Choáng ngợp Không quân Nga diễn tập kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng

Thanh Bình |

Một cuộc diễn tập của Không quân Nga chuẩn bị cho Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng đã diễn ra trên bầu trời thủ đô Moscow.

Theo đó, cuộc diễn tập có sự tham gia của 76 máy bay và trực thăng của Bộ Quốc phòng Nga được cất cánh từ 8 sân bay khác nhau.

Trong số đó có các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS, máy bay đánh chặn MiG-31K mang theo tên lửa siêu thanh Kinzhal, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 và các nhóm nhào lộn trên không huyền thoại của Nga “Russkie Vitiazi” và “Strizhi”. Cuộc diễn tập được hoàn thành bởi 6 máy bay cường kích Su-25, các máy bay này đã nhả khói tạo thành các sắc màu của lá cờ Nga.

Theo truyền thông Nga, được tổ chức hàng năm vào ngày 9/5, Lễ duyệt binh nhằm kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trong Thế chiến thứ hai, hay còn gọi là cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Ngoài tính biểu tượng lịch sử, lễ duyệt binh công khai còn cho phép Nga phô diễn sức mạnh quân sự và những tiến bộ mới nhất trong công nghệ quốc phòng.

Ngày 9/5/1945, tại Berlin, phát xít Đức đã ký văn kiện đầu hàng không điều kiện với Liên Xô và các nước đồng minh, chấm dứt Chiến tranh thế giới lần thứ hai tại châu Âu. Sự thất bại của phát xít Đức ở châu Âu đã tạo thế tiến công tiêu diệt phát xít Nhật ở Viễn Đông, dẫn đến việc Nhật ký văn kiện đầu hàng không điều kiện ngày 2/9/1945, chính thức kết thúc Thế chiến thứ hai.

Chiến thắng 9/5 mang tầm vóc thế giới, tạo điều kiện cho một loạt các nước châu Âu và châu Á xóa bỏ ách thống trị của thực dân - phát xít, thiết lập chính quyền dân chủ nhân dân, hình thành hệ thống xã hội chủ nghĩa.

Cũng kể từ năm 1946, Liên bang Nga và những nước trong Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG) lấy ngày 9/5 làm ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít Đức. Vào những ngày đầu tháng 5 này, tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Nga, đều diễn ra các hoạt động kỷ niệm “Ngày Chiến thắng”.

Đây là dịp để nhân loại tự hào về chiến thắng, nhớ tới những người đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh tàn khốc nhất trong lịch sử loài người, tri ân những người đã mang lại nền hòa bình cho thế giới, đồng thời nhắc nhở nhân loại về tội ác của chủ nghĩa phát xít, kêu gọi cảnh giác, loại trừ nguồn gốc làm nảy sinh và dung dưỡng sự phát triển của tư tưởng phát xít trong thế giới hiện nay.

Một số hình ảnh Không quan Nga diễn tập chuẩn bị kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng trên bầu trời Moscow:

Choáng ngợp Không quân Nga diễn tập kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng - Ảnh 2.
Choáng ngợp Không quân Nga diễn tập kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng - Ảnh 3.
Choáng ngợp Không quân Nga diễn tập kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng - Ảnh 4.
Choáng ngợp Không quân Nga diễn tập kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng - Ảnh 5.
Choáng ngợp Không quân Nga diễn tập kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng - Ảnh 6.
Choáng ngợp Không quân Nga diễn tập kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng - Ảnh 7.
Choáng ngợp Không quân Nga diễn tập kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng - Ảnh 8.
Choáng ngợp Không quân Nga diễn tập kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng - Ảnh 9.
Choáng ngợp Không quân Nga diễn tập kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng - Ảnh 10.
Choáng ngợp Không quân Nga diễn tập kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng - Ảnh 11.
Choáng ngợp Không quân Nga diễn tập kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng - Ảnh 12.
Choáng ngợp Không quân Nga diễn tập kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng - Ảnh 13.
Choáng ngợp Không quân Nga diễn tập kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng - Ảnh 14.

(Ảnh: RT tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại