Chiến thuật "Tiền pháo hậu xung" hiện đại và đáng gờm của Lục quân Trung Quốc

Sao Đỏ |

Hiện nay, Lục quân Trung Quốc đã được biên chế nhiều lữ đoàn pháo binh tầm xa, trang bị các loại đạn phản lực dẫn đường với độ chính xác cực cao.

Truyền thông Trung Quốc vừa đăng tải hình ảnh về một cuộc tập trận bắn đạn thật của lữ đoàn pháo binh tầm xa thuộc Tập đoàn quân 72 của lục quân nước này trên sa mạc Gobi, vũ khí được sử dụng là pháo phản lực dẫn đường PHL-03.

Chiến thuật Tiền pháo hậu xung hiện đại và đáng gờm của Lục quân Trung Quốc - Ảnh 1.

Đầu đạn nhiệt áp của pháo phản lực PHL-03 tiếp cận mục tiêu

PHL-03 được xem là một sản phẩm "nhái" BM-30 Smerch của Nga, tuy nhiên Trung Quốc không chỉ sao chép đơn thuần mà đã nâng vũ khí này lên một tầm cao mới vượt xa bản gốc.

Đạn rocket của PHL-03 có khối lượng 800 kg, mang theo đầu đạn nặng 280 kg (có thể là đạn nổ mảnh, đạn tự dẫn chống tăng, đạn chùm, đạn rải mìn...) với tầm bắn lớn nhất lên tới 150 km (BM-30 Smerch chỉ đạt con số 90 km).

Chiến thuật Tiền pháo hậu xung hiện đại và đáng gờm của Lục quân Trung Quốc - Ảnh 2.

Đạn nổ phá mảnh của PHL-03 bắn trúng mục tiêu với độ chính xác tuyệt đối

Tuy nhiên đặc điểm khiến đạn pháo phản lực tầm xa Trung Quốc được đánh giá đã qua mặt Nga chính là ở độ chính xác của nó.

Trong khi các loại đạn nổ phá mảnh, đạn chùm hay đạn cháy của Nga có sai số lên tới trên 50 m (thậm chí có nguồn còn cho rằng con số này vào khoảng 100 m) thì nhờ được trang bị hệ thống định vị mục tiêu thông qua vệ tinh tối tân mà PHL-03 có thể tấn công đối phương với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Chiến thuật Tiền pháo hậu xung hiện đại và đáng gờm của Lục quân Trung Quốc - Ảnh 3.

Đạn rocket bắn trúng mục tiêu là một khẩu pháo từ cự ly trên 100 km

Lực lượng pháo binh tầm xa được xem như "Vương bài" của Lục quân Trung Quốc, có sức chế áp cực mạnh. Tuy nhiên đi kèm với đó thì chi phí của một loạt đạn cũng không hề nhỏ, ước tính đơn giá một quả đạn dẫn đường 300 mm thuộc hệ thống PHL-03 có giá trị không dưới 30.000 USD.

Chiến thuật Tiền pháo hậu xung hiện đại và đáng gờm của Lục quân Trung Quốc - Ảnh 4.

Trực thăng vận tải của Trung Quốc thả lính đổ bộ đường không

Ngoài pháo binh tầm xa, Lục quân Trung Quốc hiện đang xây dựng các lữ đoàn đổ bộ đường không đột kích với biên chế kết hợp gồm 1 tiểu đoàn trực thăng vũ trang (trang bị Z-9, Z-10), 1 tiểu đoàn trực thăng vận tải (biên chế Z-8, Mi-171), đi kèm các tiểu đoàn bộ binh đặc nhiệm.

Các đơn vị tập kích đường không này sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh trận địa sau loạt đạn phủ đầu với mức độ hủy diệt cao của pháo binh tầm xa. Chiến thuật "tiền pháo hậu xung" đã được Trung Quốc phát triển lên một tầm cao mới, mang đầy đủ đặc trưng của chiến tranh hiện đại và không thể coi thường.

Pháo phản lực tầm xa PHL-03 của Trung Quốc bắn đạn thật

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại