Chính thức kết thúc hoạt động của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ

Hoài Vũ |

Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ kết thúc nhiệm vụ nhưng những chức năng, nhiệm vụ của Ban chỉ đạo sẽ không chấm dứt mà các bộ, địa phương phải tiếp tục thực hiện và thực hiện tốt hơn nữa.

Sáng ngày 5/2 tại Thành phố Cần Thơ, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ tổng kết việc thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và 15 năm hoạt động của Ban chỉ đạo từ năm 2003 tới nay.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đánh giá qua 15 năm hoạt động, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã góp phần cùng với các địa phương trong vùng bảo đảm an ninh, quốc phòng, ổn định chính trị và đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của toàn vùng.

Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cũng như hai Ban khác là Ban chỉ đạo Tây Bắc và Tây Nguyên sẽ kết thúc nhiệm vụ trong đầu năm 2018.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh rằng: "Ban chỉ đạo kết thúc nhiệm vụ nhưng những chức năng, nhiệm vụ của Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ sẽ không chấm dứt mà các bộ, địa phương phải tiếp tục thực hiện và thực hiện tốt hơn nữa".

Về các vấn đề lớn của vùng Tây Nam Bộ mà Ban chỉ đạo đã dày công nghiên cứu, tổng kết như thích ứng với biến đổi khí hậu và liên kết kinh tế, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 120/NQ-CP ban hành ngày 17/11/2017 về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng quyết định thực hiện thí điểm cơ chế điều phối liên kết vùng Đồng bằng sông Cửu Long do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm Tổ trưởng Tổ điều phối; khuyến khích các địa phương thực hiện liên kết tiểu vùng như tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên, Bán đảo Cà Mau...

Về công tác cán bộ sau khi kết thúc nhiệm vụ của Ban chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Ban Tổ chức Trung ương và Bộ Nội vụ sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương sắp xếp lại các cán bộ thuộc các Vụ chuyên môn, Văn phòng của Ban chỉ đạo trong thời gian ngắn tới.

"Vùng Tây Nam Bộ- Đồng bằng sông Cửu Long phải thích ứng với biến đổi khí hậu, hội nhập kinh tế quốc tế thành công, trở thành một vùng đồng bằng trù phú dựa trên chính nguồn lực con người sinh ra ở mảnh đất này.

Trung ương và chính quyền các địa phương trong vùng phải khơi dậy nguồn lực này", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ.

Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ là cơ quan chịu trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn và giám sát các tỉnh thuộc khu vực phía Tây Nam Bộ, được Bộ Chính trị trực tiếp quản lý và giám sát.

Ban Chỉ đạo được thành lập ngày 24/8/2004 theo quyết định của Bộ Chính trị nhằm giúp Bộ Chính trị chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ là một trong 3 Ban Chỉ đạo thuộc quyền quản lý của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Hai Ban còn lại là Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên.

Ngày 11/10/2017, Tại Hội nghị Trung ương 6 (khóa 12), Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất kết thúc hoạt động của các Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ.

Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ trong giai đoạn 2016- 2017 là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

Ngày 2/1/2018 vừa qua, Bộ Chính trị cũng đã công bố quyết định điều động ông Sơn Minh Thắng - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ giữ chức Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại