Chiến trường Avdiivka: Quân Ukraine lọt thế gọng kìm, hứng hỏa lực, binh lính sẵn sàng chấp nhận cái chết

Minh Khôi |

"Hãy để tôi ở lại đây. Tôi không thể đi được", một người lính Ukraine nói khi đang ngồi trong chiến hào hẹp. Phía trên đầu, quân đội Nga đang bắn phá liên tục.

Chấp nhận cái chết

Chân của người này bị thương do mảnh đạn và vết thương đang rỉ máu qua lớp băng. Bác sĩ của đơn vị cúi thấp trong chiến hào để cố gắng băng bó.

Chỉ vài phút trước đó, 4 xe tăng Nga lao qua cách đó chỉ vài mét, buộc anh ta và đồng đội phải vùi mình xuống nền đất đen, rung chuyển khi xe tăng lăn trên đầu.

Nhiệm vụ tấn công của đơn vị là chiếm lại chiến hào dài 150m dọc theo hàng cây ở thành phố Avdiivka phía đông Ukraine, nơi đã trở thành một trong những chiến địa căng thẳng nhất của Ukraine.

Lực lượng Ukraine và Nga coi đây là một thành trì kiên cố, với các chiến hào được xây dựng trong 8 năm qua. Giao tranh ác liệt đã nổ ra ở Avdiivka trong hơn một tháng khi lực lượng Nga tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn với pháo kích suốt ngày đêm. Binh lính và các xe bọc thép được triển khai nhằm cố gắng bao vây thị trấn.

Chiến trường Avdiivka: Quân Ukraine lọt thế gọng kìm, hứng hỏa lực, binh lính sẵn sàng chấp nhận cái chết - Ảnh 1.

Các tòa nhà bị hư hại nặng nề tại Avdiivka ngày 8/11. Ảnh: CNN

Lực lượng Nga đã bị đẩy lùi bởi quân Ukraine đang cố thủ dày đặc. Trong số đó tại chiến hào của Avdiivka, chỉ huy đại đội Ukraine Oleh Sentsov đang bị tấn công.

Sentsov, 47 tuổi, hiện là quân nhân chiến đấu trong Lữ đoàn cơ giới 47, thuộc Lực lượng mặt đất Ukraine. Anh đã tham gia một số chiến trường khốc liệt nhất cho đến nay - Bakhmut, vùng Zaporizhzhia và bây giờ là Avdiivka.

Vào ngày 19/10, Sentsov và đồng đội đã ghi lại một trận chiến kéo dài 5 giờ đồng hồ, minh họa cho sự tàn khốc của chiến tranh.

"Chúng tôi đã cố gắng hạ cánh trong khu rừng. Cùng với hai nhóm xung kích khác, chúng tôi tấn công vào ba vị trí. Nhóm xung kích của chúng tôi phải trấn giữ một chiến hào rộng 150m. Chúng tôi tiến vào được 50m và không thể tiến xa hơn vì có rất nhiều bộ binh địch ở đó kháng cự mạnh mẽ", Sentsov nói trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi với đài CNN (Mỹ).

Khi Sentsov và đơn vị chiến đấu để giữ vững vị trí trong hàng cây, hai lữ đoàn Nga bắt đầu tiến qua khu vực.

Nhóm của Sentsov nhận thấy bị rơi vào thế gọng kìm. Đơn vị của họ liên tục hứng chịu hỏa lực từ máy bay không người lái, pháo binh và xe tăng của đối phương đi ngang qua vị trí của họ vài mét.

Cảnh quay do quân đội Ukraine thực hiện cho thấy 4 xe tăng Nga đang bắn vào hàng cây, nơi 3 nhóm tấn công của Ukraine đang cố thủ, trải rộng hơn 1 km.

Sentsov cho biết: "Trong tất cả các hoạt động mà đơn vị tôi thực hiện, đây là lần đầu tiên chúng tôi không hoàn thành nhiệm vụ".

Ba người trong đội của Sentsov bị thương, bao gồm bản thân binh sĩ này. Trong video có thể thấy một nhân viên y tế đang nhanh chóng băng bó cho những binh sĩ bị thương.

"Chúng tôi bị đánh bật khỏi đó vì không thể giữ vững vị trí của mình. Nhóm chúng tôi rút lui, bị thương nhưng vẫn sống sót. Nhưng 2 nhóm tấn công khác cùng lúc với chúng tôi gần như bị tiêu diệt hoàn toàn", ông nói.

Sentsov cho biết anh tin rằng việc chấp nhận cái chết là điều cần thiết đối với những người đang chiến đấu. Trong chiến tranh, phải chấp nhận rằng mình có thể bị giết. Nhưng nó luôn là cảm giác đáng sợ, anh nói.

Trận chiến quyết định

Các nhà phân tích cho rằng mục đích của Nga đối với Avdiivka là bao vây thành phố và chiếm khu vực đất cao gần một cơ sở công nghiệp, giúp Nga kiểm soát hỏa lực hiệu quả trên các tuyến đường tiếp tế của Ukraine.

Đầu tháng này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gọi cuộc giao tranh ở Avdiivka là một "cuộc tấn công dữ dội" và nói rằng trận chiến này về nhiều mặt sẽ "quyết định diễn biến chung của cuộc chiến".

Kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công mới của Nga vào thành phố, Ukraine tuyên bố họ đã giáng những đòn lớn vào quân nhân và thiết bị quân sự của Nga.

Người Nga quyết định tiếp tục, bất chấp những tổn thất - người đứng đầu chính quyền quân sự thành phố Avdiivka Vitalii Barabash cho biết vào tháng trước.

Barabash cho biết hôm thứ Hai (27/11) rằng giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn tại khu công nghiệp ở ngoại ô một nhà máy sản xuất than cốc nhưng quân đội Ukraine đang trấn giữ phòng tuyến.

"Tất cả các cuộc tấn công từ phía nam và phía bắc đều bị chặn lại. Tuyến phòng thủ đang được giữ vững," ông nói.

Các vị trí quân sự bị pháo kích suốt ngày đêm. Các cuộc chiến vũ trang nhỏ vẫn tiếp tục suốt ngày đêm.

Tuy nhiên, các blogger thân Nga khẳng định lực lượng Moscow đã đạt được một số lợi thế trong khu công nghiệp.

Hiện tại, bất chấp pháo kích dữ dội suốt 24 giờ, gần 1.300 cư dân vẫn ở Avdiivka.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại