"Choáng" với loài chim tinh mắt nhất, có thể bay 322 km/giờ

Trúc Chi |

Mỗi khi săn bắt con mồi, loài chim này có thể bay với vận tốc 322km/giờ và chúng có đôi mắt nhạy bén có thể phát hiện ra con mồi ở khoảng cách lên tới 8km.

Môi khi nhắc đến loài chim tinh mắt nhất chúng ta không thể bỏ qua loài chim cắt. Loài chim này có cánh mỏng và nhọn cho phép chúng có thể lao xuống với tốc độ rất cao, tốc độ tối đa chúng có thể đạt tới 320 km/giờ, vì thế trong dân gian mới thường có câu "nhanh như cắt" là hàm ý nói đến khả năng tuyệt vời của loài chim này.

Choáng với loài chim tinh mắt nhất, có thể bay 322 km/giờ - Ảnh 1.

Chim cắt có đôi mắt nhạy bén.


Loài chim này chúng có mỏ hình móc cong rất sắc và khỏe, cùng với bộ móng vuốt cự kỳ sắc bén giúp dễ dàng hạ gục con mồi ngay lập tức. Bộ lông của chúng có nhiều màu sắc khác nhau như nâu trắng, nâu hạt dẻ, đen và xám. Thức ăn chủ yếu của chúng là các loài động vật gặm nhấm.

Bên cạnh đó chim cắt lớn là một trong những loài chim săn mồi phổ biến nhất, chúng sống ở hầu hết những lục địa trên thế giới (ngoại trừ Antarctica). Loài này thích sống ở những khoảng không gian rộng lớn, thường bay lượn ở những vùng duyên hải. Tuy nhiên hiện nay chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy chim cắt lớn này ở khắp mọi nơi từ các đài nguyên cho tới sa mạc. Thậm chí, chúng còn sống ở trên cầu và các tòa nhà chọc trời trong thành phố.

Chim cắt có thể thích nghi với nhiều điều kiện sống, vì thế ngày nay chúng ta có thể tìm thấy chúng ở mọi loại sinh cảnh sống khác nhau. Từ sa mạc, đến bắc cực, đồng cỏ, ngoại ô thành phố… đều có sự hiện diện của chim cắt.

Chim cắt là loài chim săn mồi rất phổ biến, chúng có mặt ở khắp nơi trên thế giới ngoại trừ châu Nam Cực. Mỗi khi đến mùa làm tổ, ta lại thấy rất nhiều chim cắt lớn bay lượn trên bầu trời để tìm nơi trú thân.

Những chú chim cắt làm tổ ở đài nguyên Bắc Cực phải bay gần 25,000 km mới tới được Nam Mỹ để tránh rét . Đáng kinh ngạc hơn nữa, tuy bay một quãng đường xa như vậy nhưng khi hết mùa đông, chim cắt lớn vẫn có thể tìm về được cái tổ khi xưa của mình.

Trung bình tuổi thọ của chim cắt từ 12-20 năm, ở một số điều kiện sống nhất định chúng có thể sống tới 25 năm tuổi.

Choáng với loài chim tinh mắt nhất, có thể bay 322 km/giờ - Ảnh 3.

Loài chim săn mồi tốc độ cao đáng kinh ngạc.


Có tất cả hơn 40 loài chim cắt trên thế giới. Loài chim cắt lớn nhất là chim cắt Bắc Cực Gryfalcon , chiều dài cơ thể khoảng 50-63cm, cân nặng từ 0,9-2 kg.

Tốc độ bay của chim cắt là cực kỳ nhanh. Chim cắt lớn (peregrine falcon) có thể bay với tốc độ hơn 300km/h. Trong một số điều kiện thuận lợi, tốc độ chim cắt được ghi nhận lên tới 389 km/h. Peregrine falcon là một loài chim trong chi cắt ở Bắc Mỹ. Với sải cánh rộng, chúng được mệnh danh là kẻ nhanh nhất trong thế giới động vật .

Loại này có chiều dài cơ thể khá lớn, khoảng từ 34 đến 58cm. Chế độ ăn uống của loài này bao gồm gần như chủ yếu là các loài chim có kích thước trung bình, nó đôi khi cũng săn bắt cả các loài động vật có vú hay bò sát nhỏ, thậm chí cả côn trùng. 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại