Chiêm ngưỡng Sao Mộc ở gần Trái đất nhất trong 59 năm qua

Hà Thu |
Chiêm ngưỡng Sao Mộc ở gần Trái đất nhất trong 59 năm qua
Chiêm ngưỡng Sao Mộc ở gần Trái đất nhất trong 59 năm qua

Mặc dù xảy ra trên các thang thời gian tương tự như trước đây, nhưng Sao Mộc và thiên thể của nó rất hiếm khi đứng thẳng hàng với Mặt trời và Trái đất. Đây là cơ hội hiếm có để quan sát hành tinh khổng lồ này gần nhất với Trái đất trong 59 năm qua.

Sao Mộc đối diện trực tiếp với Mặt trời khi được nhìn thấy từ Trái đất vào ngày 27/9, cho phép những người theo dõi bầu trời nhìn thấy hành tinh lớn nhất của hệ mặt trời này một cách chi tiết đáng kinh ngạc.

Đây là cơ hội hiếm hoi chúng ta có thể nhìn thấy sao Mộc, Trái đất và Mặt trời thẳng hàng và lúc này Trái đất ở giữa, còn Mặt trời và sao Mộc ở hai bên.

Chiêm ngưỡng Sao Mộc ở gần Trái đất nhất trong 59 năm qua - Ảnh 1.

Mô phỏng vị trí Sao Mộc thẳng hàng với Mặt Trời và Trái đất.

Khi hành tinh khổng lồ này đạt đến vị trí thẳng hàng với Mặt trời và Trái đất trong khi xuất hiện từ phía đông cùng lúc mặt trời lặn ở phía tây, nó cũng sẽ ở vị trí gần nhất với Trái đất, được gọi là perigee.

Cách tiếp cận gần nhất này sẽ đưa Sao Mộc đến cách Trái đất khoảng 367 triệu km, gần nhất kể từ năm 1963.

Trong thời gian ở vị trí thẳng hàng, Sao Mộc sẽ nằm trong chòm sao Song Ngư và có thể nhìn thấy trong hầu hết cả đêm, xuất hiện khi mặt trời lặn và biến mất khi mặt trời mọc của hôm sau.

Bạn có thể xem một webcast trực tuyến về sự thẳng hàng này vào lúc 03:30 sáng ngày 28/9 giờ Việt Nam bằng kính thiên văn của NASA.

Dù bạn đang ở đâu, cách tốt nhất để nhìn thấy Sao Mộc là bằng ống nhòm hoặc kính thiên văn từ một khu vực khô và tối với độ cao lớn. Ống nhòm tốt sẽ đủ để nhìn thấy dải băng qua tâm của Sao Mộc và thậm chí một số thiên thể lớn hơn của nó.

Quan sát bằng kính viễn vọng lớn sẽ thấy rất rõ Sao Mộc và trông như nó nuốt chửng Trái đất.

Mặc dù xảy ra trên các thang thời gian tương tự, sự thẳng hàng của Sao Mộc với Mặt trời và Trái đất là rất hiếm và đây là cơ hội hiếm có để quan sát hành tinh khổng lồ này.

Sao Mộc chuyển động tới vị trí thẳng hàng với Mặt trời và Trái đất khoảng 13 tháng một lần, tại thời điểm đó nó lớn hơn và sáng hơn trên bầu trời so với bình thường.

Khi Trái đất quay quanh quỹ đạo 365 ngày quanh Mặt trời, nó cũng thực hiện cách tiếp cận gần nhất với Sao Mộc 12 tháng một lần; Quỹ đạo của Sao Mộc xung quanh Trái đất mất 12 lần thời gian để hoàn thành.

Sao Mộc cách Mặt trời khoảng 778 triệu km. Khoảng cách khổng lồ này chỉ tạo ra sự khác biệt nhỏ trên bầu trời đêm.

Nếu bạn bỏ lỡ sự kiện Sao Mộc thẳng hàng với Mặt trời và Trái đất trong năm nay, cơ hội tiếp theo để xem sự kiện thiên văn này vào ngày 3/11 năm 2023.

Cho dù bạn là người mới sử dụng skywtering hay đã quen thuộc nhiều năm, hãy chắc chắn không bỏ lỡ cơ hội để có được chiếc ống nhòm tốt nhất và các kính thiên văn tốt nhất để phát hiện Sao Mộc và các kỳ quan thiên thể khác và ghi lại những bức ảnh tuyệt đẹp.

theo Tiền Phong

Đọc tin tức mới VNexpress tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên