Chiến sự Syria: Bị "sát thủ" Kilo Nga săn, tàu ngầm Anh hoảng loạn và Tomahawk tịt ngòi?

Bảo Lam |

Chiến sự Syria: Bị "sát thủ" Kilo Nga săn, tàu ngầm Anh hoảng loạn và Tomahawk tịt ngòi?
Chiến sự Syria: Bị "sát thủ" Kilo Nga săn, tàu ngầm Anh hoảng loạn và Tomahawk tịt ngòi?

Một chiếc tàu ngầm Kilo-636 Nga đã bám đuôi tàu ngầm nguyên tử đa năng lớp Astute của Anh và đã khiến nó phải câm nín, không thể phóng được tên lửa Tomahawk tấn công Syria.

Tàu ngầm Anh hoảng loạn...

Tháng 4/2018 vừa qua, khi Mỹ-Anh-Pháp triển khai cuộc tấn công bằng tên lửa ồ ạt nhằm vào Syria thì tờ Times trứ danh của Anh, dựa trên nguồn tin đáng tin cậy tại Bộ Tư lệnh Hạm đội Hải quân Hoàng gia Anh, đã tung ra một thông tin gây sốc.

Đó là sự thất bại trong cuộc tấn công nói trên của 1 chiếc tàu ngầm nguyên tử đa năng lớp Astute của Anh mà đáng lẽ nó phải phóng 20 quả tên lửa hành trình chiến lược UGM-109E Tomahawk Block IV nhằm vào Syria.

Theo thông tin của tờ báo này, nguyên nhân dẫn tới thất bại là chiếc tàu ngầm của Anh bị một chiếc tàu ngầm Kilo đề án 636.3 Varshavyanka (hoặc đề án 877 "Paltus") thuộc Lữ đoàn tàu ngầm trong biên chế Hạm đội Biển Đen Nga bám đuôi.

Các hãng truyền thông của Anh rất giỏi trong việc tạo ra dư luận hoảng loạn trên cơ sở "quái vật hoá" nước Nga trong con mắt người đọc.

Bởi vậy, có thể nghĩ rằng câu chuyện này hoàn toàn là sự sáng tạo của Bộ Tư lệnh Hạm đội hải quân Anh để che giấu những vấn đề kỹ thuật thực chất và thậm chí không thể lý giải được đang đeo duổi các tàu ngầm lớp Astute trong suốt một thời gian dài.

Đại tá hải quân về hưu Mikhail Nenashev và biên tập viên Tạp chí "Kho vũ khí quốc gia" Alexei Leonkov trong cuộc nói chuyện với các phóng viên của hãng thông tấn "Vesti" và tờ "Vzglyad" (Nga) cho biết rằng:

Thuỷ thủ đoàn của chiếc tàu ngầm lớp Astute này có thể gặp phải những vấn đề về công nghệ dẫn tới sự cố khi cố gắng phóng các tên lửa hành trình Tomahawk trên Địa Trung Hải.

Trước đó, các tàu ngầm Astute thường xuyên là trung tâm của mọi ánh mắt, do lúc thì va phải đá ngầm, lúc thì mắc lưới của tàu đánh cá Bồ Đào Nha, lúc lại va mũi tàu vào thân tàu chiến khác cùng phe vì lặn chưa đủ sâu.

Chiến sự Syria: Bị sát thủ Kilo Nga săn, tàu ngầm Anh hoảng loạn và Tomahawk tịt ngòi? - Ảnh 2.

Tàu ngầm nguyên tử Astute của Hải quân Hoàng gia Anh.

... và nguyên nhân thực sự

Đúng, về lý thuyết tình huống bất thường có thể xảy ra vào thời điểm di chuyển tên lửa hành trình Tomahawk từ giá tiếp đạn vào một trong 6 máy phóng ngư lôi 533mm, hoặc cửa máy phóng như lôi bị kẹt khiến hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Nhưng trên thực tế tình huống này rất hãn hữu bởi vì các ngư lôi Spearfish, tên lửa hành trình Tomahawk và thuỷ lôi được bố trí không chỉ ở một mà vài giá tiếp đạn khác nhau để cung cấp trực tiếp cho 6 máy phóng.

Như vậy một phần nhất định của kho đạn này (6, 8 hoặc 10) tên lửa hành trình UGM-109E vẫn có thể được phóng lên từ Astute nhằm vào Syria.

Để thực hiện được điều này, chiếc tàu ngầm của Anh chỉ cần tiếp cận được khu vực phóng tên lửa hành trình Tomahawk nằm ở phía nam biển Ionia (cách bờ biển Syria khoảng 1.600km), và nhẹ nhàng phóng các tên lửa có tầm bắn 1.600-2.000km từ các máy phóng đang hoạt động.

Thế nhưng mọi thứ lại không như mong muốn! Bởi vậy giả thiết của phía Anh đưa ra trong trường hợp này lại nghe có vẻ lọt tai, đó là chiếc tàu ngầm Kilo của Nga đã thực sự gây ra sự hoảng loạn đối với kíp thủy thủ Anh.

Chiến sự Syria: Bị sát thủ Kilo Nga săn, tàu ngầm Anh hoảng loạn và Tomahawk tịt ngòi? - Ảnh 3.

Tàu ngầm Kilo của Nga chính là sát thủ trên đại dương đối với các tàu ngầm và tàu chiến Mỹ-NATO.

Liên quan tới tuyên bố của Đại tá hải quân Nga Vladimir Mamaikin về việc tàu ngầm Kilo với vận tốc 18-20 hải lý/h không thể đeo bám một đoạn dài vài trăm km tàu ngầm nguyên tử Astute di chuyển với vận tốc 27-29 hải lý/h là sự thật không thể chối cãi.

Nhưng cốt lõi vấn đề ở đây là thuỷ thủ đoàn trên chiếc tàu ngầm Kilo tiếng ồn thấp của Nga có một lợi thế chiến thuật quan trọng giúp họ không cần phải đeo bám chiếc tàu ngầm có tốc độ lớn hơn Astute.

Một yếu tố về mặt địa lý đóng vai trò lợi thế cho chiếc tàu ngầm của Hạm đội Biển Đen. Có thể thấy rằng một trong số các tàu ngầm Kilo "Varshavyanka" thực hiện chuyến tuần tra chiến đấu ở cửa biển Aegea di chuyển chậm với vận tốc (3-4 hải lý/h) có thể định vị trước tiên chiếc tàu ngầm của Anh đang lao tới vị trí triển khai tên lửa với vận tốc rất lớn (25-27 hải lý/h).

Thuỷ thủ đoàn của chiếc tàu ngầm Anh đã hành động ở khu vực Địa Trung Hải khá bất cẩn và "khệnh khạng" vì "Astute" của họ có động cơ khoẻ và thiết bị giảm rung tối tân giúp khả năng phát ra tiếng ồn thấp.

Hơn nữa, khu vực ở giữa Địa Trung Hải gần như nằm trong tầm kiểm soát thường xuyên của lực lượng không quân chống hạm NATO và Hải quân Mỹ, mà trong số đó phải kể đến các máy bay P-3C Orion mới nâng cấp và các máy bay P-8A Poseidon tối tân hơn.

Chiến sự Syria: Bị sát thủ Kilo Nga săn, tàu ngầm Anh hoảng loạn và Tomahawk tịt ngòi? - Ảnh 5.

Máy bay tuần thám biển - săn ngầm P-8A Poseidon của Mỹ.

Nhưng chính vì chạy "hết tốc lực" nên tàu ngầm Astute gây ra tiếng ồn lớn và đã hại chính các thuỷ thủ Anh, và tổ hợp thuỷ âm MGK-400EM "Rubicon-M" của một trong số các tàu ngầm "Varshavyanka" đã phát hiện được Astute ở khoảng cách vài chục km.

Trong khí đó, tổ hợp thuỷ âm "Sonar-2076" của chiếc tàu ngầm Anh chỉ có thể phát hiện ra tàu ngầm tiếng ồn thấp của Nga ở khoảng cách 10-20km.

Các thuỷ thủ của Nga hoàn toàn có thể "khoá chặt" chiếc tàu ngầm của Anh để theo dõi sự thay đổi trong lộ trình di chuyển của nó. Được biết rằng để phóng được các tên lửa hành trình Tomahawk phiên bản UGM-109E từ dưới nước, tàu ngầm lớp Astute phải ngoi lên độ sâu 45m và giảm vận tốc xuống còn 2-3 hải lý.

Như các bạn hiểu, các thuỷ thủ tàu ngầm Anh đã không có cơ hội để làm điều đó vì đã nằm trong tầm ngắm ngư lôi TEST-71ME-NK, 53-65KE, mà có thể cả "Fizik" của Nga.

Chiến sự Syria: Bị sát thủ Kilo Nga săn, tàu ngầm Anh hoảng loạn và Tomahawk tịt ngòi? - Ảnh 6.

Đường bay của 2 chiếc máy bay tuần thám săn ngầm Tu-142 Nga tới Syria hôm 01/09 vừa qua.

Thậm chí cả trong trường hợp nếu chiếc tàu ngầm Anh cố gắng cắt đuôi Kilo và chuyển tới những vị trí khác để phóng Tomahawk, thì cũng sẽ bị các máy bay săn ngầm IL-38N bắt gặp và chuyển mục tiêu cho tàu ngầm Nga, bởi vì tàu ngầm của Hạm đội hải quân Nga và không quân chống hạm là một sợi dây liên kết thành một mạng lưới thống nhất.

Bởi vậy, quyết định hợp lý duy nhất dành cho các thuỷ thủ tàu ngầm Anh là rời khỏi khu vực trung tâm của Địa Trung Hải. Đúng là: Tránh voi chẳng xấu mặt nào!

Chiếc tàu ngầm duy nhất tham gia vào cuộc tấn công hồi tháng 4 mà có thể vượt qua các thiết bị thuỷ âm của Kilo mà không bị phát hiện – đó là chiếc tàu ngầm đa năng tiếng ồn siêu thấp tối tân "John Warner" thuộc đề án cải tiến "Virginia Block III" của Hải quân Mỹ.

Cũng trong khuôn khổ kế hoạch tấn công Syria vào thời điểm hiện nay, để vượt qua đường phòng tuyến chống hạm các tàu ngầm của Mỹ và Anh sẽ gặp khó khăn gấp đôi bởi vì Bộ Tổng tham mưa Nga đã tính toán tất cả những sai sót xảy ra hơn 4 tháng trước đây.

Để rà soát kỹ lưỡng không gian ngầm dưới nước từ bờ biển Syria cho tới biển Ionia, bộ tư lệnh Hạm đội hải quân Nga đã tung vào các máy bay săn ngầm tầm xa Tu-142 có khả năng trong thời gian ngắn bố trí 64 phao thuỷ âm RGB-75 và RGB-15 từ mỗi chiếc máy bay.

Theo những thông tin mới nhất, hai chiếc máy bay loại này đã được cử tới căn cứ không quân Khmeimim từ căn cứ Eysk hôm 1/9/2018 để tham gia vào cuộc tập trận quy mô lớn nhất của Hạm đội hải quân Nga trên Địa Trung Hải mà mục đích chính của nó là kiềm chế các hành động chống phá của Mỹ-NATO nhằm vào Syria.

Hình ảnh tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam nổi lên khỏi mặt biển

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin tức quân sự nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên