Sự thật về một quốc gia tặng nhà, tặng xe và 5.000 đô/tháng cho người nước ngoài tới đây lấy vợ?

Phương Thuỳ |

Thông tin về việc “nam giới nước ngoài tới đây để kết hôn với phụ nữ bản địa sẽ được hỗ trợ tới 5.000 USD mỗi tháng” đang khiến nhiều người xôn xao.

Gần đây, một số trang mạng xã hội đã chia sẻ thông tin: "Iceland tặng 5.000 USD mỗi tháng cho người nhập cư tới đây sinh sống vì thiếu nam giới trầm trọng. Nếu kết hôn với người phụ nữ Iceland bản địa, chính phủ sẽ tặng cho bạn một ngôi nhà và một chiếc ô tô".

Thông tin này đã nhận hàng nghìn lượt thích, hơn 800 bình luận và chia sẻ, thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận.

Vậy thực hư thông tin này như thế nào?

Tin đồn sai lệch từ tận… 2016

Thực tế, thông tin này đã xuất hiện trên các trang mạng nước ngoài từ tận tháng 6/2016. Một trong những nơi đăng tải thông tin này là blog có tên The Spirit Whispers. Nội dung bài đăng chia sẻ về việc chính quyền đảo quốc Iceland có chính sách hỗ trợ một khoản tiền lên tới 5.000 USD (khoảng 120 triệu đồng Việt Nam) nhằm thu hút nam giới nước ngoài tới kết hôn với phụ nữ địa phương.

Điều đáng nói là rất nhiều độc giả nam giới đã đọc và quan tâm tới thông tin đó. Họ không ngừng bình luận và chia sẻ nội dung đăng tải, khiến bài đăng này nhanh chóng nổi tiếng khắp nơi.

Những nội dung ấy được rất nhiều tờ báo "lá cải" lớn nhỏ trên thế giới đăng tải lại. Họ thường nhấn mạnh vào việc chính quyền Iceland sẽ cung cấp gói hỗ trợ lên tới 5.000 USD mỗi tháng cho bất kỳ nam công dân nước ngoài nào chịu nhập quốc tịch và kết hôn với phụ nữ bản địa: "Đây là cách mà họ đưa ra nhằm giải quyết tình trạng 'âm thịnh dương suy' đang ngày một phổ biến trên lãnh thổ của mình".

Sự thật về một quốc gia tặng nhà, tặng xe và 5.000 đô/tháng cho người nước ngoài tới đây lấy vợ? - Ảnh 1.

Tin đồn được lan truyền trên mạng xã hội là hoàn toàn sai lệch. Ảnh: Internet

Sau khi đọc nguồn thông tin sai lệch này được lan truyền, Chính phủ Iceland đã ngay lập tức lên tiếng phủ nhận về quyết định này. Giới chức trách tại khu vực đã nhiều lần khẳng định lời đồn trên là sai sự thật: "Chúng tôi không đưa ra bất cứ biện pháp nào có nội dung tương tự, hãy cẩn trọng với những bài đăng thiếu xác thực mà các bạn đang đọc".

Trang web The Reykjavík Grapevine của Iceland sau đó cũng phản ánh thực tế "quá nhiều phụ nữ Iceland trên mạng Facebook cho biết, họ đã phải nhận vô số tin nhắn rác và đề nghị kết bạn từ những người đàn ông xa lạ đến từ khắp nơi trên thế giới".

Họ cũng cho biết, theo dữ liệu thống kê dân số mới nhất thì Iceland thực chất là đang dư đàn ông chứ không phải phụ nữ. Chính phủ Iceland cũng chưa bao giờ đề xuất việc trả liền cho người nhập cư nếu họ kết hôn với người bản xứ, bất kể giới tính là gì.

Sự thật về một quốc gia tặng nhà, tặng xe và 5.000 đô/tháng cho người nước ngoài tới đây lấy vợ? - Ảnh 2.

Chính phủ Iceland cũng chưa bao giờ đề xuất việc trả liền cho người nhập cư nếu họ kết hôn với người bản xứ, bất kể giới tính là gì.

"Đường dây nóng của chúng tôi thường xuyên bị quá tải. Có lẽ, các công dân tương lai đang quá nóng lòng trước thông tin về chương trình "cưới vợ nhận khuyến mãi" mà họ vừa đọc được", nhiều cơ quan đại diện ngoại giao của Iceland cho biết.

Thậm chí, Đại sư quán Đan Mạch tại thủ đô Cairo, Ai Cập - đơn vị thay mặt chính quyền đảo quốc Iceland phụ trách công tác xét duyệt đơn xin cấp Visa đã lập tức đăng một thông báo khẩn nhằm đính chính thông tin sai sự thật nói trên.

Trong thông báo ghi rõ: "Xin vui lòng lưu ý rằng thông tin thời gian qua lan truyền trên mạng Internet về việc chính phủ (Iceland) cấp tiền cho những người nhập cư kết hôn với phụ nữ Iceland là KHÔNG ĐÚNG".

Phụ nữ tại Iceland có cuộc sống thế nào?

Tình trạng thừa nữ thiếu nam khiến phụ nữ "ế" với số lượng lớn hoàn toàn không xảy ra tại Iceland. Thay vào đó, nơi đây còn được bình chọn là quốc gia sung sướng nhất thế giới của phụ nữ, theo Tạp chí Newsweek (Mỹ).

Theo những số liệu chọn lọc từ Liên hợp quốc (LHQ) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Newsweek đã đưa ra những đánh giá khách quan và khẳng định: phụ nữ Iceland là những người được hưởng nhiều quyền lợi nhất với 100/100 điểm trong thang đánh giá về sự bình đẳng, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, kinh tế và quyền lợi chính trị.

GDP bình quân đầu người của Iceland vào năm 2021 là 68,383.77 USD/người theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Thế giới. Con số này luôn nằm trong top cao nhất thế giới, giúp khẳng định Iceland là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới.

Sự thật về một quốc gia tặng nhà, tặng xe và 5.000 đô/tháng cho người nước ngoài tới đây lấy vợ? - Ảnh 3.

Iceland được bình chọn là quốc gia sung sướng nhất thế giới của phụ nữ, theo Tạp chí Newsweek (Mỹ).

Đặc biệt, quốc gia này còn đạt đến bình đẳng giới cao nhất thế giới khi có rất nhiều phụ nữ Iceland làm việc ở những vị trí lãnh đạo trong chính phủ và các doanh nghiệp. Sau khi lấy chồng, phụ nữ Iceland được giữ nguyên tên họ của mình.

Iceland có một bộ luật rất khắt khe để bảo vệ quyền trẻ em. Những hành vi ngược đãi thân thể hay tinh thần của trẻ em đều bị trừng phạt nghiêm khắc, thậm chí có thể bị bỏ tù. Iceland có tỉ lệ người dân sử dụng internet cao nhất thế giới.

Tỷ lệ tội phạm ở Iceland khá thấp. Cộng đồng nơi đây thân thiện và cởi mở, luôn biết cách giúp đỡ và quan tâm nhau. Nếu một con mèo bị mất tích, bạn sẽ thấy khoảng 1.000 lượt chia sẻ sự quan tâm, hỗ trợ tìm kiếm trên mạng xã hội. Trong trường hợp bị lạc hoặc cảm thấy không an toàn, những người xung quanh sẵn sàng giúp đỡ bạn, đặc biệt đối với phụ nữ.

Theo NYTimes

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại