Chiến đấu cơ Trung Quốc tiến vào ADIZ chồng lấn với Hàn Quốc

Huệ Bình |

Hai chiến đấu cơ Trung Quốc bay qua các phần chồng lấn giữa Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc và Hàn Quốc vào ngày 26-1, theo hãng thông tấn Yonhap.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 27-1 cho biết các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã tiến vào ADIZ của Hàn Quốc lúc 10 giờ 30 phút và 11 giờ 10 phút ngày 26-1, từ khu vực phía Tây Nam đảo Ieo (một bãi đá ngầm phía Nam đảo Jeju) và rời khỏi đó vào khoảng trưa cùng ngày.

Một trong các máy bay trên đã quay trở lại ADIZ của Hàn Quốc lúc 15 giờ cùng ngày và rời đi sau đó 30 phút.

Theo JCS, cả hai máy bay đều chưa vi phạm không phận của Hàn Quốc.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết khi vụ việc xảy ra, không quân Hàn Quốc đã điều máy bay chiến đấu F-15K và nhiều loại máy bay khác để đề phòng tình huống khẩn cấp.

Vụ việc xảy ra ngay trước khi Lầu Năm Góc thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thăm thủ đô Seoul, hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Lee Jong-sup vào tuần tới nhằm nhấn mạnh cam kết củng cố liên minh song phương.

Chiến đấu cơ Trung Quốc tiến vào ADIZ chồng lấn với Hàn Quốc - Ảnh 1.

Hình ảnh máy bay ném bom chiến lược Trung Quốc H-6K được chụp từ một máy bay tiêm kích Nga trong cuộc diễn tập chung ngày 22-12-2020. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và người phát ngôn Lầu Năm Góc, bà Sabrina Singh, ngày 26-1 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin dự kiến khởi hành đến thăm Hàn Quốc và Philippines từ ngày 29-1 để nêu bật quan hệ đối tác quốc phòng trong khu vực.

Đây sẽ là chuyến công du Hàn Quốc đầu tiên của ông Austin kể từ tháng 5-2022. Tờ Korea JoongAng Daily cho rằng mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, cũng như chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine, có thể là những vấn đề trọng tâm trong chuyến đi của ông.

Theo tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, ông Austin sẽ gặp các nhà lãnh đạo cấp cao của chính phủ và quân đội Hàn Quốc. "Chuyến đi này nhằm tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc phối hợp, hỗ trợ các đồng minh và đối tác duy trì tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở" - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh.

Trong diễn biến liên quan, giới chức Hàn Quốc ngày 27-1 cho biết các tướng lĩnh quân đội của nước này và Mỹ đã ký tuyên bố "tầm nhìn chiến lược" để mở rộng các lĩnh vực hợp tác song phương, bao gồm an ninh không gian và các lĩnh vực mới khác.

Tuyên bố "tầm nhìn chiến lược" đề ra mối quan hệ hợp tác an ninh giữa hai bên trong các lĩnh vực như khoa học quân sự, công nghệ và vũ trụ, phù hợp với nỗ lực nâng cấp quan hệ song phương lên liên minh chiến lược toàn diện toàn cầu như lãnh đạo hai bên đã nhất trí tại một hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 5-2022.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại