Chó cưng đi dạo, dắt về nhà một 'thần thú phương Đông'

Tuỳ Ý |

Sau khi ra ngoài đi dạo, chú chó giống Golden Retriever dẫn bạn mới về nhà, đó là một con vật mà người Trung Quốc xưa gọi là thần thú.

Mới đây, một người dân ở Thư Lan, Cát Lâm, Trung Quốc thả cho chú chó cưng giống Golden Retriever của mình đi dạo. Thật không ngờ, sau khi rời nhà một lát, nó đã dẫn về một người bạn động vật có bộ dáng lạ lùng. Sau khi kiểm tra, mọi người phát hiện đây là một con hoẵng Siberia còn trong thời kỳ "vị thành niên", rất hiếm gặp.

Hoẵng Siberia được người Trung Quốc xem là đệ nhất thần thú phương Đông, gọi là "Đông phương bảo" (vật báu của phương Đông). Vì chưa trưởng thành, con hoẵng này không thể tự mình kiếm ăn nên người dân chuẩn bị sữa bột cho nó uống.

Chó cưng đi dạo, dắt về nhà một thần thú phương Đông - Ảnh 1.

Con hoẵng Siberia quý hiếm không chịu rời đi khi được người dân cho ăn.

Sau khi được cho ăn uống, con hoẵng quý hiếm quyến luyến không muốn đi. Không còn cách nào khác, người dân dành phải liên hệ với đơn vị kiểm lâm địa phương, nhờ người có chuyên môn hỗ trợ xử lý. Các chuyên gia động vật hoang dã sau khi nắm được tình hình liền đến tận nơi để đưa chú hoẵng đi.

Hoẵng Siberia có tên khoa học là Capreolus Pygargus, nằm trong danh sách động vật quý hiếm được bảo tồn, chủ yếu sinh sống trong rừng sâu ở Đông Bắc Á. Ngoài Siberia và Mông Cổ, chúng còn được tìm thấy ở Kazakhstan, núi Tian Shan của Kyrgyzstan, miền đông Tây Tạng, bán đảo Triều Tiên và đông bắc Trung Quốc.

Chó cưng đi dạo, dắt về nhà một thần thú phương Đông - Ảnh 2.

Hoẵng Siberia

Hoẵng Siberia tính tính hiền lành, màu lông vàng nâu, từng có con màu trắng toát do bị bệnh tạng. Thời cổ đại, loài này được người Trung Quốc coi là thần thú.

Tương truyền, vào dinh nhật lần thứ 60 của Hoàng Thái hậu Sùng Khánh nhà Thanh (mẹ vua Càn Long), thân vương Mông Cổ đã dâng lên một con hoẵng Siberia trắng làm quà, Càn Long tin rằng đây điềm lành nên đã cho vẽ lại chân dung của thần thú. Bức tranh này đang được trưng bày ở Bảo tàng Cung điện Quốc gia Trung Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại