trạng vô hiệu đối với những khoản nợ mới của bà mẹ, nếu có. Còn tính chất thật sự của những khoản nợ này là gì: giao dịch dân sự hay cho vay nặng lãi thì chỉ có tòa án mới xác định được.

Những ngày sắp tới sẽ rất khó khăn cho Đàm Vĩnh Hưng. Chúng ta có thể đồng tình hoặc phản ứng trước cách giải quyết vấn đề của Đàm Vĩnh Hưng nhưng người cuối cùng phải cực kỳ sáng suốt và bản lĩnh để giải quyết êm đẹp việc này phải chính là bản thân Đàm Vĩnh Hưng, không ai chia sẻ được. Như ý kiến của nhà báo Bùi Anh Tấn chia sẻ trên mạng xã hội:

- "Về trường hợp ca sỹ Đàm Vinh Hưng "tố" mẹ ruột cờ bạc, khiến anh phải trả nợ thay bà 20 tỷ tiền cờ bạc và đến nay, bà tiếp tục lợi dụng danh nghĩa anh. Với truyền thống hiếu đề phương Đông, Đàm Vĩnh Hưng thừa hiểu sẽ gánh búa rìu dư luận như thế nào khi nói như vậy, có lẽ anh cũng bất đắc dĩ lắm.

Hai luồng dư luận khen chê rất sôi nổi, khen không gọi là mà là chia sẻ với anh, còn chê không hẳn là chê mà là "nguyền rủa" bất hiếu... với tôi: lương tâm Đàm Vĩnh Hưng tự phán xét việc làm của chính anh. Chúng ta đều là người ngoài cuộc, dù "khen" hay chê vẫn là võ đoán của người ngoài cuộc.

Thế nên dù chúng ta có nói đông tây A, B như thế nào vẫn ...không phải là Đàm Vĩnh Hưng. Thế thôi".

Những ai có người thân rơi vào hoàn cảnh tương tự mới thấu hiểu, ông trời không cho không ai tất cả, mỗi người dù thành đạt tột cùng hay thất bại đều có một cái ách để kéo, như con bò kéo cày, con bò kéo rồi được nghỉ ngơi, gặm cỏ nhưng với con người là suốt đời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại