"Chiến trường" ĐH Bách Khoa Hong Kong: Hơn 400 người biểu tình đã bị bắt giữ kể từ tối 17/11

Hồng Anh |

Vào thời điểm hiện tại, vẫn còn hàng trăm người biểu tình (chủ yếu là sinh viên) mắc kẹt trong khuôn viên Đại học Bách Khoa Hong Kong, do cảnh sát đã phong tỏa mọi lối ra vào.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hong Kong) trích dẫn một nguồn tin của cảnh sát Hong Kong cho biết, kể từ 10 giờ tối ngày hôm qua (Chủ nhật - 17/11), đã có hơn 400 đối tượng bị bắt giữ tại trường Đại học Bách Khoa Hong Kong (PolyU).

Một số người đã được xe cấp cứu đưa đến bệnh viện, nguồn tin trên cho biết.

Ngày hôm qua (17/11), các cuộc đụng độ giữa cảnh sát địa phương và đám đông biểu tình cố thủ phía trong khuôn viên trường Đại học Bách khoa Hong Kong - ngôi trường cuối cùng bị phe biểu tình chiếm đóng kể từ đầu tuần trước - đã kéo dài xuyên đêm.

Trong khi cảnh sát dùng xe bọc thép và vòi rồng trấn áp, thì những người biểu tình dùng đá, bom xăng, cung tiễn và một số vũ khí tự chế khác để chống lại cảnh sát. Lực lượng cảnh sát Hong Kong đã đe dọa sẽ sử dụng các biện pháp vũ lực và thậm chí là đạn thật nếu như "đám đông bạo loạn" vẫn chưa chịu đầu hàng.

Đến sáng sớm, cảnh sát đã tiến hành phong tỏa, chặn mọi lối ra vào của trường đại học này, khiến hàng trăm người biểu tình (phần lớn là sinh viên) bị mắc kẹt bên trong.

SCMP dẫn lời Derek Liu Kin-kwan, chủ tịch hội sinh viên Đại học Bách Khoa Hong Kong, cho biết hiện tại vẫn còn khoảng 600 người đang mắc kẹt trong khuôn viên trường này. Một vài nhóm đã tìm cơ hội phá vòng vây của cảnh sát để lẻn ra ngoài, tuy nhiên đều thất bại và bị cảnh sát bắt giữ hoặc phải quay lại trong trường.

Ông Chung Kim-wah, giáo sư tại Khoa khoa học xã hội ứng dụng của Đại học Bách Khoa Hong Kong chia sẻ rằng nhóm người cố thủ phía trong ngôi trường này đang dần kiệt sức và suy sụp, hơn nữa lượng thức ăn và nước uống của họ cũng đang dần cạn kiệt.

Mặc dù vậy, những người biểu tình vẫn chưa hề có ý định bỏ cuộc hay đầu hàng.

Trong khi đó, theo thông tin mới được SCMP cập nhật, trong tối nay, hàng chục người biểu tình trong khuôn viên trường Đại học Bách Khoa đã tìm được đường trốn thoát. Họ đã được một số xe máy đón và đưa đi.

Cảnh sát đã phát hiện ra động thái này và bắn đạn hơi cay về phía những người chạy trốn, nguồn tin của SCMP cho biết. Toàn bộ diễn biến này chỉ kéo dài trong khoảng 5 phút.

Một số hình ảnh phía trong và ngoài trường Đại học Bách Khoa Hong Kong ngày hôm nay (18/11). Nguồn: SCMP:

Chiến trường ĐH Bách Khoa Hong Kong: Hơn 400 người biểu tình đã bị bắt giữ kể từ tối 17/11 - Ảnh 2.
Chiến trường ĐH Bách Khoa Hong Kong: Hơn 400 người biểu tình đã bị bắt giữ kể từ tối 17/11 - Ảnh 3.
Chiến trường ĐH Bách Khoa Hong Kong: Hơn 400 người biểu tình đã bị bắt giữ kể từ tối 17/11 - Ảnh 4.
Chiến trường ĐH Bách Khoa Hong Kong: Hơn 400 người biểu tình đã bị bắt giữ kể từ tối 17/11 - Ảnh 5.
Chiến trường ĐH Bách Khoa Hong Kong: Hơn 400 người biểu tình đã bị bắt giữ kể từ tối 17/11 - Ảnh 6.

Chính quyền và cảnh sát Hong Kong nói gì?

Đáng lưu ý, trong số gần 600 người bị mắc kẹt kể trên còn có một số trẻ vị thành niên. Trong buổi họp báo chiều ngày hôm nay, người đứng đầu cơ quan An ninh Hong Kong John Lee Ka-chiu nói rằng một số cán bộ xã hội và các nhà tâm lý học của chính quyền sẽ cố gắng đưa các trẻ vị thành niên dưới 16 tuổi rời khỏi trường Đại học Bách Khoa và trao các trẻ vị thành niên này cho cảnh sát.

Trong thông điệp được đăng tải vào buổi tối ngày hôm nay (18/11), Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam đã kêu gọi những người biểu tình cố thủ trong khuôn viên trường Đại học Bách Khoa "nghe lời cảnh sát":

"Bạo lực ngày càng leo thang. Ngoài cung tiễn, [hôm Chủ nhật vừa qua], một số kẻ bạo loạn trong khu vực Đại học Bách Khoa còn ném gạch và bom xăng [vào cảnh sát], đồng thời đốt cháy cây cầu nối giữa khuôn viên trường và trạm tàu Hung Hom. Cảnh sát đã nhiều lần kêu gọi [người biểu tình đầu hàng]. Những người đang cố thủ trong khuôn viên trường nên nghe theo lời cảnh sát ngay lập tức".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại