Chiêm nghiệm để đời của cụ bà 116 tuổi: Cả đời chỉ theo đuổi duy nhất hai thứ này

Thuỳ Anh |

Bí quyết để cuộc sống ý nghĩa hơn của bà Besse Cooper cực kỳ đơn giản nhưng nhiều người trong chúng ta đã phải mất cả đời để học.

Bà Besse Cooper qua đời vào năm 2012. Tại thời điểm đó, bà là người sống lâu nhất trên thế giới - 116 tuổi. Bà cũng là một trong năm người Mỹ già nhất trong lịch sử.

Bà Cooper sinh năm 1896. Bà kết hôn với chồng, Luther Cooper, vào năm 1924. Ông mất cách đây nửa thế kỷ vào năm 1963, nhưng bà chưa bao giờ tái hôn. Bà có bốn người con, 11 cháu nội, 13 chắt và hai chắt.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sách Kỷ lục Guinness Thế giới, cụ bà đã được hỏi về chìa khóa để sống lâu. Bà đưa ra hai lời khuyên: "Tôi tập trung vào cuộc sống của bản thân. Và tôi không ăn đồ ăn vặt ".

Hai bài học khôn ngoan trong hai câu nói đơn giản và đây chính là chìa khóa cho chúng ta học hỏi để có cuộc sống tốt hơn.

"Tôi bận tập trung vào cuộc sống của bản thân"

Căng thẳng là kẻ giết người thầm lặng. Nó có thể tiêu tốn nhiều năm trong cuộc đời của bạn và trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể đặt dấu chấm hết cho mọi thứ.

Chiêm nghiệm để đời của cụ bà 116 tuổi: Cả đời chỉ theo đuổi duy nhất hai thứ này - Ảnh 1.

Rõ ràng, câu "thần chú" đã giúp bà Cooper tránh được những cảm xúc tiêu cực không cần thiết, những so sánh vô bổ và căng thẳng không mong muốn. Đó là một bài học mà nhiều người trong chúng ta phải mất cả đời để nhận ra.

Hãy tập trung vào cuộc sống của chính mình, nhiều người đang tự thuyết phục bản thân rằng mình đang dành thời gian cho bản thân trong khi thực tế là chúng ta đang làm hoàn toàn ngược lại. Ngoài bản thân, chúng ta còn quan tâm đến công việc mình đang làm, ngôi nhà chúng ta đang ở, quần áo chúng ta mặc và chiếc xe chúng ta lái.

Và không có gì sai với điều đó. Ngoại trừ việc trong nhiều trường hợp, nhiều người lầm tưởng rằng mình đang bận tâm đến bản thân, nhưng thực sự chúng ta đang dần bị cuốn vào việc so sánh cuộc sống của mình với đồng nghiệp, hàng xóm và cộng đồng.

Bất cứ ai cũng đã từng rơi vào trường hợp này. Chúng ta luôn thích được tôn trọng và khen ngợi bởi những người khác.

Thực sự tập trung vào cuộc sống của bản thân không liên quan gì đến việc so sánh. Nó có nghĩa là bạn biết bạn là ai và sống hết mình vì những người xung quanh thay vì so sánh nó với những người xung quanh.

"Tôi không ăn đồ ăn vặt"

Nếu lấp đầy dạ dày bằng đồ ăn vặt được chứng minh là không tốt cho sức khỏe thì việc lấp đầy tâm trí bằng những suy nghĩ "tạp nham" hoặc một ngày của bạn với năng lượng "rác" hoặc cuộc sống của bạn với những người "rác" cũng có ảnh hưởng tiêu cực như vậy. Công việc bạn làm, giá trị bạn mang đến cho cuộc sống, những người bạn đi cùng - đây không chỉ là những quyết định trong cuộc sống, đây còn là những quyết định vì sức khỏe.

Chiêm nghiệm để đời của cụ bà 116 tuổi: Cả đời chỉ theo đuổi duy nhất hai thứ này - Ảnh 2.

Hãy lấp đầy đĩa của bạn bằng thức ăn lành mạnh thay vì đồ ăn vặt đã qua chế biến và bạn sẽ từ thừa cân trở thành một người khỏe mạnh, hạnh phúc.

Hãy đổi việc xem TV để ra ngoài vận động và bạn sẽ đi từ việc tiêu thụ những gì người khác đã tạo ra để đóng góp "tác phẩm" của riêng bạn cho thế giới.

Cách bạn sống và sức khỏe có mối liên hệ mật thiết với nhau. Bạn không thể "làm một số việc lành mạnh" và hy vọng mình có sức khỏe toàn diện. Sức khỏe và hạnh phúc của bạn chỉ đơn thuần là biểu hiện của cách bạn sống.

Chiêm nghiệm để đời của cụ bà 116 tuổi: Cả đời chỉ theo đuổi duy nhất hai thứ này - Ảnh 3.

Tận tụy với công việc, khám phá cuộc sống với sự tò mò và lòng nhiệt huyết, đóng góp cho thế giới xung quanh, dành thời gian với những người truyền cảm hứng và thú vị là những cách hàng đầu để không chỉ sống một cuộc sống tuyệt vời mà còn sống một cuộc sống khỏe mạnh. Những lựa chọn đó không chỉ khiến bạn cảm thấy mình còn sống mà còn giúp bạn nhận ra ý nghĩa của cuộc đời.

Có lẽ Besse Cooper không bị sa lầy vào bộ phim và những chuyện vụn vặt của cuộc sống bởi vì bà ấy quá bận rộn với việc định hướng cho bản thân. Khi được hỏi bà sẽ đưa ra lời khuyên gì cho những học sinh tốt nghiệp trung học, bà Cooper nói: "Bạn có thể thực hiện mọi mục tiêu mà mình mong muốn trong cuộc sống".

Besse Cooper không tình cờ trở thành người già nhất thế giới tại thời điểm đó. Tất cả là nhờ lối sống lành mạnh cả về vật chất lẫn tinh thần mà bà đã áp dụng trong suốt cuộc đời. Chúng ta có thể không thể kéo dài tuổi thọ như bà, nhưng với việc áp dụng cách suy nghĩ này, mỗi ngày sẽ đều trở nên ý nghĩa và xứng đáng!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại