Chơi hạt nở khi tắm, bé gái 10 tháng tuổi bị nghẹt thở đến chết

Nhật Thùy (Tổng hợp)/ VTC |

Vô tình nuốt phải một hạt nở đồ chơi trong chậu tắm, bé gái Esther Jo Bethard không thể đón sinh nhật đầu tiên; mẹ bé kêu gọi cấm loại đồ chơi nguy hiểm này.

Thảm kịch xảy ra tại tiểu bang Wisconsin, Mỹ khi bé gái Esther Jo Bethard, 10 tháng tuổi, vô tình nuốt phải một hạt nở trong lúc tắm mà gia đình không hề hay biết. Sau cái chết đột ngột của con gái, chị Taylor Bethard gửi thông điệp cảnh báo tới các gia đình có trẻ nhỏ, đồng thời kêu gọi cấm sử dụng hạt nở làm đồ chơi tắm cho trẻ em.

Chơi hạt nở khi tắm, bé gái 10 tháng tuổi bị nghẹt thở đến chết - Ảnh 1.

Cái chết đau lòng của Esther là hồi chuông cảnh báo về việc dùng hạt nở làm đồ chơi tắm cho trẻ.

Esther qua đời hôm 7/7, chỉ một ngày sau khi bị ốm. Gia đình không thể ngờ nguyên nhân gây ra sự việc đau lòng này là do Esther đã nuốt phải hạt nở trong lúc tắm.

Esther là con gái út trong gia đình 5 anh em. “Bé có nụ cười rạng rỡ làm bừng sáng cả căn phòng, đôi mắt xanh tuyệt đẹp và mái tóc xoăn đỏ” , người mẹ đau lòng khi nhớ về con gái. Chị cho biết, gia đình đang đề xuất thay đổi luật để cấm hoặc hạn chế việc bán hạt nở làm đồ chơi khi tắm. Họ muốn đảm bảo rằng không có gia đình nào khác phải trải qua sự kiện bi thảm tương tự.

Chơi hạt nở khi tắm, bé gái 10 tháng tuổi bị nghẹt thở đến chết - Ảnh 2.

Esther Jo Bethard qua đời chỉ mấy tuần trước sinh nhật đầu tiên.

Taylor Bethard chia sẻ với Fox News: "Chúng tôi kêu gọi các cơ quan chức năng nên cấm hoặc thu hồi hạt nở khỏi thị trường đồ chơi cho trẻ em. Chúng tôi không muốn ai phải trải qua mất mát tương tự".

Hạt nở (hay hạt nước) là các hạt tinh thể nhỏ sẽ phồng lên gấp nhiều lần khi tiếp xúc với nước. Nhờ khả năng "ngậm" lượng nước cực lớn so với thể tích của nó, ban đầu hạt nở được sử dụng trong nông nghiệp để duy trì độ ẩm của đất. Nó cũng được sử dụng để cắm hoa hoặc làm chất hấp thụ chất lỏng trong tã giấy trẻ em.

Chơi hạt nở khi tắm, bé gái 10 tháng tuổi bị nghẹt thở đến chết - Ảnh 3.

Hình ảnh các hạt nở được bán trên thị trường.

Trong lĩnh vực sản xuất đồ chơi, ban đầu hạt nở được sử dụng cho trẻ em bị rối loạn xử lý cảm giác hoặc rối loạn phổ tự kỷ. Hiện tại, nó được dùng trong rất nhiều loại đồ chơi trẻ em và trở thành một phần không thể thiếu trong thú vui tắm biển của nhiều gia đình. Do khả năng "ngậm nước" cao, hạt nở có thể gây nguy hiểm khi lọt vào đường thở hay đường tiêu hóa của trẻ.

Học viện Nhi khoa Mỹ cho biết, dấu hiệu trẻ nuốt phải hạt nở gồm bỏ ăn, nôn mửa, đau bụng và táo bón, ngoài ra còn nhiều triệu chứng khác. Khi trẻ nuốt phải hạt nở, chất lỏng trong đường tiêu hóa khiến nó phồng lên, lớn gấp nhiều lần, có thể dẫn đến tắc ruột.

Đau đớn trước cái chết của bé Esther, Taylor Bethard nói chị sẽ không bao giờ cho phép những đứa con lớn chơi loại hạt này nữa. Loại đồ chơi nguy hiểm này cũng sẽ không bao giờ còn được xuất hiện trong nhà chị. "Nếu các cửa hàng vẫn muốn kinh doanh loại hạt nở này thì ít nhất cần cảnh báo cho khách hàng về những nguy cơ đe dọa tính mạng khi sử dụng", Taylor nói.

Theo đại diện Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng, cơ quan này đã biết thông tin về cái chết của bé Esther và đang xem xét các biện pháp cải thiện cảnh báo cũng như quản lý nguy cơ. Tuy nhiên, mẹ của Esther không dừng lại ở đó. Chị vẫn kêu gọi mọi người cùng viết thư cho các chuyên gia giáo dục để cảnh báo về rủi ro tiềm ẩn của hạt nở và đề xuất dừng sử dụng. Chị hy vọng có nhiều người biết đến mối nguy hiểm này.

Sau tai nạn của bé Esther và sự nỗ lực cảnh báo của người mẹ, các trường trong khu vực đã quyết định cấm sử dụng hạt nở trong môi trường học tập.

(Nguồn: Daily Mail)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại