Chính trường Nga tiếp tục có xáo trộn

Anh Minh |

Tân Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin nói chính phủ mới sẽ có một số gương mặt mới, trong khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh bổ sung ông Mishustin vào nhóm thường trực của Hội đồng An ninh liên bang. Thay đổi chính phủ, và có thể là một số bộ trưởng, nhưng một nhà ngoại giao Nga kỳ cựu nói chính sách ngoại giao của Kremlin vẫn không thay đổi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh có điều khoản đưa Thủ tướng Mikhail Mishustin vào Hội đồng An ninh liên bang, theo một văn bản đưa lên website của điện Kremlin, theo TASS.

“Để thay đổi cơ cấu của Hội đồng An ninh của Liên bang Nga… bằng việc bổ sung vào nhóm thường trực của Hội đồng An ninh ngài M.V. Mishustin - thủ tướng chính phủ”, văn bản viết.

Tân Thủ tướng Nga Mikhail Mushustin, được bổ nhiệm hôm 16/1, thay thế ông Dmitry Medvedev, người được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga.

Hiện nay Hội đồng An ninh Nga bao gồm Phó chủ tịch Dmitry Medvedev, Giám đốc cơ quan an ninh liên bang (FSB) Alexander Bortnikov, chánh văn phòng tổng thống Anton Vayno, Chủ tịch Duma (hạ viện) Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Hội đồng liên bang Valentina Matviyenko, đặc phái viên của tổng thống về môi trường, hệ sinh thái và vận tải Sergey Ivanov, quyền Ngoại trưởng Sergey Lavrov, quyền Bộ trưởng Nội vụ Vladimir Kolokoltsev, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu, Giám đốc cơ quan tình báo ngoại vụ (SVR) Sergey Naryshkin, thư ký Hội đồng An ninh Nikolay Patrushev.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 15/1 khẳng định chính phủ do ông lãnh đạo đã từ chức nhằm tạo điều kiện để Tổng thống Vladimir Putin thực hiện sửa đổi hiến pháp.

Dư luận phương Tây cho rằng đề xuất của ông Putin vừa qua có thể là cách để ông duy trì quyền lực. Hiện nay theo hiến pháp Nga, ông Putin sau khi mãn nhiệm vào năm 2024 sẽ không thể tiếp tục vai trò tổng thống. Điều này khiến nhiều người đồn đoán rằng ông Putin muốn chuyển quyền lực cho thủ tướng và quốc hội trong tương lai, nhằm củng cố quyền lực cho chính mình.

Ông Mikhail Mishustin, nguyên cục trưởng Cục Thuế liên bang, đã được các nghị sỹ phê chuẩn làm thủ tướng mới của nước Nga sau khi được Tổng thống Putin đề xuất.

Hôm thứ Năm (giờ địa phương), ông Mishustin nhận được 383 phiếu ủng hộ, không có phiếu chống, nhưng có 41 nghị sỹ chọn không bỏ phiếu, theo tường thuật của RIA - Novosti. Sau đó cùng ngày, ông Putin ký sắc lệnh của tổng thống bổ nhiệm ông Mishustin làm thủ tướng. Việc của tân thủ tướng là chọn ra các thành viên chính phủ mới gồm các bộ trưởng và phó thủ tướng.

Thủ tướng Mishustin đã tiết lộ sẽ có thay đổi trong chính phủ, đồng nghĩa là sẽ có một số gương mặt mới.

Chính khách 53 tuổi này đã làm việc cho chính phủ Nga từ năm 1998 và được mô tả là một nhà kỹ trị kín đáo, ít bộc lộ.

Chính sách ngoại giao không thay đổi

Chính sách ngoại giao của Nga vẫn không thay đổi sau xáo trộn nội các bởi vấn đề này do tổng thống chỉ đạo, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói với Sputnik.

Tôi nghĩ không nên nghi ngờ gì về sự tiếp tục của chính sách (ngoại giao) hiện hành, chính sách đã được (chính phủ) theo đuổi và sẽ tiếp tục trong tương lai. Ở Nga, chính sách ngoại giao do tổng thống quyết định”, ông Ryabkov nói.

“Chính sách ngoại giao của Nga góp phần củng cố vị thế của đất nước trên thế giới, phục vụ lợi ích phát triển tiến bộ của chúng ta, đảm bảo quyền lợi của người dân và loài người nói chung, và điều đó sẽ tiếp tục, tôi không nghi ngờ gì về điều đó”, ông Ryabkov nói.

“Tôi nghĩ không nên nghi ngờ gì về sự tiếp tục của chính sách (ngoại giao) hiện hành, chính sách đã được (chính phủ) theo đuổi và sẽ tiếp tục trong tương lai. Ở Nga, chính sách ngoại giao do tổng thống quyết định”.Thứ trưởng Ngoại giao Nga SergeY Ryabkov

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại