Chiến sự Syria: Bắn phá dữ dội dưới sự hậu thuẫn của Nga, lực lượng Syria vẫn "bế tắc" ở Idlib?

Quốc Vinh |

Quân đội Syria nghĩ rằng trận chiến với Idlib sẽ giống như Aleppo và Ghouta và kết thúc sau vài tuần, nhưng sau hai tháng, lực lượng này rơi vào bế tắc khi hoạt động không đạt được bước tiến.

Các chiến binh trung thành với Tổng thống Bashar al Assad đang nỗ lực đạt được những mục tiêu đáng kể trong chiến dịch chiếm lại lãnh thổ từ phe đối lập ở miền Bắc Syria .

Nhiều tháng kể từ khi cuộc tấn công bắt đầu vào cuối tháng 4 năm nay, chính quyền Syria đã không chiếm được bất kỳ trung tâm đô thị lớn nào mặc dù đã bắn phá dữ dội lãnh thổ của nhóm FSA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và các nhóm đối lập khác.

Nói với TRT World, Mustafa Sejari, chỉ huy và phát ngôn viên của Quân đội Giải phóng Quốc gia (NLN) cho biết, lực lượng này đã hạ gục hàng trăm chiến binh trung thành của Damascus.

"Họ nghĩ rằng trận chiến với Idlib sẽ giống như Aleppo và Ghouta và kết thúc sau vài tuần, nhưng sau hai tháng, họ bị mắc kẹt trong thế bế tắc khi hoạt động ném bom của họ không đạt được bước tiến", nhân vật này cho biết.

Theo Sejari, một phần lý do quân đội Syria không thành công là do thiếu sự phối hợp giữa chiến dịch trên không của Nga và lực lượng trên mặt đất của Iran.

Theo phe đối lập Syria, các lực lượng Iran đã không cam kết hoàn toàn với tiền tuyến để nhấn mạnh tầm quan trọng của mình trong việc ủng hộ chính quyền Tổng thống Assad.

Cả Moscow và Tehran từ trước đến nay đều là những quốc gia ủng hộ cho chính quyền hợp pháp ở Syria. Nhưng cả hai không phải lúc nào cũng đồng nhất với nhau khi nói về vấn đề chiến thuật.

Theo Ahmad Rahal, một nhà phân tích quân sự và cựu đại tá trong FSA, sự thất bại của các lực lượng được Nga hậu thuẫn trên mặt đất - như Lực lượng Hổ Syria – trong việc đạt được những thành công lớn ở Idlib có thể sẽ buộc Moscow khôi phục lại tình trạng ban đầu.

"Họ sẽ khôi phục lại tiến trình chính trị và kích hoạt lại các vùng đệm", Rahal nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại