Chiếc váy báo thù của Công nương Diana đang trở lại

Tú Oanh |

Chiếc váy đen trễ vai được Công nương Diana mặc vào cuối tháng 6/1994 không chỉ mang ý nghĩa về thời trang mà còn là biểu tượng cho hình ảnh phụ nữ quyến rũ và độc lập.

Tối 29/6/1994, 13 triệu khán giả trên khắp nước Anh rúng động khi bộ phim tài liệu Charles: The Private Man, The Public Role của ITN lên sóng. Trong đó, Thái tử Charles vô tình tiết lộ sự không chung thủy của ông trong cuộc hôn nhân với Công nương Diana. Về câu hỏi liệu ông có trung thành với vợ không, Thân vương xứ Wales (thời điểm đó) gật đầu xác nhận trước khi nói thêm: ''Cho đến khi nó trở nên tan vỡ không thể cứu vãn''.

Cùng thời điểm bộ phim tài liệu được phát sóng, Công nương Diana xuất hiện tại sự kiện dạ tiệc từ thiện. Bộ cánh trên người bà quyến rũ đến mức người ta đặt cho nó cái tên ''Chiếc váy báo thù''.

Chiếc váy báo thù của Công nương Diana đang trở lại - Ảnh 1.

Công nương Diana tạo nên lịch sử với chiếc váy báo thù cuối tháng 6/1994 (Ảnh: Getty Images)

Chiếc váy màu đen, thiết kế trễ vai, dài đến đầu gối, ôm sát cơ thể, do Christina Stamboulian thiết kế. Nó không giống những trang phục mà Diana hoặc bất kỳ thành viên hoàng gia nào khác từng mặc tại sự kiện công khai trước đó.

Anna Harvey, cựu stylist của Vương phi xứ Wales, cho biết trong bộ phim tài liệu Princess Diana's Dresses: The Auction của Channel 4 năm 2013: ''Diana muốn có diện mạo triệu USD và cô ấy đã làm thế''.

Mặc chiếc váy của Stamboulian vào tối hôm đó là quyết định bốc đồng của Diana. Theo Princess Diana's Dresses: The Auction, nó bị lãng quên trong tủ đồ 3 năm vì ''quá táo bạo''. Lựa chọn ban đầu của Diana là trang phục kín đáo hơn đến từ nhà mốt Valentino. Tuy nhiên, Valentino thông báo quá rầm rộ khiến bà thay đổi quyết định vào phút chót, chọn bộ cánh gợi cảm nhất trong tủ đồ.

Dù không có chuẩn bị từ trước, chiếc váy giống tuyên ngôn của Diana với cả thế giới rằng bà sẽ không ra đi một cách lặng lẽ, không để mình phải chịu đựng sự xấu hổ hoặc thương hại từ công chúng. Nó làm nổi bật được quyền tự chủ, sự nổi loạn chống lại các quy tắc ăn mặc của Hoàng gia Anh cũng như quan niệm gò bó phụ nữ.

Sáng hôm sau, những bức ảnh về chiếc váy chiếm trọn trang nhất các tờ báo giải trí Anh. ''Báo thù đầy sang trọng. Đêm qua, Diana cho Charles thấy những gì ngài ấy đang bỏ lỡ'', tờ The Sun viết.

Chiếc váy được đánh giá là đại diện cho hình ảnh phụ nữ quyến rũ, độc lập và tự tin bất chấp tổn thương tình cảm. Gần 30 năm sau, bộ cánh và khoảnh khắc trao quyền của nó vẫn là một trong những biểu tượng văn hóa đại chúng không thể xóa nhòa trong lịch sử.

CNN nhận định chiếc váy sẽ có thêm lượng người hâm mộ đông đảo khác khi mùa thứ 5 của bộ phim truyền hình The Crown (tựa Việt: Hoàng Quyền ) phát sóng vào 9/11.

Trong cuộc phỏng vấn với Entertainment Weekly, nữ diễn viên Elizabeth Debicki - thay Emma Corrin đảm nhận vai Công nương Diana trong The Crown nhấn mạnh chiếc váy là chìa khóa để hiểu về tính cách của nhân vật lịch sử nổi tiếng.

''Nó khơi gợi điều gì đó trong tôi với tư cách diễn viên. Tôi thực sự không thể giải thích được. Thật khó tin khi một chiếc váy lại đại diện cho một khoảnh khắc lịch sử, hay cuộc sống của con người này đại diện cho nhiều điều và trở thành biểu tượng. Vì vậy, đó là ngày trọng đại đối với tôi'', Debicki chia sẻ.

Debicki nói thêm nhiều người đã hỏi cô chiếc váy ngay từ khi tin tức về việc cô tham gia phim bị rò rỉ. ''Tôi và biết bao người mê mẩn chiếc váy đó. Khi biết được tôi đóng vai Diana, nhiều người nhắn tin chúc mừng nhưng nhiều hơn cả là về chiếc váy báo thù. Họ hỏi tôi có được mặc chiếc váy đó không và cảm thán cho niềm vinh dự đó của tôi'', người đẹp Australia kể.

Chiếc váy báo thù của Công nương Diana đang trở lại - Ảnh 2.

Elizabeth Debicki tái hiện lại khoảnh khắc Diana mặc chiếc váy báo thù (Ảnh: Netflix)

Theo CNN

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại