Chủ tịch Trung Quốc có thể không dự G20, Tổng thống Biden nói gì?

Xuân Mai |

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 3-9 cho biết ông thất vọng vì Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ấn Độ trong tuần này.

Tổng thống Biden nói với các phóng viên ở bãi biển Rehoboth, bang Delaware - Mỹ: "Tôi thất vọng… nhưng tôi sẽ gặp ông ấy sớm thôi". Tuy nhiên, ông Biden không nói chi tiết.

Ông Biden sẽ đến thăm Ấn Độ từ ngày 7 đến 10-9 để dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), sau đó có chuyến thăm Việt Nam.

Chủ tịch Trung Quốc có thể không dự G20, Tổng thống Biden nói gì? - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại G20 ở Indonesia năm ngoái. Ảnh: Reuters

Các nguồn thạo tin nói với hãng tin Reuters rằng ông Tập Cận Bình có khả năng sẽ không dự hội nghị thượng đỉnh G20. Thủ tướng Lý Cường dự kiến đại diện cho Trung Quốc tham dự sự kiện ở New Delhi này.

Khi được hỏi ông có mong chờ chuyến đi đến Ấn Độ hay không, Tổng thống Biden nói: "Có".

Theo Guardian, ông Tập Cận Bình đã tham dự tất cả các hội nghị thượng đỉnh G20 trực tiếp khác kể từ khi trở thành chủ tịch nước vào năm 2013, trừ năm 2021 trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Khi đó, ông tham gia bằng hình thức trực tuyến.

Quan hệ giữa nước chủ nhà G20 năm nay và Trung Quốc đã gặp rắc rối trong hơn 3 năm qua.

Binh sĩ hai nước đụng độ ở biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya vào tháng 6-2020 khiến 24 người thiệt mạng.

Bà Farwa Aamer, Giám đốc Sáng kiến Nam Á tại Viện Chính sách Xã hội Châu Á (ASPI) ở New York, cho rằng việc ông Tập Cận Bình không dự hội nghị thượng đỉnh có thể được hiểu là Trung Quốc "miễn cưỡng nhường lại vị trí trung tâm" cho Ấn Độ.

Bà Aamer nhận định: "Trung Quốc không muốn Ấn Độ trở thành tiếng nói của Nam bán cầu, hoặc trở thành quốc gia trong khu vực Himalaya đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20 này".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại