Chính trị gia Ukraine "giận sôi người", đòi bỏ tù danh hài Zelensky chỉ vì ông này... nói tiếng Nga

Hồng Anh |

"Ông ta phải bị tống giam ngay hôm nay, không thể cho phép ông ta tiếp tục vào vòng 2 được!" - một cựu đại biểu Quốc hội Ukraine nói về ứng cử viên Tổng thống Vladimir Zelensky.

Ứng viên tranh cử Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky "phải bị tống giam ngay" vì đã nói tiếng Nga, cựu đại biểu Quốc hội Ukraine Irina Fahrion phát biểu trong một chương trình truyền hình địa phương, hãng tin RIA Novosti (Nga) đưa tin.

Bình luận trên được đưa ra sau khi danh hài Zelensky có bài phát biểu cảm ơn các cử tri về chiến thắng trong vòng 1 của cuộc bầu cử. Điều đặc biệt là ông này đã sử dụng tiếng Nga thay vì tiếng Ukraine trong bài phát biểu của mình.

Bà Fahrion đã đưa ra lời phản ứng về việc này ngay trên sóng truyền hình trực tiếp, và đoạn clip sau đó còn được chia sẻ nhanh chóng trên mạng xã hội Twitter.

"Các bạn có thể dịch được thông điệp đó không? Tôi thì chẳng hiểu gì cả. Ông ta đang sống ở Ukraine, ông ta được học tiếng Ukraine kia mà! Ông ta phải bị tống giam ngay hôm nay, không thể cho phép ông ta tiếp tục vào vòng 2 được!" - nữ chính trị gia phát biểu đanh thép.

Trước ý kiến trên, người dẫn chương trình đã nhắc tới tỉ lệ ủng hộ áp đảo của ông Zelensky trước những đối thủ khác, và cho biết "người dân Ukraine đã lựa chọn điều đó". Tuy nhiên, bà Fahrion đã tức giận đáp trả rằng "cuộc chiến đã bắt đầu".

"Điều này cho thấy 30% người ủng hộ [ông Zelensky] đã khơi mào một cuộc chiến nghiêm trọng. Và chúng ta phải giành chiến thắng trong cuộc chiến này, hỡi những người dân Ukraine tự do và tự chủ!" - bà Fahrion nói.

Chính trị gia Ukraine giận sôi người, đòi bỏ tù danh hài Zelensky chỉ vì ông này... nói tiếng Nga - Ảnh 2.

Bà Irina Fahrion. Ảnh cắt từ clip.

Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine đã diễn ra vào ngày 31/1 vừa qua. Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (CEC), do không có ứng viên nào giành được đại đa số phiếu bầu (hơn 50%), nên nước này sẽ tiếp tục tổ chức cuộc bầu cử vòng 2 vào ngày 21/4 tới. Tại vòng 2, ông Zelensky sẽ trực tiếp đối đầu với Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko.

Tới chiều ngày 2/4, Ủy ban đã xử lý được 99,01% số phiếu bầu của cử tri. Trong đó, gương mặt mới nổi trên chính trường Ukraine - danh hài Volodymyr Zelensky của đảng Sluha Narodu (Đầy tớ của Nhân dân) dẫn đầu với 30,24% số phiếu ủng hộ. Người về nhì là Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko với 15,93% phiếu bầu, và bà Tymoshenko xếp thứ 3 với 13% số phiếu.

Thử "chơi lớn", liệu danh hài Zelensky có thể giành chiến thắng chung cuộc? 

Mặc dù là gương mặt mới nổi trên chính trường Ukraine, nhưng ông Zelensky đã "gây bão" không nhỏ khi đứng ra tranh cử Tổng thống. 

Một số chuyên gia đã phân tích rằng danh hài này có lợi thế hơn so với đương kim Tổng thống Petro Poroshenko, khi người dân vốn đã thất vọng về những lời cam kết không thành hiện thực và đường hướng chính sách được cho là không hiệu quả của ông Poroshenko.

Theo phát ngôn viên của chiến dịch tranh cử Zelensky, ông Alexander Danilyuk, danh hài này cho biết ông sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với lãnh đạo hai nước Nga, Mỹ nếu đắc cử Tổng thống.

"Chắc chắn ông ấy đã sẵn sàng. Tôi xin gửi lời tới những ai nói rằng Vladimir Zelensky thiếu năng lực: Các vị hãy nhìn vào đội ngũ của ông ấy và đánh giá năng lực của họ. Tôi tin là các vị sẽ không phải phân vân nữa", ông Danilyuk nói.

Mới đây, Giám đốc trung tâm phân tích Ukraine Aleksandr Okhrimenko đã đưa ra nhận định của mình về tình hình bầu cử Ukraine trên báo TASS: "Zelensky có cơ hội rất lớn. Ông ấy có khoảng 70% cơ hội chiến thắng, trong khi đối thủ còn lại của ông ấy - Tổng thống đương nhiệm Poroshenko - hầu như không được ủng hộ mấy, chỉ trừ một số vùng [như Ternopol và Lvov]".

Còn theo viện trưởng Viện Phân tích và Quản lý chính trị Ukraine, ông Ruslan Bortnik, thì ông Zelensky có tới 75% cơ hội chiến thắng. Mặc dù vậy, ông Poroshenko và đội ngũ của mình vẫn tự tin về khả năng tái đắc cử sau vòng bầu cử thứ 2. Kết quả chung cuộc sẽ được quyết định sau vòng đối đầu ngày 21/4 sắp tới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại