Chiến sự Nga- Ukraine: Kiev cần gì để giành chiến thắng?

Cẩm Anh |

Trong thời gian này, khi chiến tuyến đã ổn định, cả Nga và Ukraine đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công mới để đạt được mục đích của mình.

Chiến sự Nga- Ukraine: Kiev cần gì để giành chiến thắng? - Ảnh 1.

Xe tăng T-72 của Nga tại khu vực gần Bakhmut ngày 23/1. Ảnh: RIA Novosti.

Trong những ngày gần đây, Ukraine đang gặp nhiều khó khăn hơn trên các chiến tuyến tại tỉnh Lugansk và Donetsk khi họ đang bị quân đội Nga áp đảo cả quân số lẫn hỏa lực.

Các đơn vị ở thành phố Bakhmut cho biết, các cuộc tấn công của quân đội Nga diễn ra dồn dập hết đợt này đến đợt khác làm thương vong tăng cao. Nhiều binh sĩ Ukraine kiệt sức và thừa nhận họ bị đối phương áp đảo cả về quân số lẫn hỏa lực.

Các bác sĩ tại nhiều bệnh viện gần tiền tuyến cho biết họ chật vật chăm sóc cho các binh sĩ Ukraine với những vết thương khủng khiếp. Một số binh sĩ ở Donbass cho biết họ không có đủ số lượng và ít đạn hơn lực lượng Nga khiến binh lính Ukraine gặp nhiều khó khăn hơn.

Giới quan sát nhận định trong thời gian tới, mặc dù Nga sẽ tiến hành một cuộc tấn công mới nhưng có khả năng sẽ khó đạt được các mục tiêu chiến tranh của mình và Ukraine cũng khó có thể giải phóng toàn bộ lãnh thổ của mình.

Một lệnh ngừng bắn lâu dài vẫn còn xa vời hơn bao giờ hết bởi vì không quốc gia nào sẵn sàng nhượng bộ lãnh thổ chừng nào họ còn tin rằng họ có thể đạt được vị thế đàm phán mạnh mẽ hơn thông qua việc tiếp tục chiến đấu.

Ukraine có thể tiếp tục chiến đấu và giành lại các khu vực bị chiếm đóng, miễn là Mỹ và Châu Âu vẫn tiếp tục viện trợ vũ khí và tài chính. Mặc dù chịu tổn thất nặng nề, Ukraine hiện có khả năng tấn công và phòng thủ tốt hơn so với thời gian đầu.

Bên cạnh đó, ý chí chiến đấu của người dân Ukraine vẫn còn nguyên vẹn và lực lượng của họ được trang bị vũ khí tốt hơn, được huấn luyện tốt hơn và được lãnh đạo tốt hơn so với trước đây. Các cuộc phản công thành công của Ukraine vào mùa hè và mùa thu năm ngoái đã đặt Nga vào thế phòng thủ; vũ khí tiên tiến của phương Tây trong thời gian tới, bao gồm cả xe bọc thép và hệ thống phòng không sẽ giúp Ukraine tiến sâu hơn vào lãnh thổ do Nga nắm giữ và đặt Kiev vào một vị thế đàm phán tốt hơn.

Chiến sự Nga- Ukraine: Kiev cần gì để giành chiến thắng? - Ảnh 2.

Binh sĩ Ukraine chuẩn bị bắn lựu pháo gần Bahmut, tỉnh Donetsk, Ukraine. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, các lực lượng Nga trong nhiều tháng đã củng cố các vị trí phòng thủ ở các vùng lãnh thổ phía Đông Ukraine và bổ sung lực lượng để bù đắp thiệt hại về nhân sự để đề phòng một cuộc phản công mới của Ukraine.

Để cuộc tấn công tiếp theo của quân đội Ukraine thành công, cần các hoạt động phối hợp vũ khí phức tạp, với bộ binh cơ giới có khả năng cơ động và khai thác hiệu quả các bước đột phá trong khi vẫn giữ được sự phòng thủ tốt.

Như chuyên gia phân tích Rob Lee nhận xét, việc cung cấp một lượng lớn xe chiến đấu bộ binh (IFV) và xe bọc thép chở quân (APC), chẳng hạn như xe tăng Bradley do Mỹ sản xuất hoặc CV-90 của Thụy Điển, thậm chí vũ khí có thể có tác động lớn hơn trên chiến trường, sẽ giúp Ukraine chiếm ưu thế.

Hơn nữa, theo ông Federico Borsari, thành viên của Leonardo tại Trung tâm phân tích chính trị châu Âu (CEPA), Ukraine cần vũ khí chính xác tầm xa hơn để tấn công sâu hơn vào phía sau phòng tuyến của Nga như các điểm hậu cần, kho đạn dược. Điều này sẽ rất cần thiết để ngăn chặn một cuộc tấn công tiềm năng của Nga trong những tháng tới, nhưng cũng để chuẩn bị cơ sở cho các hoạt động phản công khác.

Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS) do Mỹ sản xuất, có tầm bắn lên tới 300 km từ lâu đã nằm trong số các yêu cầu của Kiev, nhưng đã bị chính quyền Tổng thống Biden đã từ chối cung cấp. Thay vào đó, loại bom đường kính nhỏ hơn phóng từ mặt đất kém mạnh mẽ hơn với tầm bắn 150km, do Boeing đề xuất gần đây và có thể triển khai thông qua HIMARS, dường như sẽ sớm được phê duyệt để thực hiện nhiệm vụ thay thế ATACMS.

Đồng thời, lực lượng không quân Ukraine cũng sẽ là lực lượng cơ bản để bảo vệ các đội hình cơ động của Ukraine và sẽ nhận được các máy bay chiến đấu mới, như F16 để thực hiện công việc của mình.

Trong khi đó, những chiếc Mig-29 mà Ukraine đã vận hành dường như là giải pháp tạm thời tốt nhất vì chúng có thể được các đồng minh như Ba Lan và Slovakia chuyển giao nhanh chóng.

Có thể thấy, để duy trì một cuộc phản công tiềm năng hoặc đẩy lùi một cuộc tấn công mới của Nga. Ukraine cần một chiến thuật mới để khai thác tối đa điểm mạnh của các vũ khí do phương Tây cung cấp. Trong mọi trường hợp, các nước phương Tây nên tăng cường đáng kể việc sản xuất đạn dược để hỗ trợ Kiev - bao gồm thông qua các thỏa thuận hợp tác với các công ty Ukraine - và bổ sung kho dự trữ quốc gia của họ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại