Ukraine thừa nhận mất thị trấn chiến lược Soledar

Hồng Anh |

Quân đội Ukraine ngày 25/1 xác nhận với AFP rằng họ đã rút khỏi thị trấn chiến lược Soledar – một cứ điểm quan trọng trong cuộc xung đột tại Donbass.

Người phát ngôn của quân đội Ukraine, ông Sergey Cherevaty cho biết: “Sau nhiều tháng giao tranh ác liệt, kể cả trong những tuần qua, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã rời khỏi Soledar và rút lui dọc theo vùng ngoại ô đến các cứ điểm đã được chuẩn bị trước”.

Ukraine thừa nhận mất thị trấn chiến lược Soledar - Ảnh 1.

Một binh sỹ của công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga canh gác tại Soledar. (Ảnh: Sputnik)

Trước đó hôm 12/1, Bộ Quốc phòng Nga thông báo kiểm soát hoàn toàn thị trấn này.

Soledar trở thành tâm điểm giao tranh dữ dội trong nửa đầu tháng 1/2023 khi lực lượng Nga đẩy mạnh tấn công và bao vây quân đội Ukraine đóng tại các khu vực đô thị. Ở thời điểm đó, chính phủ Ukraine phủ nhận các báo cáo về những bước tiến của Nga. Vào ngày 17/1, ông Cherevaty tuyên bố rằng "các đơn vị của Ukraine vẫn đang nỗ lực đẩy lùi đối phương”.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ukraine đã cảnh báo báo chí đưa tin về hoạt động của quân đội nước này trong cuộc chiến giành Soledar. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Anna Malyar tuyên bố, các chỉ huy quân sự là nguồn thông tin đầy đủ duy nhất, vì vậy “chỉ những người được ủy quyền mới có thể công bố thông tin về các chuyển động và vị trí của quân đội chúng tôi”.

Một số chính phủ phương Tây ủng hộ Ukraine được cho là cũng lo lắng về tình trạng thương vong cao mà lực lượng Ukraine phải gánh chịu khi bảo vệ thành phố Bakhmut, phía tây nam Soledar. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby đánh giá ,việc để mất Bakhmut sẽ không “làm thay đổi cục diện chiến lược trên chiến trường”. Washington được cho là đã yêu cầu Ukraine dừng nỗ lực kháng cự tại thành phố này, thay vào đó tập trung chuẩn bị một cuộc phản công, trong khi chờ các quốc gia NATO chuyển giao vũ khí mới./.

dddddddddd

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại