Chiến sự Syria: Không quân Nga tung đòn sấm sét vào phiến quân sau khi căn cứ Hmeimim bị tấn công

Vũ Thu Hương |

Không quân Nga ở Syria mở cuộc trả đũa lớn vào phiến quân ở Latakia sau khi căn cứ không quân Hmeimim bị tấn công cuối tuần qua.

Theo AMN, không quân Nga đã phản ứng trước các cuộc tấn công bằng máy bay của phiến quân nhằm vào căn cứ không quân Hmeimim cuối tuần qua bằng các đợt không kích quy mô lớn nhằm vào các vị trí của phiến quân thánh chiến ở Jabal Al-Akrad và Jis Al ở Shughour.

Một báo cáo thực địa từ tỉnh Latakia cho thấy, các máy bay chiến đấu của Nga đã triển khai nhiều cuộc không kích vào thành trì của chiến binh thánh chiến Kabani, dẫn tới sự phá hủy các căn cứ và chiến hào.

Báo cáo cho biết, không quân Nga sau đó đã thực hiện nhiều cuộc không kích dọc theo trục Latakia-Idlib với mục tiêu chính là nhằm vào chiến binh thánh chiến của Đảng Hồi giáo Turkestan và nhóm Hurras Al-Deen có liên hệ với Al-Qaeda.

Các chuyến bay do thám này có khả năng cung cấp cho quân đội Syria tọa độ của phiến quân thánh chiến ở Jabal Al-Zawiya, bởi quân đội Syria sau đó đã tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng pháo và tên lửa vào phiến quân ở đó.

Cuối tuần qua, phiến quân thánh chiến ném bom căn cứ không quân lớn nhất của Nga ở Syria, Hmeimim, dẫn đến cuộc tấn công trả đũa quy mô lớn hôm 14/7.

Theo một báo cáo từ chiến trường tại thành phố Jableh, phiến quân thánh chiến đã phóng tên lửa từ máy bay không người lái (UAV) cất cánh từ trục Latakia – Idlib.

Báo cáo cho biết các hàng phòng không Nga – Syria đã chặn được tất cả các tên lửa của thánh chiến trước khi chúng có thể tấn công căn cứ Hmeimim và thành phố biển Jableh ở tỉnh Latakia.

Một nguồn tin từ quân đội Syria cho biết, các UAV của quân thánh chiến cũng bị phá hủy trong cuộc tấn công trên.

Phiến quân thánh chiến đã tiến hành các cuộc tấn công lẻ tẻ trong suốt cả năm vào căn cứ không quân Hmeimim, để đe dọa các lực lượng vũ trang Nga.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng nhau giám sát lệnh ngừng bắn mong manh ở tây bắc Syria. Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo sẽ triệt hạ những nhóm thánh chiến này nhưng họ đã thất bại trong việc đuổi các chiến binh thánh chiến khỏi một số khu vực ở tây bắc Syria.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của chiến binh thánh chiến vào căn cứ không quân Hmeimim đã không thành công, bị lực lượng phòng không Nga và Syria chặn đứng.

Trong một diễn biến khác, ngày 14/7, đoàn xe của Nga bị đánh bom ở Syria trong khi đang tuần tra chung với Thổ Nhĩ Kỳ trên đường cao tốc M4 ở Idlib, khiến ít nhất 3 binh sĩ Nga bị thương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại